VIP Chuyên sâu: ABN AMRO cảnh báo rủi ro vàng rớt về $1900 vì thị trường định giá Fed giảm lãi suất quá sớm

Ngân hàng ABN AMRO đưa ra nhận định khá tiêu cực rằng, sau khi tăng tới 10% từ đầu năm tới nay, động lực đi lên của quý kim dường như đã cạn kiệt

Georgette Boele, nhà kinh tế cấp cao tại ABN AMRO, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng đà phục hồi xuất sắc của vàng đã đưa giá vàng đi xa nhất mà nó có thể trong năm nay.

Năm nay giá vàng đã tăng hơn 10% so với đồng đô la Mỹ. Đồng đô la yếu hơn và kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ sớm kết thúc là những lý do chính đằng sau sức mạnh của kim loại quý. Những lo ngại về triển vọng kinh tế, lạm phát và bất ổn địa chính trị cũng hỗ trợ vàng rất nhiều. Chúng tôi nghĩ rằng, ở mức hiện tại, xu hướng tăng của vàng bị hạn chế.

Boele đánh giá, với hợp đồng vàng tháng 6 trên sàn Comex ở mức $2018,70, vàng có nguy cơ giảm trở lại phạm vi $1900-$1950 USD trước khi tiếp tục xu hướng cao hơn.

Khả năng tăng giá của vàng chắc chắn sẽ bị hạn chế vì Cục Dự trữ Liên bang sẽ không cắt giảm lãi suất sớm như thị trường mong đợi. Boele giải thích:

Các thị trường dự đoán việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào quý III năm nay, và điều này được phản ánh trong giá. Chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sau đó và việc nới lỏng sẽ chỉ bắt đầu vào cuối năm nay.

Đồng đô la Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến vàng trong vài tháng tới do đồng bạc xanh có khả năng tăng giá khi thị trường định giá lại việc cắt giảm lãi suất của Fed vào thời điểm xa hơn.

Nhưng xu hướng tăng giá tổng thể của vàng vẫn sẽ tiếp tục và quý kim sẽ bứt tốc vào năm 2024, với việc Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ của họ, Boele lưu ý.

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed, ECB và BoE sẽ là yếu tố tích cực đối với giá vàng vào năm 2024 khi chênh lệch tỷ giá giữa USD/EUR/GBP so với vàng (tài sản không đem lại bất kì khoản lãi nào) được thu hẹp. Có khả năng tác động sẽ ít mạnh mẽ hơn so với khi lãi suất thấp hơn nhiều vì mức chênh lệch đáng kể có lợi cho các đồng tiền này sẽ vẫn còn.

Dự báo vàng cập nhật của ABN AMRO cho thấy giá ở mức $2000 vào năm 2023 và $2200 vào năm 2024.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 16/5: Thị trường ‘lặn sóng’, SJC đồng loạt ‘dậm chân tại chỗ’

Read Next

VIP Tin 24/7: Không tránh khỏi viễn cảnh ảm đạm, vàng Nhẫn ‘bất động’ hàng loạt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular