VIP Chuyên sâu: Vàng đã sẵn sàng ”tạo sóng” sau một giai đoạn ”biển lặng”?

Kể từ đầu tháng 6, thị trường vàng giao dịch trong một biên độ khá quen thuộc, khoảng từ $1940 đến dưới $2000. Sau khi trải qua sự tích lũy chặt chẽ nhiều tuần, các nhà phân tích cảnh báo vàng đã sẵn sàng cho một động thái đột phá đầy quan trọng.

Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman cho rằng đột phá của vàng có thể theo cả hai hướng. Millman cho biết:

Vàng đã giao dịch đi ngang đủ lâu để chúng ta chuẩn bị có một động thái lớn hơn theo hướng này hay hướng khác – kiểm tra lại mức $1880 hoặc tăng trở lại ngưỡng $2000.

Thứ Tư tuần này, Fed đã khiến thị trường khá bối rối bằng quyết định ‘tạm dừng nâng lãi suất’ nhưng lại ngụ ý về hai đợt tăng lãi suất trong tương lai. Millman giải thích:

Những gì Fed đã làm là trung lập với vàng. Việc tạm dừng là tốt cho vàng. Nhưng đó là sự tạm dừng diều hâu nhất mà chúng ta có thể nhận được. Và đó cũng là lý do tại sao vàng đã giao dịch đi ngang.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya đánh giá vàng đang tăng khá tốt trước cảnh báo của Fed về hai đợt tăng lãi suất trong tương lai. Ông chỉ ra:

Fed đã tự khóa mình trong quyết định ‘tạm dừng’ vì họ đã báo hiệu rằng họ sẽ làm điều đó trước cuộc họp. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã mắc lỗi giao tiếp trong nhiều tuần dẫn đến quyết định này. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế thực ủng hộ việc tăng lãi suất.

Tại cuộc họp báo, ông Powell đã không cam kết tăng lãi suất vào tháng 7, nói rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu, Moya nói thêm.

Chủ tịch Fed Powell đang cố gắng giữ quyền lựa chọn trên bàn. Có khả năng chúng ta có thể thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Ông ấy không muốn tự giam mình trong chính lời nói của mình. Đó là lý do tại sao vàng không rớt về ngưỡng $1900. Nếu biểu đồ dotplot được chủ tịch Fed được xác nhận tại cuộc họp báo, vàng bây giờ sẽ về mốc $1900.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vàng giao ngay tăng 0,1% lên $1958,83/oz, tính chung cả tuần giảm 0,1%. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa gần như không đổi tại $1971,2/oz.

Các thị trường hiện đang định giá theo kịch bản Fed nâng lãi suất vào tháng 7. Nếu điều đó thay đổi, vàng sẽ phản ứng khá rõ nét.

Trong quá trình đầu tư, giới thương nhân vàng thường rất chú ý đến các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố và đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, các nhà đầu tư kim loại quý đang theo dõi hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương, vốn đã chậm lại trong quý II. Millman chỉ ra:

Hoạt động mua của các ông lớn đã chậm dần. Cuộc khảo sát của Hội đồng vàng thế giới cho biết cứ 4 ngân hàng trung ương thì có 1 ngân hàng dự định tiếp tục mua vàng. Họ mua với số lượng lớn và vàng sẽ phản ứng lại những gì các ngân hàng trung ương đang làm.

Các thông tin trái chiều và định hướng thị trường

Millman chỉ ra rằng vẫn có nguy cơ xảy ra một đợt bán tháo đáng kể trên thị trường vàng vì điều đó sẽ tương xứng với những gì đã xảy ra trong 2 năm qua khi vàng đạt $2000.

Diễn biến tiếp theo rất có thể xảy ra đối với vàng là đi xuống.

Các thị trường đang chú ý đến phiên điều trần kéo dài 2 ngày của Powell trước Hạ viện và Thượng viện vào tuần tới, một loạt quan chức Fed sẽ có bài phát biểu và nhiều thông tin vĩ mô khác. Moya cho biết:

Vàng sẽ đối mặt với nhiều tín hiệu lẫn lộn vào tuần tới. Các diễn giả của Fed, chỉ số PMI sơ bộ và việc nới lỏng hơn từ Trung Quốc (các ngân hàng thương mại đang cắt giảm lãi suất). Về lý thuyết, chúng ta vẫn có thể thấy tâm lý ưa thích rủi ro được duy trì, điều này sẽ khiến vàng luôn dao động.

Với việc Fed chủ yếu dựa vào dữ liệu trong cuộc họp tháng 7, các số liệu kinh tế sắp công bố có thể trở thành động lực thị trường quan trọng.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại quý của MKS PAMP Nicky Shiels cho biết:

Giá vàng vẫn đang tìm kiếm sự xác nhận rằng Fed đã thực sự hành động và/hoặc một chất xúc tác tiêu cực đối với USD. Dữ liệu sẽ trở nên nhạy cảm và quan trọng hơn trong cuộc họp tháng 7, thời điểm gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất.

https://i.ytimg.com/vi/g1lGrGN6eYM/maxresdefault.jpg

Giới thương nhân cũng cần theo sát các chỉ báo kĩ thuật. Shiels lưu ý rằng kim loại quý càng ổn định lâu khi đối mặt với áp lực diều hâu thì càng có nhiều khả năng giá sẽ tăng.

Nhìn bề ngoài, vàng đang trải qua một quý giảm giá, nhưng vàng không thể giảm quá lâu, nó phải tăng lên. Suy nghĩ là giá vàng sẽ đọc được những lời hoa mỹ/lời nói diều hâu của họ, và cốt lõi là, Fed đã tạm dừng (và có thể tạm dừng lần nữa) = do đó, họ đã hoàn thành chu kì thắt chặt tiền tệ.

Dữ liệu cần chú ý trong tuần 19 – 23/6:

  • Thứ Ba: Giấy phép xây dựng và Số nhà khởi công tại Mỹ.
  • Thứ Tư: Chủ tịch Fed Powell có phiên điều trần trước Quốc hội.
  • Thứ Năm: Quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh, Chủ tịch Fed Powell điều trần trước Quốc hội, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, Doanh số bán nhà hiện tại ở Mỹ.
  • Thứ sáu: PMI sản xuất của Mỹ.

Kết luận

Vàng đang trải qua một giai đoạn tích lũy đủ dài để giới phân tích kì vọng về một sự đột phá lớn. Thị trường vàng đã thể hiện sức bật khá tốt sau thái độ diều hâu của Fed tại cuộc họp ngày 14/6 và đó là nền tảng để các chuyên gia lạc quan về sức tăng của vàng trong dài hạn. Tuy nhiên, vì Fed nhấn mạnh sự phụ thuộc vào dữ liệu nên các số liệu kinh tế tuần tới và thời gian tới rất cần được lưu tâm. Ngoài ra, phiên điều trần của Chủ tịch Fed cũng là sự kiện mà nhà đầu tư không thể bỏ lỡ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/6: SJC ‘dậm chân tại chỗ’, vàng Nhẫn bật tăng nhưng vẫn lỗ, khó kiếm lời khi vàng đang trong “mùa ế ẩm”

Read Next

VIP Chuyên sâu: 2 thời điểm bạn NÊN đầu tư vào Vàng (và 2 thời điểm thì KHÔNG)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular