VIP Chuyên sâu: 2 thời điểm bạn NÊN đầu tư vào Vàng (và 2 thời điểm thì KHÔNG)

Vàng là một trong những loại hình đầu tư lâu đời nhất mà con người biết đến và với lí do cực kì chính đáng rằng: sẽ có lúc chẳng ai kiếm được nhiều tiền từ nó nữa. Khi mỏ vàng cuối cùng được tìm ra và khai thác, sẽ không còn kim loại quý nào để mua, để bán hay tiết kiệm nữa. Theo đó, sự khan hiếm của vàng đã khiến nó trở thành một khoản đầu tư đáng tin cậy trong hàng trăm năm và điều đó khó có thể sớm dừng lại.

Giống như bất kỳ loại hình đầu tư nào khác, có những thời điểm tốt để đầu tư vào vàng hơn so với những thời điểm khác. Mặc dù vàng có thể hữu ích ở hầu hết các nền kinh tế — và đối với hầu hết các nhà đầu tư — nhưng có một số thời điểm tốt để bắt đầu và những thời điểm khác thì bạn nên nghĩ tới hình thức đầu tư khác. Để tận dụng tối đa khoản đầu tư vàng, cần hiểu được rõ lúc nào nên và lúc nào không nên đổ tiền vào kim loại quý.

2 thời điểm bạn NÊN đầu tư vào vàng

Dưới đây là 2 trong số những thời điểm tốt nhất để đầu tư vào vàng:

Trong thời kỳ lạm phát hoặc bất ổn kinh tế

Nếu gần đây bạn thấy tin về vàng phổ biến trên các báo chi hoặc trên truyền hình thì cũng khá là dễ hiểu. Vàng thường được xem như một hàng rào chống lại lạm phát. Và kể từ khi lạm phát cao hơn so với những năm trước, nhiều nhà đầu tư đã chuyển tiền sang gom vàng để bảo vệ danh mục đầu tư lớn hơn của họ.

Nhìn chung, trong thời kỳ lạm phát hoặc bất ổn kinh tế, vàng có thể đáng để đầu tư. Trên thực tế, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào vàng. Nhìn vào dữ liệu NASDAQ để xác nhận. Ví dụ, những năm 1970, lãi suất tại Mỹ bắt đầu với mức trung bình khoảng 6% và chạm đỉnh kỉ lục xấp xỉ 14%. Trong khi đó là tin xấu đối với nền kinh tế chung, vàng trong cùng thập kỷ đó đã tăng từ 35USD lên 850USD.

Mặc dù vàng có thể giúp ích cho bạn khá nhiều trong thời điểm khó khăn, nhưng hãy đảm bảo sử dụng vàng đúng cách. Cụ thể, hầu hết các chuyên gia khuyên nên hạn chế phần vàng trong danh mục đầu tư của bạn ở mức 5% đến 10%.

Khi bạn tính toán đầu tư theo hướng dài hạn

Có một số khoản đầu tư mà bạn có thể kiếm tiền nhanh chóng. Thế nhưng, chắc chắn, vàng không phải là một trong những khoản đầu tư đó. Nếu muốn tận dụng tối đa lợi ích từ vàng, bạn sẽ cần gắn bó lâu dài với nó. Bạn giữ vàng càng lâu thì bạn càng nhận được nhiều giá trị – mặc dù giá trị đó sẽ không đến trong một sớm một chiều.

Mel Mattison, CFP, chuyên gia và tư vấn dịch vụ tài chính, chỉ ra:

10 ounce vàng mua 23 năm trước vào năm 2000 sẽ có giá khoảng 2.800USD. Bây giờ, một đứa trẻ sinh ra vào thời điểm đó sẽ có gần 20.000USD, có lẽ chỉ đủ phần để trả trước cho một ngôi nhà.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể hưởng lợi từ vàng trong một khoảng thời gian là vài tháng hay vài năm. Bạn vẫn có thể! Chỉ là, tốt hơn hết, để hưởng lợi từ vàng, bạn nên là nhà đầu tư dài hạn.

2 thời điểm bạn KHÔNG NÊN đầu tư vào vàng

Đây là hai thời điểm bạn nên xem xét các khoản đầu tư thay thế:

Khi bạn đang muốn kiếm tiền thật nhanh

Như đã đề cập ở trên, vàng là khoản đầu tư tốt trong dài hạn (nhiều năm) so với một số khoản đầu tư khác. Thế nhưng, nếu bạn đang muốn kiếm tiền nhanh chóng, hãy cân nhắc bỏ qua vàng và thay vào đó dồn tiền đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Rốt cuộc, vàng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn hoặc một cách để bảo vệ những gì bạn đã kiếm được — không phải để tăng số tiền đó theo cấp số nhân chỉ sau một đêm. Nếu bạn đầu tư vào vàng với mong muốn thu lợi nhanh, thường thì bạn sẽ mất số tiền đó.

Khi bạn đang có kế hoạch nghỉ hưu sớm

Vàng có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi. Nhưng nếu bạn dự định nghỉ hưu trong tương lai gần, tốt hơn hết là bạn nên giữ tiền của mình tương đối thanh khoản hoặc đầu tư vào thứ gì đó mà bạn có thể kiếm được tiền lãi nhanh một cách đáng tin cậy hơn. Như đã đề cập ở trên, vàng chủ yếu đóng vai trò là bảo vệ tài sản và thứ hai là một cách lâu dài để tăng số tiền vốn có của bạn. Nếu bạn không cần sự bảo vệ và không thể chờ đợi sự tăng trưởng tạo ra bất kỳ kết quả hữu hình nào trước khi nghỉ hưu, hãy cân nhắc bỏ qua kim loại quý để mua thứ khác.

Kết luận

Chúng ta luôn có rất nhiều khoản đầu tư để lựa chọn; nhưng các mốc thời gian khác nhau để hoàn thành mục tiêu của mỗi người là khác nhau. Vì thế, vàng không dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đầu tư, hãy lựa chọn 2 thời điểm NÊN mua vàng: i kỳ lạm phát và bất ổn kinh tế. Và nếu muốn kiếm tiền từ vàng, hãy là nhà đầu tư dài hạn. Dục tốc, bất đạt.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng đã sẵn sàng ”tạo sóng” sau một giai đoạn ”biển lặng”?

Read Next

Bảng giá vàng sáng 19/6: SJC ‘chào tuần mới’ với xu hướng giảm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular