VIP Tin 24/7: Ánh sáng ở cuối đường hầm: Chứng khoán Mỹ vọt 2%; Vàng – Dầu tạo đáy chữ V

Thị trường tài chính toàn cầu tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm thứ Tư khi USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ hạ nhiệt từ mức đỉnh nhiều năm.

Ngày 28/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thông báo sẽ tạm thời mua các trái phiếu kỳ hạn dài do chính phủ Anh phát hành nhằm chặn đà suy giảm của đồng bảng (GBP). Giá trị của GBP tăng khoảng 1,4% lên mức 1,0881 USD.

Những ngày gần đây, đồng bảng Anh thu hút sự chú ý của thị trường tài chính quốc tế khi giá trị GBP giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD, báo hiệu nhiều vấn đề kinh tế với đảo quốc sương mù cũng như thách thức chính trị với tân Thủ tướng Liz Truss.

Phố Wall tăng khủng, lực mua xuất hiện trên diện rộng

Chứng khoán Mỹ khởi động phiên có chút lình xình nhưng càng về cuối phiên lực mua càng tốt. Các chỉ số chính đóng phiên tại gần mức cao nhất ngày.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 548,75 điểm, tương đương 1,88%, lên 29.683,74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,97% lên 3.719,04 điểm. Cả hai chỉ số trên trước đó giảm trong sáu phiên giao dịch liên tiếp. Chỉ số Nasdaq tăng 2,05% lên 11.051,64 điểm.

Dòng tiền lan tỏa, lực cầu tất cả các nhóm ngành đều tốt. Cổ phiếu tăng tốt nhất là năng lượng, hưởng lợi từ giá dầu.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Apple. Cổ phiếu của táo khuyết sụt 1,3% sau khi Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết Apple đã hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone vì nhu cầu không như kỳ vọng.

Dầu thô vọt tăng khi cung giảm

Đóng cửa phiên giao dịch thứ Tư, giá dầu Brent tương lai tăng 3,05 USD, tương đương 3,5%, lên 89,32 USD/thùng.

Giá dầu WTI tăng 3,65 USD, tương đương 4,7%, lên 82,15 USD/thùng.

Các chuyên gia phân tích cho biết giá dầu có thể đã chạm đáy sau khi giảm hơn 22% trong quý III khi xuất hiện tín hiệu cho thấy nhu cầu dầu mỏ tại Trung Quốc đang hồi phục và kế hoạch xả kho dự trữ chiến lược của Mỹ chuẩn bị kết thúc.

Tôi cho rằng giá dầu đang tạo đáy nhưng diễn biến trong thời gian tới vẫn rất khó lường”, theo Rebecca Babin, Chuyên gia năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth US.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 215.000 thùng trong tuần gần nhất, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất lần lượt sụt 2,4 triệu và 2,9 triệu thùng, do hoạt động lọc dầu giảm sau một số tình huống mất điện.

Tại Vịnh Mexico, mức sản lượng dầu khoảng 190.000 thùng/ngày (tương đương 11% tổng sản lượng của vùng Vịnh), bị mất do bão Ian, theo số liệu của Chính phủ Mỹ. Giá xăng bán buôn cũng đang tăng ở Mỹ sau khi các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây và Bờ Tây nước này đóng cửa.

Vàng tăng sốc gần 40USD

Sau khi chạm mức đáy mới trong hơn 2 năm qua, giá vàng đã có cú chuyển mình ấn tượng vào cuối phiên Mỹ hôm qua.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 2% lên $1660,62/oz sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 trong đầu phiên giao dịch và vàng kỳ hạn tháng 12/2022 trên sàn New York tăng 2,1% lên $1670/oz.

Phiên hôm qua cũng chứng kiến SPDR ngừng bán. Dòng tiền tháo chạy khỏi vàng từ quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới đã khiến giá vàng dò đáy 2,5 năm thời gian gần đây.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

VIP Tin 24/7: BOE làm gì để vàng vọt tăng từ mốc đáy chiều nay?

Read Next

VIP Chuyên sâu: BOE nổ phát súng đầu tiên, Fed liệu có run sợ? Vàng – Dầu phản ứng nhanh như chớp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular