VIP TIN 24/7: Người Nga mua lượng vàng thỏi cao kỷ lục trong năm 2022, gấp 9 lần 2021

Các nhà đầu tư Nga đã mua một lượng vàng thỏi/vàng thanh cao kỷ lục trong năm ngoái khi nước này đối phó với các biện pháp trừng phạt từ phương Tây và nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo nguồn tin từ Vedomosti, chuyên khảo sát các ngân hàng lớn của Nga, có hơn 50 tấn vàng vật chất đã được các công dân Nga mua trong năm 2022.

Vedomosti đưa tin, 5/13 ngân hàng lớn nhất của Nga đã bán được 57 tấn vàng thỏi vật chất vào năm ngoái. Con số này cao hơn mức 40-50 tấn mà Bộ Tài chính Nga dự báo hồi tháng 12, ấn phẩm cho biết.

Chúng ta có thể đánh giá lực mua này ở mức kì tích vì công dân Nga chỉ mua dưới 6 tấn vàng vào năm 2021, theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới.

Nga đã khuyến khích công dân của mình mua vàng vào năm ngoái thông qua chính sách thuế kép của mình. Chính quyền Nga đã loại bỏ thuế giá trị gia tăng 20% đối với các giao dịch mua kim loại vào tháng 3 và loại bỏ thuế thu nhập 13% đối với việc bán vàng cho năm 2022-2023. Động thái này được thiết kế để khuyến khích người dân đa dạng hóa tài sản bằng kim loại quý thay vì ngoại tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ và đồng euro.

Đầu năm nay, các ngân hàng địa phương của Nga thậm chí còn phải đối mặt với tình trạng thiếu vàng miếng với trọng lượng ounce nhỏ, vốn được các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng.

Vedomosti đưa tin, vấn đề chính là các nhà máy tinh luyện của Nga trước đây cung cấp cho ngân hàng những thỏi vàng lớn để mua số lượng lớn theo yêu cầu.

Thế nhưng, từ năm 2022, các đơn vị tinh luyện vàng bắt đầu chuyển sản xuất sang các sản phẩm vàng thỏi với kích thước nhỏ hơn theo thị hiếu. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi phải có sự tái cấu trúc lớn và mất nhiều thời gian. Trước đây khi nhu cầu người dân là ít, vàng chủ yếu được ngân hàng trung ương Nga mua với số lượng lớn để xuất khẩu ra nước ngoài.

Cũng trong năm 2022, người Nga cũng đã chấp nhận các tài khoản kim loại chưa được phân bổ để bảo vệ chống lại rủi ro và lạm phát .

Phó chủ tịch cấp cao của VTB, ông Dmitriy Breytenbikher cho biết vào năm ngoái, vàng giúp các nhà đầu tư trong nước tự do đa dạng hóa và bảo vệ danh mục đầu tư của họ trong bối cảnh “sự không chắc chắn gia tăng”.

Vàng luôn là một công cụ phòng thủ, thể hiện những phẩm chất tốt nhất của nó trong thời hạn từ 3 đến 5 năm. Trong tình hình chính trị kinh tế bất ổn, tài sản này cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, thay thế khoản tiết kiệm và bảo toàn vốn cho các thế hệ tương lai.

Sự lựa chọn vàng đang mang lại hiệu quả tốt vào đầu năm 2023, kim loại quý đã lên sát mốc $1900/oz do giá thị trường nhận được tin tức lạm phát liên tục giảm và theo đó giới đầu tư đặt cược vào sự xoay trục chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Tại thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tháng 2 ở mức $1895,90, tăng 4% kể từ đầu năm. Chiến lược gia kim loại MKS PAMP Nicky Shiels cho biết hôm thứ Năm:

Vàng đang đi trước, nó ngụ ý những gì sẽ xảy ra trong năm 2023. Fed sẽ chậm lại quá trình nâng lãi suất, Fed xoay trục, suy thoái và cuối cùng là bơm thanh khoản trở lại. Nguồn cung tiền vào cuối năm 2023 sẽ lại tăng.

Giavang.net

Read Previous

VIP TIN 24/7: Đồng yên tăng mạnh khiến CK Nhật Bản đi xuống, CPI Thụy Điển cao chót vót 12,3%

Read Next

VIP Chuyên sâu: Bứt phá 300USD từ đáy tháng 11 – Vàng quá phấn khích với lạm phát hạ nhiệt và kì vọng Fed ôn hòa trong tháng 2

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular