VIP Chuyên sâu: Bảng Anh ở thế quá mua trước tin CPI, liệu GBP/USD có thể tăng tiếp?

Tóm tắt

  • GBP/USD lần đầu tiên tăng trên 1,2900 sau hơn 1 năm.
  • Về mặt kĩ thuật, GBP/USD đang ở trạng thái quá mua.
  • Các thị trường đang chờ dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 6.

Phân tích

Phiên hôm thứ Ba, cặp GBP/USD xác nhận cây nến ngày màu xanh thứ tư liên tiếp, mở rộng xu hướng tăng lên đỉnh 15 tháng tại 1,2970 trong phiên Á hôm nay 12/7. Tuy nhiên, đà tăng của đồng bảng đang có dấu hiệu chững lại và cặp GBP/USD lùi về dưới 1,2950.

Nhìn chung, các nhà đầu tư đều đang lựa chọn hạn chế đặt cược lớn trước dữ liệu lạm phát cực kỳ quan trọng từ Mỹ được công bố vào 12h30 GMT.

Tâm lí chung của thị trường phiên thứ Ba là ưa thích rủi ro khiến Đô la Mỹ (USD) không có lực cầu và tạo nền tảng cho GBP/USD đi lên. Tâm trạng nhà đầu tư vẫn lạc quan vào sớm nay 12/7 với Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh tăng hơn 0,5% và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ có mức tăng nhỏ hàng ngày. Tuy nhiên, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ Hoa Kỳ có thể trở thành động lực chính cho hành động của cặp tiền GBP/USD khi bước vào phiên Mỹ.

CPI toàn diện hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống 3,1% trong tháng 6 từ mức 4% trong tháng 5. CPI lõi, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ biến động, được dự báo sẽ giảm xuống 5% từ mức 5,3% trong cùng kỳ.

Các nhà đầu tư thường có xu hướng tập trung vào chỉ số CPI lõi hàng tháng vì nó không bị bóp méo bởi các hiệu ứng cơ bản. Lạm phát lõi dự kiến sẽ tăng 0,3% trên cơ sở hàng tháng sau mức tăng 0,4% được ghi nhận vào tháng 5. Các nhà đầu tư đã định giá một báo cáo lạm phát hạ nhiệt kể từ đầu tuần sau khi tin tức gần đây tiết lộ giá xe đã qua sử dụng giảm mạnh.

Do đó, trừ khi số liệu CPI cơ bản hàng tháng gần bằng 0%, đồng USD có thể khó giảm thêm nữa. Trong khi đó, nếu CPI lõi hàng tháng từ 0,4% trở lên, USD có thể lấy lại sức mạnh và kích hoạt sự điều chỉnh giảm sâu đối với cặp GBP/USD.

Phân tích kĩ thuật cặp GBP/USD

Cặp GBP/USD giao dịch gần giới hạn trên của kênh hồi quy tăng dần đến từ đầu tháng 6 và chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4h duy trì trên 70 một chút, phản ánh tình trạng quá mua đồng GBP.

Nếu CPI lõi thấp hơn 0,3% và các nhà đầu tư bỏ qua tình trạng quá mua, GBP/USD có thể vượt kháng cự tức thì là 1,2960 (mức tĩnh, giới hạn trên của kênh) để nhắm mục tiêu 1,3000 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,3070 (mức tĩnh từ tháng 4 năm 2022).

Nếu nhà đầu tư phản ứng với kịch bản quá mua của đồng bảng hoặc số liệu CPI cao hơn kì vọng, thì 1,2900 (mức tâm lý, mức tĩnh) sẽ là hỗ trợ tạm thời của xu hướng giảm cặp GBP. Sau đó, mức 1,2870 (Đường trung bình động đơn giản 20, điểm giữa của kênh tăng dần) và 1,2800 (mức tâm lý, giới hạn dưới của kênh tăng dần) sẽ là mục tiêu của phe bán.

Kết luận

Thị trường vẫn cần cần chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ và bình luận của các quan chức Fed để có thể có cái nhìn hợp lí hơn về cặp GBP/USD trong bối cảnh đồng bảng ở thế quá mua.

  • Cần lưu ý các vùng kháng cự của cặp GBP/USD tại 1,3000 – 1,3070.
  • Các vùng hỗ trợ của cặp GBP/USD tại 1,2900 – 1,2870 – 1,2800.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 12/07

Read Next

VIP Tin 24/7: Lạm phát Mỹ giảm tốc; NĐT cụng li mừng Vàng – Dầu – Chứng khoán tăng dựng đứng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular