VIP Chuyên sâu: Bứt phá 300USD từ đáy tháng 11 – Vàng quá phấn khích với lạm phát hạ nhiệt và kì vọng Fed ôn hòa trong tháng 2

Sau số liệu lạm phát Mỹ tháng 12, vàng đã chính thức vượt ngưỡng $1900 – mức tâm lí quan trọng. Tuy nhiên, giới phân tích hoài nghi đà tăng của vàng có kéo dài hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kì vọng về đợt tăng lãi suất trong tháng 2 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng hơn 4%. Nếu tính từ mức đáy tháng 11 tại $1618, vàng đã tăng hơn 280USD.

Nguyên nhân chính giúp vàng tăng giá là triển vọng vĩ mô: lạm phát hạ nhiệt, tăng trưởng kinh tế chậm lại và kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ xoay trục chính sách tiền tệ.

Nhìn lại số liệu lạm phát tháng 12, chúng ta thấy được CPI đã giảm về 6,5% từ mức 7,1% hồi tháng 11. Lạm phát lõi hàng năm cũng giảm xuống 5,7% từ mức 6% của tháng 11.

FED có thực sự là nhà cái lớn nhất của thị trường vàng?

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế hàng đầu tại ngân hàng ING cho biết:

Lạm phát tiếp tục giảm nhanh sau khi CPI đạt đỉnh 9,1% hồi tháng 6 và CPI lõi đạt 6,6% hồi tháng 9. 3 tháng qua giá tiêu dùng giảm rất đáng kể.

Fed sẽ nâng lãi suất 25 hay 50 điểm trong tháng 2?

Sự suy giảm của lạm phát trong quý IV của năm 2022 chính xác là những gì mà Fed mong đợi. Sau báo cáo CPI, thị trường bắt đầu định giá 96,2% cơ hội Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 2, theo CME FedWatch Tool. Chỉ vài tuần trước, kì vọng tăng lãi suất 25 điểm cao hơn mức 50% đôi chút.

Knightley nhận định:

Lạm phát giảm đủ để Fed chỉ nâng lãi suất 25 điểm vào tháng 2. Tuy nhiên, với sức mạnh của thị trường việc làm, các quan chức sẽ vẫn thận trọng và có khả năng gợi ý nhiều về việc tăng thêm 25 bp vào tháng 3.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker hôm thứ Năm cho biết Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với việc tăng lãi suất chậm hơn. Harker nói:

Tôi hy vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm vài lần nữa trong năm nay, tuy nhiên, theo suy nghĩ của tôi, những cuộc họp mà chúng tôi phải nâng lãi suất 75 điểm chắc chắn đã qua. Theo quan điểm của tôi, việc tăng 25 điểm cơ bản sẽ là phù hợp trong tương lai.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm qua cũng thấy lạm phát đi đúng hướng và rất đáng khích lệ. Ôn Bullard nói:

Cho đến nay, lạm phát diễn biến rất tốt. Điểm mấu chốt của tôi cho năm 2023 là đó sẽ là một năm giảm lạm phát.

Tuy nhiên, có thể còn quá sớm để Fed tuyên bố chiến thắng lạm phát, các nhà kinh tế Sarah House và Michael Pugliese của Wells Fargo cho biết. Hai ông nhấn mạnh:

Chúng ta thấy được lạm phát chậm lại rõ rệt sau số liệu hôm 12/1. Vì vậy, cơ hội FOMC tới Fed chỉ nâng lãi suất 25 điểm là rất cao. Tuy nhiên, khi lạm phát vẫn cao hơn nhiều mục tiêu, họ vẫn sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo nữa vào tháng 3.

Sau khi nhìn lại diễn biến quá bất ngờ về lạm phát trong suốt 2 năm qua, một số người tham gia thị trường có thể chờ đợi thêm bằng chứng trước khi điều chỉnh vị thế của mình.

Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP cho biết:

Một mặt, sự sụt giảm của lạm phát là rất đáng kể. Nhưng mặt khác… số lệu CPI lõi vẫn là vấn đề đáng nhức nhối với Fed.

Hiện tại vàng đang định giá theo khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm, vì thế nếu các quan chức Fed khác ngụ ý nâng lãi suất 50 điểm thì quỹ đạo tăng của vàng sẽ tạm dừng. Thị trường lúc đó có thể kiểm tra mức hỗ trợ/điểm uốn $1850.

Có hơi vội vàng khi định giá khả năng Fed nâng lãi suất?

Nhiều chuyên gia phố Wall và nhà đầu tư Main Street định giá Fed thực hiện hạ lãi suất vào cuối năm nay khi nền kinh tế bắt đầu chậm lại. Và thị trường vàng có thể là chỉ báo cho điều đó. Knightley bình luận:

Khi cả PMI sản xuất, dịch vụ ISM đều dưới ngưỡng 50 (thu hẹp), cuộc khảo sát về sự lạc quan của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia dưới mức thấp nhất trước Đại dịch; thước đo niềm tin của CEO của Conference Board tệ nhất kể từ khi xảy ra Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu thì triển vọng nền kinh tế không được tốt.

Trong bối cảnh lạm phát đang chậm lại nhanh chóng và suy thoái kinh tế có vẻ không thể tránh khỏi, nửa cuối năm sẽ chứng kiến những đợt cắt giảm lãi suất có ý nghĩa, có thể lên tới 100 điểm cơ bản.

Giám đốc điều hành DoubleLine Capital, Jeffrey Gundlach, cho biết trong buổi phát sóng trực tuyến ‘Just Markets’ hôm thứ Ba rằng đường cong lợi suất đang cảnh báo “suy thoái nghiêm trọng”.

Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 3 tháng đến 10 năm đã đảo ngược cách đây không lâu. Lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm thấp hơn 200 điểm cơ bản so với kỳ hạn 3 tháng. Rõ ràng đảo ngược đường cong lợi suất đã là dấu hiệu của suy thoái từ thời Volcker. Chúng tôi chưa từng thấy lợi suất 3 tháng -10 năm đảo ngược như vậy kể từ đầu những năm 1980. Suy thoái rất dễ xảy ra và nó càng dễ xảy ra sau khi thị trường chứng khoán được định giá quá cao. Năm ngoái, tôi đã từng rất nhiều lần cảnh báo S&P 500 quá cao rồi.

Theo ông, Fed sẽ gặp khó khăn trong việc tăng lãi suất lên tới 5% và sẽ buộc phải cắt giảm trong năm nay. Ông nói:

Việc định giá thị trường trái phiếu cho thấy rằng Fed sẽ không đạt được mức lãi suất cao hơn hẳn 5%. Lãi suất sẽ ở dưới 5% vào tháng 5 hoặc tháng 6 và sau đó bắt đầu hạ xuống. Và vào cuối năm 2023, lãi suất mà Fed áp dụng có thể thấp hơn hiện tại – thị trường trái phiếu nói với tôi như vậy.

Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital đã chuyển sang đầu cơ vàng tăng sau khi giá vượt $1800 và ông tin rằng “đây là thời điểm hợp lý để mua vàng và sở hữu vàng”.

Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital

Shiels lưu ý rằng vàng là xu hướng tăng giá mới dựa trên ý tưởng rằng thị trường đã chứng kiến sự hiếu chiến cao nhất của Fed. Bà nhấn mạnh:

Thị trường ngày càng đồn đoán về việc Fed xoay trục. Xu hướng chung là đồng đô la Mỹ yếu hơn và kim loại quý tăng cao hơn. Vàng hiện đang hiện thực hóa những gì sẽ xảy ra vào năm 2023. Sẽ có sự chậm lại của Fed, xoay trục của Fed, suy thoái và cuối cùng là bơm thanh khoản, trong đó cung tiền cuối cùng sẽ tăng trở lại vào năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP TIN 24/7: Người Nga mua lượng vàng thỏi cao kỷ lục trong năm 2022, gấp 9 lần 2021

Read Next

Bảng giá vàng sáng 14/1: Sắc xanh ngập tràn bảng giá, SJC tăng vọt lên 67,5 triệu đồng nhưng nhà đầu tư lại không được hưởng lợi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular