VIP Chuyên sâu: BCA: “Nền kinh tế thời chiến” tại phương Tây sớm muộn cũng đẩy vàng lên 2000USD

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại BCA Research, căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể sẽ là nền tảng hỗ trợ cho vàng, tạo động lực cho kim loại quý vượt lên trên mức 2.000 USD/ounce.

Trong một ấn phẩm được công bố vào cuối tháng trước, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Montreal chia sẻ mục tiêu giá vàng cuối năm 2023 của họ là mức 2.000 USD/ounce. Cơ sở cho kịch bản lạc quan này là ‘một nền kinh tế thời chiến’ bắt đầu hình thành ở phương Tây cùng rủi ro ‘thống trị tài khóa’ tăng lên.

Robert Ryan, chiến lược gia mảng hàng hóa và năng lượng tại BCA đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:

Nguy cơ ‘thống trị tài khóa’, trong bối cản các cơ quan tiền tệ cố định lãi suất ở mức thấp, sẽ tăng lên khi chính sách của các chính phủ phương Tây được thúc đẩy bởi các yêu cầu về môi trường và quốc phòng nghiêm ngặt.

Kể từ khi nghiên cứu mà BCA được công bố hồi tháng trước, quan hệ chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng xấu đi. Tình hình trở nên tiêu cực hơn khi Hoa Kỳ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc vào 2 tuần trước.

Cuối tuần qua, Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể tiếp tục leo thang khi Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp cho Nga “sự hỗ trợ quân sự mang tính sát thương”.

Đồng thời, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Nga và Nam Phi khi cuộc chiến ở Ukraine đã kéo dài sắp tròn 1 năm.

Ryan lưu ý rằng sự gia tăng bất ổn địa chính trị xảy ra cùng thời điểm mà kinh tế toàn cầu không mấy tích cực. Ông nhận định, trong môi trường hiện tại, khó có khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vượt quá 5% trong năm nay.

Đồng thời, BCA kỳ vọng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine sẽ tiếp tục làm gián đoạn thị trường hàng hóa, khiến lạm phát tiếp tục tăng cao.

Ryan nói thêm rằng sự gián đoạn thị trường chung, cam kết phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng xanh của các quốc gia phương Tây và tăng chi tiêu quốc phòng là tất cả những yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ lạm phát cao hơn.

Các nhà phân tích dự báo lạm phát cơ bản dao động trong khoảng từ 4% đến 5% trong vài năm tới. Họ viết:

Giá cả hàng hóa cũng sẽ không ổn định trong năm nay do các chính phủ – chủ yếu ở EU – can thiệp vào thị trường. Nếu vị thế của Nga trong cuộc chiến xấu đi, Putin và chính phủ của ông có thể trở thành những chủ thể phi lý và thực hiện các biện pháp cực đoan hơn. Một trong số đó bao gồm việc cắt nguồn cung dầu thô và/hoặc các sản phẩm dầu mỏ toàn cầu, dẫn đến một cú sốc nguồn cung dầu toàn cầu. Trong khi bất ổn toàn cầu cao và lãi suất thực của Mỹ thấp, các nhà đầu tư sẽ đổ xô đến vàng như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn.

Một khía cạnh tích cực khác đối với vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng là tác động của nó tới đồng đô la Mỹ lớn dần. BCA nhận định giao dịch dầu mỏ-nhân dân tệ tăng nhẹ khi các quốc gia mua dầu bằng đồng tiền của Trung Quốc.

Mặc dù xu hướng này sẽ không tăng trưởng mạnh trong năm nay, nhưng BCA cho biết nó vẫn đủ để phá vỡ vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới của đồng đô la Mỹ và đồng đô la Mỹ yếu hơn sẽ ít gây trở ngại hơn cho giá vàng. Theo nhóm phân tích từ BCA:

Các nhà chiến lược địa chính trị của chúng tôi không kỳ vọng Ả Rập Xê Út sẽ cất giữ phần lớn tài sản của mình bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng đô la, hoặc cắt đứt quan hệ với Mỹ và sắp xếp lại chiến lược quốc gia với Trung Quốc, nhưng họ tin rằng Ả Rập Xê Út có thể phòng ngừa rủi ro do chính USD mang lại.

BCA cũng lưu ý rằng xu hướng phi đô la hóa toàn cầu dự kiến sẽ hỗ trợ vàng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ vào năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Goldman Sach đẩy CK Trung Quốc tăng mạnh; NHTW Thụy Sỹ sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại hối nếu NHF biến động

Read Next

VIP Chiến lược: Cập nhật điểm mua/bán vàng ngày 21/02 mới nhất. AUD và vàng diễn biến đồng pha

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular