VIP Chuyên sâu: Theo dòng sự kiện: ECB chuẩn bị tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nâng dự báo lạm phát – EUR hưởng lợi

Chắc chắn lãi suất tại châu Âu vẫn sẽ tăng, Frankfurt sẽ không tạm dừng ‘chính sách thắt chặt tiền tệ’ trong cuộc họp tháng 6 vào ngày hôm nay 15/6- chỉ 1 ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất cơ bản.

Hiện tại, thị trường gần như chắc chắn 100% Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản – đây cũng là những gì mà các quan chức châu Âu liên tục chia sẻ gần đây. Theo đó, thị trường cũng đã định giá hoàn toàn theo kịch bản lãi suất EU tăng từ 3,75% lên 4%.

Thực tế là Lạm phát khu vực đồng euro đã rời đỉnh, nhưng Core CPI (lạm phát lõi) vẫn cao. Đây chính là lý do Ngân hàng trung ương châu Âu cần tiếp tục cuộc chiến chống lại lạm phát.

Hơn nữa, chi phí đi vay ở lục địa già vẫn thấp hơn đáng kể so với ở Mỹ: 3,75% so với 5,25%, hỗ trợ ECB có nhiều dư địa hơn để nâng lãi suất.

ECB cũng dự kiến sẽ báo hiệu một đợt tăng 25 bps khác sẽ diễn ra vào tháng 7 trong cuộc họp báo sau phiên họp chính thức. Tuy vậy, điều mà chúng tôi quan tâm là định hướng xa hơn, đó là?

Mặc dù có những dấu hiệu về sự suy giảm kinh tế, nhưng chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tuân theo quan điểm diều hâu của Fed, RBA và BOC, báo hiệu khả năng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Đây là thông tin ủng hộ đồng EUR.

Tổ chức có trụ sở tại Frankfurt cũng sẽ công bố các dự báo tăng trưởng và lạm phát mới dành cho khu vực, và nếu các dự báo CPI của nó tăng lên, thì bản thân các dự báo đó cũng mang tính diều hâu.

Quan trọng nhất, Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể trả lời câu hỏi rằng có khả năng xảy ra nhiều lần tăng lãi suất, nhiều hơn chỉ một lần vào tháng 7 như thị trường mong đợi. Điều đó sẽ thúc đẩy đồng Euro. Giavang.net khá nghiêng về kịch bản này.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần cảnh báo nhà đầu tư chuẩn bị tâm lí cho việc ECB ngụ ý chỉ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa do kinh tế trì trệ. Đây là một kịch bản không hề vui cho đồng EUR và chúng tôi cũng không thấy kịch bản này xảy ra với xác suất cao.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á trái chiều, JPMorgan dự báo Fed nâng lãi suất vào tháng 7

Read Next

VIP Chiến lược vàng 15/6: Fed ‘diều hâu’ áp chế vàng, $1918 là mục tiêu của phe bán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular