VIP Chiến lược: Phe mua EUR/USD cần bảo vệ hỗ trợ quan trọng 1,0950 nếu không điều khủng khiếp sẽ xảy ra

Tóm tắt

  • EUR/USD duy trì trạng thái tích lũy/hợp nhất dưới ngưỡng 1,1000.
  • Cặp tiền giữ trên mức hỗ trợ quan trọng 1,0950 sau 2 phiên đầu tuần giảm.
  • Dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tháng 4 là tiêu điểm phiên hôm nay.

Phân tích

Sau 2 phiên giảm liên tục, cặp EUR/USD mất gần 100 pip về vùng 1,0950 và bắt đầu tích lũy. Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn của đồng tiền chung đã trở nên tiêu cực hơn nhưng vẫn cần số liệu lạm phát Mỹ xác nhận.

Tâm lí né tránh rủi ro xuất hiện khi cuộc đàm phán trần nợ tại Mỹ rơi vào bế tắc, theo đó đồng USD tập hợp sức mạnh so với các đồng tiền chính. EUR cũng không là ngoại lệ. Phiên Âu sớm nay 10/5, hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ không thay đổi và Chỉ số Euro Stoxx 50 giao dịch thấp hơn một chút, phản ánh tâm trạng thận trọng vẫn còn nguyên vẹn vào giữa tuần.

Với đồng EUR, những bình luận thận trọng từ các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dường như đang là một yếu tố cản trở. Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel khẳng định ECB vẫn chưa hoàn thành việc nâng lãi suất trong chu kì thắt chặt hiện tại nhưng thừa nhận rằng họ có thể đang tiến gần đến giai đoạn tăng lãi suất cuối cùng. Tương tự, nhà hoạch định chính sách của ECB Yannis Stournaras nói rằng họ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Về phía Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ được dự báo sẽ tăng 5% hàng năm vào tháng 4, phù hợp với mức tăng được ghi nhận trong tháng 3. CPI cơ bản, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, dự kiến sẽ tăng 0,4% hàng tháng.

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy các thị trường hiện đang định giá xác suất 20% rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6, so với mức gần 0% vào tuần trước.

Trong trường hợp CPI lõi hàng tháng cao hơn 0,5%, các thị trường có thể tiếp tục nghiêng về khả năng Fed nâng lãi suất một lần nữa, kích hoạt một đợt tăng khác của USD.

Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số CPI lõi hàng tháng là 0,3% hoặc thấp hơn sẽ tái khẳng định việc tạm dừng tăng lãi suất của Fed. Định vị thị trường cho thấy rằng USD có thể chịu áp lực bán mới trong kịch bản đó và thúc đẩy sự phục hồi ngắn hạn của EUR/USD.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Mức thoái lui Fibonacci 23,6% của xu hướng tăng mới nhất và Đường trung bình động (SMA) 200 trên biểu đồ 4h hình thành hỗ trợ mạnh tại 1,0950.

Nếu EUR/USD giảm xuống dưới hỗ trợ mạnh 1,0950 và bắt đầu coi nó là mức kháng cự, hãy chuẩn bị tâm lí cặp tỷ giá giảm về 1,0900 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,0870 (mức thoái lui Fibonacci 38,2%).

Đối với kịch bản tăng, EUR/USD gặp kháng cự tức thì tại 1,1000 (mức tâm lý, SMA 100) và là mức kháng cự chính.

Trong trường hợp EUR/USD tăng vượt ngưỡng đó, đồng EUR có khả năng đối mặt với các ngưỡng cản tiếp theo tại 1,1030 (giới hạn dưới của kênh tăng dần bị phá vỡ) và 1,1050 (mức tĩnh).

Kết luận

Nhà đầu tư cần theo dõi sát sao chỉ số CPI và quan điểm của các quan chức ECB để đánh giá triển vọng cặp tỷ giá EUR.

  • Quan sát chờ mua cặp EUR/USD tại các vùng hỗ trợ: 1,0870 – 1,0900 – 1,0950.
  • Theo dõi chờ bán cặp EUR/USD tại các vùng kháng cự: 1,1000 – 1,1030 – 1,1050.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: CPI tháng 4 tối 10/5: Dữ liệu lạm phát sẽ ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed như thế nào?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng – USD – Lợi suất cùng giảm sau tin CPI Mỹ tháng 4, phố Wall diễn biến trái chiều

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular