VIP Chuyên sâu: BOE nổ phát súng đầu tiên, Fed liệu có run sợ? Vàng – Dầu phản ứng nhanh như chớp

Tóm tắt

  • Vàng, dầu thô WTI và chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên thứ Tư 28/9.
  • Sau khi BoE tạm thời khởi động lại QE, các thị trường đã bớt đặt cược Fed diều hâu.
  • Cần chú ý các SMA của dầu thô. Phản ứng của giá có thể khiến bạn có đôi chút thất vọng.

Phân tích

Giá dầu thô WTI nhảy vọt 5% vào thứ Tư. Đây là phiên giao dịch tốt nhất của thị trường năng lượng trong hơn 4 tháng qua. Tuy nhiên, dầu không tăng một mình. Nhiều tài sản trên các thị trường tài chính đã bứt phá cực kì ấn tượng trong 24 giờ qua. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng dầu đã tăng cùng với vàng và S&P 500.

Kịch bản tăng giá của các tài sản dựa trên sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, và quan trọng là lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm của Vương quốc Anh giảm sâu.

Bạn có thể tóm tắt biểu đồ dưới đây bằng cụm từ “chấp nhận rủi ro”. Rõ ràng, một điều gì đó lớn đã xảy ra trên thị trường khiến các nhà giao dịch cải thiện tâm trạng của họ.

Và, trong phiên hôm nay là hành động của Ngân hàng trung ương Anh. Bất chấp lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, Ngân hàng Trung ương Anh đã tái khởi động việc nới lỏng định lượng, ít nhất là tạm thời và với số lượng hạn chế.

Chương trình mua trái phiếu mới có giá trị 65 tỷ Bảng Anh cho Gilts lâu năm. Tốc độ khoảng 5 tỷ mỗi ngày cho đến ngày 14/10. Điều này tuân theo đề xuất tài chính mới của chính phủ, trong đó các biện pháp kích thích được công bố như cắt giảm thuế. Điều này có nghĩa là các chính sách tài khóa và tiền tệ đang đi theo hướng ngược nhau. Các thị trường đã chứng kiến đồng Bảng tăng vọt sau khi nó nhanh chóng chạm mức thấp kỷ lục vào thứ Hai.

Vậy, điều này có liên quan gì đến dầu thô? Hàng hóa này có mối liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi của chu kỳ kinh doanh toàn cầu. Sau hành động của BoE, lợi suất trái phiếu chính phủ toàn cầu đã giảm, ngay cả ở Hoa Kỳ. Điều này phản ánh sự thay đổi ôn hòa trong kỳ vọng chính sách tiền tệ. Thị trường đã thay đổi từ dự báo Fed nâng lãi suất hơn 2 lần vào năm 2023 xuống còn chưa đầy 1 lần. Các ngân hàng trung ương kém hiếu chiến hơn có thể cũng hành động tương tự như thế.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với giá dầu trong 24 giờ tiếp theo? Nếu thị trường châu Á – Thái Bình Dương kéo dài phiên giao dịch đầy hưng phấn của Phố Wall, thì giá dầu có thể sẽ có một ngày tích cực nữa. Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể bị đặt câu hỏi một lần nữa về khả năng xoay trục hoặc có thể là một biện pháp giống như những gì BoE đã thực hiện. Điều này có thể khiến giá dầu ngừng tăng.

Đà tăng của dầu và các tài sản khác

Biểu đồ từ TradingView

Phân tích kỹ thuật dầu thô – Biểu đồ hàng ngày

Trên biểu đồ hàng ngày, WTI đã tăng cao hơn trong ngày thứ hai liên tiếp sau khi thoát khỏi mức thoái lui Fibonacci 78,6% tại 76,787USD. Tuy nhiên, WTI vẫn nằm dưới Đường trung bình động (SMA) trong 20 và 50 ngày. Hai SMA này có thể giữ vai trò là ngưỡng kháng cự quan trọng, duy trì xu hướng giảm trung hạn của dầu. Việc xác nhận một sự bứt phá dưới mức 78,6% cho thấy vùng hỗ trợ 61,696 – 65,6USD hoạt động tốt bắt đầu vào tháng 5/2021.

Phân tích kỹ thuật dầu thô – Biểu đồ hàng ngày

Biểu đồ từ TradingView

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Ánh sáng ở cuối đường hầm: Chứng khoán Mỹ vọt 2%; Vàng – Dầu tạo đáy chữ V

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Bứt phá theo giá vàng thế giới, nhẫn 9999 chạm mốc 51,7 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular