VIP Chuyên sâu: 5 kịch bản cho Vàng và đồng USD sau báo cáo NFP tối 7/10

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ sẽ giảm xuống còn 250.000 vào tháng 9.
  • Fed cần phải nhìn thấy sự ‘đau đớn’ trên thị trường việc làm thì mới có thể ngừng thắt chặt tiền tệ.
  • Nếu NFP tháng 9 dưới 100 nghìn việc làm, đồng USD sẽ tụt dốc.
  • Mỗi kết quả NFP sẽ có kịch bản thị trường tương ứng. Đó là…

Phân tích

“Không có đau thương, không thành công” – câu thành ngữ trong tập gym này rất phù hợp với những nhà đầu tư giá lên trên thị trường chứng khoán. Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẵn sàng chấp nhận – và thậm chí muốn thấy – nỗi đau kinh tế trong quá trình giảm lạm phát. Tháng trước, thị trường tài chính gặp khó khăn, nhưng việc làm của người Mỹ có bị ảnh hưởng? Câu trả lời là KHÔNG.

Trọng tâm của Bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 là sự thay đổi trong việc làm, làm lu mờ vấn đề tiền lương và các số liệu khác.

Hạ cánh an toàn hay một cuộc đại suy thoái?

Fed đã ngừng nói về việc hạ cánh an toàn nhưng họ rất hạn chế sử dụng từ R – suy thoái. Họ chỉ nói về tăng trưởng dưới mức bình thường và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% từ mức 3,7%. Ít người có việc làm hơn đồng nghĩa với việc chi tiêu ít tiền hơn và giảm áp lực giá cả.

Trước đó, hy vọng về việc giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động – phần nào liên quan đến hiện tượng “Great Resignation’ (cuộc cách mạng từ chức) – là đủ đối với Fed. Một loạt các vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng cũng mang lại hy vọng lạm phát giảm. Tuy nhiên, điều đó cũng không xảy ra.

Mức tăng siêu mạnh trong tháng 8 của lạm phát cơ bản, 0,6% so với tháng trước, đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng cần phải hành động cực kì quyết liệt dù có phải đối mặt với tổn thất kinh tế. Thị trường lao động thậm chí không hề phản ánh bất kì điều gì xấu cả. Mỹ đã tạo được 315 nghìn việc làm trong tháng 8, số liệu NFP vượt kỳ vọng 7/8 tháng kể từ đầu năm nay.

Dưới đây là số liệu việc làm, đều cực kì lạc quan

Nguồn: FXStreet

Vậy, nỗi đau mà chúng ta phải chấp nhận là gì? Fed và các thị trường quan tâm đến mức trung bình trước đại dịch là khoảng 200 nghìn việc làm. Điều đó có thể đã đạt được vào tháng 9 – ít nhất là theo kỳ vọng. Dự báo kinh tế là Mỹ tạo 250.000 việc làm, cách mức 200 nghìn việc làm cũng không còn quá xa.

5 kịch bản cho Bảng lương phi nông nghiệp

Trong phạm vi kỳ vọng: Kết quả 200-300 nghìn việc làm

Số liệu việc làm trong khoảng này sẽ được thị trường đánh giá là như kì vọng. Nó có nghĩa là Hoa Kỳ tăng trưởng việc làm chậm hơn nhưng vẫn khá lành mạnh. Các nhà đầu tư có thể sẽ bán cổ phiếu và đẩy đồng đô la lên cao hơn, mặc dù ở mức độ vừa phải.

Trọng tâm sẽ nhanh chóng chuyển sang báo cáo lạm phát quan trọng của tuần tới với tư cách là yếu tố thực sự quyết định động thái tiếp theo của FEd.

USD/JPY sẽ nhạy cảm nhất với tin này, khả năng tăng giá khá cao. Vàng cũng sẽ giảm nhẹ nhưng không quá sâu trong kịch bản này.

Dưới mức kỳ vọng: Mức tăng 100-200 nghìn

Nếu nền kinh tế tạo khoảng 100 – 200 nghìn việc làm trong tháng 9, điều này cho thấy nền kinh tế đang tạo ra việc làm với tốc độ thấp hơn so với thời kì covid. Cổ phiếu sẽ tăng với hy vọng Fed giảm tốc độ thắt chặt và đặt cược lãi suất sẽ tăng 50 bps trong tháng 11 một cách nghiêm túc hơn. Thị trường hiện đang nghiêng về mức tăng 75 bps. Đồng đô la sẽ giảm. Vàng sẽ tăng.

Tuy nhiên, sau một động thái nhỏ, xu hướng cơ bản của chứng khoán vẫn là thấp hơn và đồng đô la mạnh hơn sẽ tiếp tục. Tại sao? Một sự sụt giảm nhỏ sẽ được coi là một sự kiện chỉ xảy ra nhất thời, như lạm phát đã chậm lại đáng kể trong tháng 7 và phục hồi trở lại vào tháng 8.

Một động thái “bán khi tăng” của cặp GBP/USD là rất có cơ sở đạt lợi nhuận.

Dưới mức kỳ vọng đáng kể: NFP dưới 100 nghìn

Bất kỳ mức tăng nào dưới 100 nghìn của NFP đều đã gây lo lắng cho nền kinh tế Hoa Kỳ, khiến đồng đô la giảm và chứng khoán tăng giá. Hiệu ứng có thể sẽ kéo dài lâu hơn và sẽ không được coi là sự kiện chỉ diễn ra một lần. Sẽ càng trầm trọng hơn nếu Hoa Kỳ báo cáo mất việc làm – nhưng điều đó rất khó xảy ra. Trong trường hợp này vàng tăng rất mạnh.

Lúc đó, bạn có thể Mua AUD/USD hoặc NZD/USD, các loại tiền tệ rủi ro có thể hoạt động tốt. Chúng có xu hướng tăng với cổ phiếu.

Trên mức kỳ vọng: NFP trên 300-400 nghìn việc làm

Nếu số liệu việc làm tốt hơn nhiều kì vọng, thị trường chứng khoán sẽ giảm mạnh và đồng bạc xanh bước vào giai đoạn tăng giá mới. Nó sẽ cho thấy rằng xu hướng ổn định của tăng trưởng việc làm lạc quan vẫn tiếp tục và Fed vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bán EUR/USD và vàng có lẽ sẽ đem lại khoản lợi khá lớn cho nhà đầu tư.

Trên cả mong đợi: NFP tháng 9 vượt 400 nghìn

Số liệu này sẽ khiến đồng đô la tăng vọt và định hình một đợt bán tháo trên thị trường – và không thể loại trừ điều đó. Mỹ đã từng tạo thêm 526 nghìn việc làm trong tháng 7 và mức tăng tương đối thấp hơn trong tháng 8 có thể chỉ là một lần duy nhất. Trong kịch bản này vàng chắc chắn rơi tự do, mất mốc $1700 và sụt sâu hơn nữa.

Bán AUD/USD hoặc NZD/USD và vàng là cách nhà đầu tư nên lựa chọn.

Kết luận

Trong khi điều mà Fed tập trung bây giờ là vấn đề lạm phát, thì số liệu việc làm vẫn là điểm mà họ quan tâm. Đồng đô la, vàng và thị trường chứng khoán sẽ phản ứng với kết quả NFP tối nay. Điều cần làm là bám sát kịch bản và đưa ra quyết định hợp lí.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe mua gồng hết sức để đóng nến tuần trên $1700

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong ngày 7/10

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular