VIP Chuyên sâu: CPI tháng 4 tối 10/5: Dữ liệu lạm phát sẽ ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed như thế nào?

Tóm tắt

  • Lạm phát hàng năm tại Mỹ được dự báo không thay đổi ở mức 5% trong tháng 4.
  • Các thị trường khá chắc chắn rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng 6.
  • Chỉ số CPI lõi hàng tháng có thể ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất của Fed.

Phân tích

Lạm phát Mỹ, phản ánh thông qua sự thay đổi trong Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), được dự báo sẽ không thay đổi ở mức 5% hàng năm vào tháng 4. Chỉ số CPI lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động, dự kiến sẽ tăng 5,5% trong cùng kì, thấp hơn so với ngưỡng 5,6% hồi tháng 3.

Do tỷ lệ lạm phát hàng năm phụ thuộc vào hiệu ứng cơ bản, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến số liệu hàng tháng để xem liệu áp lực giá có còn cao một cách khó chịu trong tháng 4 hay không.

Ý nghĩa thị trường của chỉ số CPI

Như dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) lên phạm vi 5-5,25% cuộc họp chính sách tuần đầu tháng 5. Ngân hàng trung ương Mỹ đã ngừng sử dụng cụm từ “một số chính sách thắt chặt bổ sung có thể phù hợp” trong tuyên bố chính sách của mình và ngụ ý tạm dừng chu kỳ thắt chặt vào tháng 6. Mặc dù Chủ tịch FOMC Jerome Powell đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 6 nhưng theo công cụ FedWatch Tool của CME Group, các thị trường đang định giá gần 90% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách sắp tới.

Đồng Đô la Mỹ (USD) đã giảm rất mạnh so với các đối thủ lớn sau cuộc họp Fed vào tuần trước. Cụ thể, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), theo dõi diễn biến của USD so với rổ 6 loại tiền tệ chính, từng về sát mức 101 – thấp nhất trong nhiều ngày. Mọi thứ đã thay đổi trong hai ngày đầu tuần này, tâm lí né tránh rủi ro giúp USD phục hồi lên vùng 101,6 hiện tại. Thế nhưng DXY có hồi phục ổn định hay không phụ thuộc khá nhiều vào định hướng của thị trường sau số liệu lạm phát Mỹ: Lạm phát Mỹ cao, ủng hộ Fed nâng lãi suất thì DXY tăng và ngược lại.

Theo dự báo của Investing, cả CPI và CPI lõi có khả năng tăng 0,4% hàng tháng. Vào tháng 3, chỉ số về giá nơi ở, chiếm khoảng 1/3 CPI lõi, là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng CPI hàng tháng. Do đó, bản thân chỉ số lạm phát hàng tháng mạnh hơn dự kiến có thể không thuyết phục được thị trường về một đợt tăng lãi suất nữa của Fed vào tháng 6 nếu chỉ số giá nhà ở, có xu hướng phản ánh sự thay đổi giá với độ trễ do thời hạn hợp đồng, vẫn như cũ.

Trong trường hợp CPI lõi tăng hơn dự kiến trong khi giá nhà tăng với tốc độ chậm lại, các nhà đầu tư có thể đánh giá lại triển vọng chính sách của Fed và nghiêng về việc Fed tăng lãi suất vào tháng 6. Trong kịch bản đó, USD sẽ tiếp tục tăng sức mạnh so với các đồng tiền khác trong thời gian tới, giá vàng giảm.

Nguồn: bls.gov

Mặt khác, mức tăng CPI cơ bản hàng tháng thấp hơn dự kiến sẽ cho phép các thị trường tiếp tục kì vọng lập trường trung lập hơn của Fed. Đây là kịch bản không tốt cho USD nhưng lại tốt cho vàng.

Đầu tuần, Khảo sát ý kiến của Cán bộ cho vay cấp cao của Fed về Thực tiễn cho vay ngân hàng đã nhắc nhở các nhà đầu tư về việc thắt chặt các điều kiện tài chính. Ấn phẩm hàng quý của Fed cho thấy những người trả lời khảo sát lưu ý “các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn và nhu cầu yếu hơn đối với các khoản vay thương mại và công nghiệp đối với các công ty lớn và thị trường trung bình”. Các ngân hàng cũng ghi nhận nhu cầu đối với tất cả các hạng mục cho vay bất động sản thương mại đang yếu đi. Fed lưu ý thêm: “Cân bằng, các ngân hàng thông báo rộng rãi rằng sẽ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trong thời gian còn lại của năm”. Fed vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây đối với hoạt động kinh tế nhưng chỉ số lạm phát cơ bản nhẹ nhàng vào tháng 4 sẽ khiến Fed yên tâm một thời gian trước khi quyết định liệu họ đã có đạt đến mức lãi suất cuối cùng hay chưa.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng phản ứng tiêu cực theo Fibo 61,8%, hỗ trợ nằm ở $2013

Read Next

VIP Chiến lược: Phe mua EUR/USD cần bảo vệ hỗ trợ quan trọng 1,0950 nếu không điều khủng khiếp sẽ xảy ra

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular