VIP Chiến lược: USD tăng dựng đứng, cơ hội nào cho vàng?

Tóm tắt

  • Vàng tiếp tục chịu áp lực, hướng về vùng hỗ trợ ngang quan trọng trong ngắn hạn sau khi xuyên thủng đường hỗ trợ kéo dài 5 tuần.
  • Quyết tâm Fed đối với việc nâng lãi suất, lo ngại về kinh tế, địa chính trị đều đang ảnh hưởng tới vàng.
  • Các số liệu kinh tế, bài phát biểu của quan chức Fed điều hướng giá vàng trước NFP tháng 8 vào thứ Sáu.

Phân tích

Vàng tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên Á sáng thứ Hai 29/8, thị trường rớt về vùng $172x sau khi phá vỡ đường hỗ trợ quan trọng.

Bây giờ, dòng tiền chủ yếu chạy vào đồng USD khi nhà đầu tư lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu trong khi các quan chức Fed khá hùng hồn trong việc bảo vệ luận điệu diều hâu về thắt chặt tiền tệ.

Tuần trước, trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết:

Việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ mất một thời gian, đòi hỏi phải sử dụng các công cụ của ngân hàng trung ương một cách ‘mạnh mẽ’.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ cũng tuyên bố rằng việc khôi phục tình trạng ổn định giá cả có thể sẽ buộc hộ phải duy trì lập trường chính sách hạn chế trong ‘một thời gian’. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Loretta Mester thì đưa ra tuyên bố rằng bà sẽ đưa ra quyết định có hay không nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào tháng tới dựa trên dữ liệu lạm phát của Mỹ, chứ không phải báo cáo việc làm được theo dõi chặt chẽ.

Chắc chắn thái độ diều hâu của quan chức Fed khiến cho thị trường rất lo ngại suy thoái. Theo tin từ Reuters, Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren hôm Chủ nhật bày tỏ sự lo lắng rất lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Hơn nữa, một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Jackson Hole nói rằng các ngân hàng trung ương sẽ không kiểm soát được lạm phát và thậm chí có thể đẩy tăng trưởng giá cả lên cao hơn trừ khi các chính phủ bắt đầu thực hiện các chính sách ngân sách thận trọng hơn. Francesco Bianchi thuộc Đại học Johns Hopkins và Leonardo Melosi của Fed Chicago cho biết:

Nếu việc thắt chặt tiền tệ không được hỗ trợ bởi kỳ vọng có những điều chỉnh tài khóa phù hợp, sự suy giảm của mất cân đối tài khóa sẽ dẫn đến áp lực lạm phát cao hơn.

Ở một khía cạnh khác, căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng tiếp thêm sức mạnh cho DXY, gây áp lực lên vàng. Theo Reuters, hôm Chủ nhật, quân đội Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi các tàu Hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng đánh bại mọi hành động khiêu khích.

Sau khi rơi tự do trong phiên cuối tuần trước, chỉ số S&P 500 tương lai tiếp tục đỏ trong phiên hôm nay. Trong khi đó, Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sáng nay đã vượt 3,11%. Chỉ số DXY chạm ngưỡng 109,3 – cao nhất mọi thời đại.

Tuần này, các tin tức kinh tế quan trọng xuất hiện vào cuối tuần: bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 vào 2/9.

Phân tích kỹ thuật

Việc vàng để thủng đường xu hướng tăng dần kéo dài 5 tuần khiến phe bán có niềm tin đẩy giá về $1715 – $1712.

Nếu vàng mất ngưỡng $1712, hãy chuẩn bị tâm lí vàng về ngưỡng $1700 và thậm chí là $1680.

Ở chiều tăng, kháng cự quanh $1740 và sau đó là 10 – DMA và 50 – DMA tương ứng tại $1751 và $1763 sẽ hạn chế xu hướng đi lên của vàng.

Tiếp theo đó, đường kháng cự dốc xuống từ đầu tháng 6, khoảng $1788 sẽ là một thử thách rất lớn đối với vàng.

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Xu hướng: Dự kiến sẽ giảm thêm

Nhận định

Vàng hiện đang ở mốc $1725, giảm khoảng 12USD (0,8%) so với giá mở cửa phiên Tokyo.

Triển vọng giá vàng là giảm. Quý kim hiện giao dịch dưới các đường trung bình động 20 – 50 – 100 – 200 ngày tương ứng tại $1769,4 – $1765,76 – $1820,16 – $1837,39.

Khuyến nghị

Theo dõi phản ứng của vàng tại Fibonacci 38,2% ở $1743,65 và Fibonacci 61,8% tại $1749,49.

Chờ mua vàng tại các vùng hỗ trợ: $1718,91 – $1703,63.

Chờ bán vàng tại các vùng kháng cự: $1753,11 – $1768,39 – $1777,85.

Kết luận

Trước sức mạnh đáng nể của đồng bạc xanh, rất có thể vàng sẽ giảm thêm. Chúng tôi không khuyến nghị bắt đáy tại thời điểm hiện tại và kì vọng USD hạ nhiệt để có điểm mua hợp lí. Thông tin quan trọng cần theo dõi vẫn là Báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 8 ngày 2/9.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Bảng Anh/Vàng hay cả hai sẽ tạo sóng trước NFP?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Với diễn biến giảm chung của thị trường vàng, nhẫn 9999 cũng theo đà suy yếu mạnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular