VIP Chiến lược vàng 15/6: Fed ‘diều hâu’ áp chế vàng, $1918 là mục tiêu của phe bán

Tóm tắt

  • Vàng neo dưới đường trung bình động 100 ngày quan trọng ở mức $1942.
  • Quyết sách tháng 6 của Fed khiến USD và Lợi suất tăng cao, gây ảnh hưởng tới vàng.
  • Rủi ro vàng điều chỉnh về $1918 khi RSI theo ngày vẫn trong xu hướng giảm.

Phân tích

Trong phiên Á – Âu ngày 15/6, giá vàng mở rộng xu hướng điều chỉnh về vùng $1930 do các nhà đầu tư đổ xô bán vàng, phản ứng lại triển vọng diều hâu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Biểu đồ dotplot khiến đồng USD tăng giá

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì lãi suất trong phạm vi cũ 5,0% -5,25%. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2022, chu kỳ tăng lãi suất của cơ quan này tạm dừng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là biểu đồ Dot Plot đang thể hiện sự diều hâu của các quan chức Fed về 2 đợt tăng lãi suất nữa trong tương lai. Dot Plot cho thấy dự báo lãi suất cuối cùng cho cuối năm 2023 đã được điều chỉnh cao hơn lên 5,6% từ 5,1% vào tháng 3. Do thị trường hầu như đã định giá xong việc Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất từ trước cuộc họp, biểu đồ Dot Plot chiếm trọn sự chú ý và kích hoạt sự phục hồi ấn tượng của Đô la Mỹ cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt để kiểm tra lại mức 3,85% trong một phản ứng ngay lập tức đối với phán quyết của Fed, giao dịch cao hơn 0,61% trong ngày ở mức 3,822%.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất. Fed sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường lao động để có những hiểu biết sâu sắc, sau đó có thể giúp ngân hàng trung ương quyết định cách điều chỉnh lãi suất trong tương lai”. Lời nói của ông khiến thị trường tin rằng cuộc họp tháng 7 sẽ là một cuộc họp ‘trực tiếp’, với khả năng tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng tới tăng lên khoảng 70%, so với khoảng 60% trước thông báo của Fed.

Do đó, vàng – tài sản không mang lại bất kì khoản lãi nào đã đảo ngược đà tăng và ổn định vào thứ Tư gần mức thấp hàng ngày trong khi kéo dài đà giảm vào đầu ngày thứ Năm. Các thị trường sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng dữ liệu kinh tế sắp tới của Hoa Kỳ để định giá lại kỳ vọng của Fed.

Trong phiên hôm nay, giới đầu tư chuyển sự chú ý sang các thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào cuối ngày lúc 12:15 GMT. ECB được cho là sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản, quan trọng hơn là Dự báo kinh tế của các thành viên ECB và bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ định hướng rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ trong tương lai. Các thị trường đang kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng 7, dự tính một đợt tăng lãi suất nữa sau đợt tăng lãi suất vào tháng 6, và dự báo ECB tạm dừng vào tháng 9. Nếu ECB đưa ra những bình luận ôn hòa hơn dự báo, vàng sẽ chịu áp lực giảm thêm.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Theo quan sát trên biểu đồ hàng ngày, Đường trung bình động 21 ngày (DMA) đi xuống đã hạn chế đà phục hồi của giá Vàng và kích hoạt một đợt giảm mới.

Vàng nhanh chóng vi phạm đường trung bình động 100 ngày quan trọng ở $1942.

Trong sáng nay, áp lực bán mở rộng đẩy giá sụt sâu dưới DMA 100 ngày. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lí cho việc vàng thủng mốc $1930 và kích hoạt một đợt bán tháo mạnh về mức thấp ngày 17/3 tại $1918. Tệ nhất, $1900 vẫn là mức mà phe bán vàng muốn hướng tới.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 đang dốc xuống bên dưới đường giữa, cho thấy các rủi ro vẫn nghiêng về phía giảm giá.

Đối với kịch bản tích cực, chỉ khi vàng chinh phục lại 100 – DMA tại $1942 thì phe mua mới có động lực trở lại thị trường. Ngay phía trên đó, vùng $1950 là một kháng cự mà vàng cần vượt qua.

Đối với kịch bản tốt nhất, vàng vượt được trung bình động 21 ngày dốc xuống tại $1957 là điều kiện tiên quyết để vàng tiếp cận mốc $1970.

Khuyến nghị

Sau quyết định chính sách tháng 6 của Fed, giá vàng giảm sâu và thị trường nằm hoàn toàn trong tay phe bán khi nhà đầu tư lo ngại lãi suất tại Mỹ sẽ tăng thêm 50 điểm từ giờ tới cuối năm.

  • Nhà đầu tư có thể chờ mua vàng tại các vùng hỗ trợ: $1900 – $1918.
  • Các lệnh bán vàng ưu tiên tại các vùng giá $1950 – $1957 – $1970.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Theo dòng sự kiện: ECB chuẩn bị tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nâng dự báo lạm phát – EUR hưởng lợi

Read Next

VIP Tin 24/7: Phố Wall có mạch tăng ấn tượng nhất 2023 – Dầu thô; Vàng bứt phá khi NĐT đổ xô bán đồng USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular