VIP Chuyên sâu: BOJ ra tay cứu đồng Yên, cứu luôn cả phe mua vàng

Rõ ràng đồng Yên đã mạnh hơn rất nhiều sau loạt động thái can thiệp ngoại hối của các nhà chức trách Nhật Bản. DXY theo đó giảm và vàng hưởng lợi.

Từ đêm qua, đồng đô la đã xuất hiện tín hiệu ngừng tăng và có dấu hiệu giảm nhẹ. Song song với đó, đồng Yên đã lấy lại được sự ổn định. Lợi suất trái phiếu một lần nữa bắt đầu tăng ở Nhật Bản với lợi suất 20 năm vượt ngưỡng 1% nhưng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được cho là đã bước vào thị trường để ổn định vấn đề và đẩy lợi suất xuống thấp hơn.

BOJ sẽ mua nợ có kỳ hạn 10 đến 25 năm trị giá 100 tỷ yên (692,28 triệu USD) và chứng khoán có kỳ hạn từ 5 đến 10 năm trị giá 150 tỷ yên để ổn định thị trường

Masayuki Kichikawa, trưởng mảng chiến lược gia vĩ mô tại Sumitomo Mitsui Asset Management ở Tokyo, cho biết:

BOJ đang cố gắng xoa dịu suy đoán rằng họ có thể buộc phải thay đổi chính sách. Họ nói rất rõ ràng rằng nó không có ý định thay đổi chính sách tiền tệ trong tương lai gần.

Hiện tại, đồng Yên thậm chí đã mạnh lên khi đồng đô la có vẻ cạn kiệt sức mua.

Đà trượt dài gần đây của các tài sản rủi ro cũng có vẻ sẽ tạm dừng vào thứ Ba, tiếp tục cản trở đồng bạc xanh.

Nhìn chung, về tổng quan, đồng Yên sẽ vẫn cực kì yếu trong bối cảnh BOJ duy trì mức lãi suất âm hiện tại, tạo khoảng cách rất xa so với các Ngân hàng trung ương toàn cầu đang chạy đua nâng lãi suất để giảm lạm phát. Tuy nhiên, vì đồng Yên đã giảm không ngừng nghỉ giai đoạn vừaq ua và hành động của BOJ xuất hiện như ‘cơn mưa rào mùa hạ’ nên việc đồng tiền này xuất hiện các nhịp phục hồi là đương nhiên. Và, diễn biến hôm nay chính là nhịp phục hồi đó.

Cũng cần lưu ý là việc đồng Yên tăng trở lại mức mà BOJ đã can thiệp vào tuần trước, vì vậy điều này có thể khiến các nhà giao dịch xem xét tiếp phản ứng của Ngân hàng Trung ương.

Phân tích

Về mặt kỹ thuật, nếu tỷ giá USD/JPY thất bại trong việc chinh phục mốc 145 thì cặp tiền sẽ dễ về 141,60. Đây có thể được sử dụng như một ngưỡng hỗ trợ nhưng nếu bị đánh thủng thì phải đợi đến mức 139,38 thì đà giảm mới dừng lại.

Xét cặp GPP/JPY cũng phục hồi nhưng không nên phá vỡ mức 159,91 để cho xu hướng giảm giá được duy trì. Việc chinh phục được 157,22 có khả năng đẩy cặp GBP/JPY tiếp cận mức 159,91.

Kết luận

Đồng Yên giảm giá ngay sau hành động can thiệp của BOJ là cực kì dễ hiểu. Sự lên giá của đồng Yên kìm hãm đà tăng của đồng bạc xanh và qua đó hỗ trợ các tài sản định giá bằng USD như vàng, dầu.

Cũng cần lưu ý rằng: “BOJ kiểm soát lợi suất 10 năm nhưng các kỳ hạn khác không được kiểm soát, vì vậy chúng tôi đang nhìn thấy sự lệch lạc, một dạng hình dạng kỳ lạ của đường cong lợi suất”, theo Sumitomo Mitsui. Vì thế, nhà đầu tư không nên quá đặt cược vào sự hồi phục của cả đồng Yên, và đằng sau đó là cả sự hồi phục của vàng nữa.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: PTKT cặp EUR/USD phiên 27/9: Gap tăng và cơ hội mua đuổi

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT vàng (XAU/USD) chiều 27/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular