VIP Chuyên sâu: Bảng Anh/Vàng hay cả hai sẽ tạo sóng trước NFP?

Tháng 8 vừa qua, nền kinh tế Mỹ tạo được thêm 528 nghìn việc làm. Đây là một con số không tưởng với nhiều nhà phân tích khi số liệu thực tế gấp 2 lần dự báo của giới chuyên môn.

Báo cáo NFP (Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ) tháng 8 – dự kiến công bố vào ngày 2/9 tới đây sẽ là tiêu điểm tin tức của tuần này. Theo Investing, nền kinh tế Mỹ dự báo chỉ tạo ra 258 nghìn việc làm.

Số liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ. Nguồn Investing.

Vậy, liệu NFP có một lần nữa làm giới đầu tư sốc nặng hay không? Và nếu nó xảy ra, các nhà đầu tư và thương nhân sẽ phản ứng như thế nào?

Rõ ràng, Fed đã thể hiện thái độ cực kì quyết tâm trong nâng lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole, thế nên bảng lương NFP nếu tốt sẽ chỉ khiến cho Fed có đủ ‘thế và lực’ để theo đuổi chính sách của mình mà thôi.

Hai tài sản có khả năng sẽ biến động mạnh sau khi dữ liệu NFP được công bố là GBP/USD và vàng (XAU/USD)

GBP/USD

Phân tích kỹ thuật đối với cặp GBP/USD cho thấy rằng cặp tỷ giá này có thể tiếp tục đi theo hướng giảm trước khi báo cáo việc làm được công bố. Tuần trước, cặp tiền này đã tạo ra mức thấp mới cho vùng hợp nhất hiện tại của nó trên biểu đồ 4 giờ. Tỷ giá GBP/USD đóng cửa dưới 1,1751 và nằm trong khoảng từ 78,6% đến 100% trên Auto Fib Retracement Indicator. Nguyên nhân dẫn tới hai cây nến giảm gần nhất của cặp GBP/USD có thể là do bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại Hội nghị Jackson Hole. Thái độ cực kì diều hâu của Fed về nâng lãi suất cũng đã khiến cho Dow Jones rơi mạnh 1000 điểm, tương đương 3%. Trong bài phát biểu của Powell, ông cam kết rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ “sử dụng các công cụ của chúng tôi một cách mạnh mẽ” để tấn công lạm phát.

Nếu đồng đô la Mỹ vẫn tăng giá hơn so với bảng Anh, chúng ta có thể theo dõi các điểm đột phá 1,1717 và 1,1673.

GBP/USD trên biểu đồ 4H, Auto Fib Retracement Indicator.

Vàng

Tương tự, vàng đã không thể đóng cửa trên mức 61,8% của Auto Fib Retracement Indicator ở mức $1742,11/oz trên biểu đồ 4 giờ. Một cây nến giảm giá tuyệt đối hôm thứ Sáu đã đẩy kim loại này từ 38,2% lên vị trí hiện tại và nhấn chìm mức tăng giá trị trong 3 ngày mà vàng thiết lập trước đó.

Vàng (XAU/USD) trên biểu đồ 4H, với Auto Fib Retracement Indicator

Trước khi dữ liệu NFP được công bố vào thứ Sáu tới đây, giá vàng có thể xuyên thủng dưới $1735,76 trước khi có khả năng chạm mức 100% tại $1727,68. Mức thoái lui 100% fib là ngưỡng rất quan trọng cần theo dõi vì nó thường là vùng tạo nhu cầu mạnh trong khung thời gian hàng tuần. Mục tiêu giá có thể là $1717,41, nếu vùng cung tại $1727,67 không thể thành hỗ trợ.

Kết luận

Hai tài sản vàng và đồng bảng đang ở trạng thái tương đối khó khăn cả về cơ bản và kĩ thuật.

Nếu báo cáo việc làm Mỹ tháng 8 cao hơn dự báo của thị trường là 285 nghìn việc làm, Chủ tịch Fed sẽ có khả năng nâng lãi suất 75 điểm, thậm chí là 100 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9. Hãy chuẩn bị tâm lí cho việc vàng và GBP rơi mạnh trong kịch bản này.

Nếu báo cáo việc là Mỹ tháng 8 cực kì thấp, thậm chí âm, vàng và GBP có thể tăng. Tuy nhiên, đà tăng sẽ không quá đáng kể do Fed vẫn sẽ nâng lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng 9.

Vì vậy, nhà đầu tư không nên canh bắt đáy vàng và GBP thời điểm này. Hãy theo dõi các tin tức kinh tế và đưa ra những quyết định dựa trên sự tuân thủ kỉ luật.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 22-27/8/2022: Giao dịch ảm đạm, thị trường thiếu sôi động. Nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ở vàng nhẫn thay vì mức độ rủi ro quá lơn từ SJC

Read Next

VIP Chiến lược: USD tăng dựng đứng, cơ hội nào cho vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular