VIP Chuyên sâu: Bank of America: Vàng sẽ lên 2000USD và bạc chạm 25USD vào cuối năm 2023

Bank of America mới đây đã công bố triển vọng thị trường năm 2023 tương đối lạc quan. Theo họ, giới đầu tư kim loại quý sẽ cần kiên nhẫn một chút vì vàng và bạc có thể đối mặt với nhiều thách thức trong nửa đầu năm mới, mọi thứ về cuối năm sẽ tươi sáng hơn.

Trong một buổi thuyết trình trên webinar hôm thứ Tư, Michael Widmer, chiến lược gia hàng hóa của Bank of America, chia sẻ góc nhìn tương đối tích cực về vàng trong năm tới. Tuy nhiên, ông không cho là vàng sẽ tăng cao trong hai quý đầu năm sau. Ông khẳng định:

Thời gian tới vàng vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Yếu tố cản trở vàng vẫn còn và mọi thứ chỉ tốt hơn khi Fed trở nên ít hiếu chiến hơn. Tuy nhiên, việc Fed nâng lãi suất với biên độ nhỏ hơn trong năm 2023 đã bắt đầu thu hút phe mua trở lại thị trường.

Dù rằng nhu cầu vật chất trên thị trường vàng đã cải thiện rõ rệt, Widmer đánh giá nhu cầu đầu tư vàng chưa đủ lớn và đó là nguyên nhân khiến giá chưa thể tăng tốt trong ngắn hạn. Theo ông, môi trường vĩ mô hiện tại không phải là lí tưởng để nắm giữ kim loại quý.

Trong nửa đầu năm tới, vàng vẫn sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, theo Bank of America thì vàng sẽ bứt phá vào cuối năm sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ ngừng tăng lãi suất. Ngân hàng nhận định giá vàng trung bình 2000USD trong quý III và quý IV năm sau.

Sang tới năm 2024, Bank of America nhận thấy giá vàng vẫn tăng cao với mức giá trung bình là $2086/oz.

Widmer nói thêm rằng sự không chắc chắn từng đẩy giá vàng lên trên $2000 vào đầu năm nay vẫn còn tồn tại. Căng thẳng địa chính trị vẫn gia tăng, lạm phát vẫn là mối đe dọa với nền kinh tế toàn cầu và khủng hoảng năng lượng có nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Một khi Cục Dự trữ Liên bang ngừng tăng lãi suất, thị trường vàng sẽ thăng hoa.

Khi được hỏi về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ ngừng tăng lãi suất, Bank of America nhận mức đỉnh lãi suất sẽ vào khoảng 5,00% đến 5,25% vào tháng 3.

Đồng thời, nhà kinh tế học của Bank of America nhận thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12 năm sau.

Không chỉ tin tưởng vào vàng, Bank of America cũng đánh giá khả quan về triển vọng của bạc, với giá dự kiến sẽ tăng lên $25/oz vào quý III và duy trì ở mức cao cho đến năm 2024.

Tương tự như vàng, bạc đã gặp khó khăn vì lực cầu đầu tư giảm do lãi suất tăng.

Mặc dù suy thoái kinh tế sắp xảy ra có thể khiến bạc không vượt trội so với vàng vào năm tới, Widmer nói rằng nhu cầu cơ bản vững chắc đang giúp củng cố thị trường.

Nhu cầu bạc trong lĩnh vực năng lượng mặt trời dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi các quốc gia tìm cách phát triển năng lượng xanh. Widmer cũng lưu ý rằng nhu cầu bạc trong lĩnh vực ô tô có thể sẽ tăng đều đặn từ năm 2023 đến năm 2026. Widmer nói trong báo cáo triển vọng của mình:

Các nhà đầu tư thường đánh giá thị trường bạc thông qua một lăng kính vĩ mô, nhưng cũng đừng quên các vấn đề vi mô. Về mặt vĩ mô, sự xoay trục chính sách tiền tệ của Fed và sự ổn định của USD sẽ làm cho kim loại quý trở nên hấp dẫn hơn. Trong khi đó, về mặt vi mô, sự ổn định của nhu cầu công nghiệp cũng sẽ hỗ trợ giá.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: CK châu Á xanh mướt theo Phố Wall, BOJ cần thấy tiền lương tăng nhanh hơn lạm phát

Read Next

Bảng giá vàng sáng 2/12: Chuẩn bị về mốc 67 triệu đồng thì động lực tăng giá lại xuất hiện đẩy SJC bật tăng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular