VIP Chuyên sâu: Cẩn trọng lạm phát Mỹ – Chất xúc tác chính quyết định hướng đi của vàng tuần sau

Vàng vừa chứng kiến tuần giảm thứ hai liên tiếp sau đợt tăng ấn tượng 6 tuần trước đó. Dù có một khởi đầu năm không thể ấn tượng hơn, nhà đầu tư vẫn quyết định chốt lời kim loại quý và điều họ chờ bây giờ là dữ liệu lạm phát để có định hướng cho các hành động tiếp theo.

Sau khi tăng lên $1975 vào tuần trước, hợp đồng vàng tháng 4 trên sàn Comex hiện đang giao dịch ở mức $1870,70 – tức là giảm gần 5,3% từ đỉnh ngắn hạn.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, đưa ra đánh giá về thị trường:

Đồng đô la đang quay trở lại và Fed vẫn tỏ ra hiếu chiến – đó là tất cả những gì khiến vàng gặp khó khăn.

Sự lạc quan dành cho vàng đã hoàn toàn thay đổi khi báo cáo việc làm Mỹ tháng 1 tuần trước cho thấy tăng trưởng việc làm đạt tới 517 nghìn, một con số gần gấp 3 lần dự báo.

Tiếp theo đó là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell xác nhận rằng nếu nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng bất ngờ, ví dụ ở mảng lao động, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tăng lãi suất cao hơn dự đoán.

Trong ngày thứ Ba, ông xuất hiện tại Câu lạc bộ Kinh tế của Washington, D.C và một lần nữa nhắc lại quá trình giảm lạm phát đã hiện hữu. Đồng thời, ông cảnh báo rằng nếu dữ liệu tiếp tục mạnh hơn, Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn.

Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman đánh giá quan điểm của Fed:

Những gì ông Powell nói khá phù hợp với định nghĩa mà chúng ta thường gọi là “Fed speak”. Chiến lược của Chủ tịch Fed chính là dùng ngôn từ gây nhiễu, để thị trường nhận được cả hai tín hiệu ôn hòa và diều hâu song song.

Ông Powell ngụ ý mọi thứ vẫn ổn định và cả hai lập trường diều hâu hay ôn hòa đều có thể tìm được những gì mình muốn. Đó chính xác là những gì Powell đã làm. Kết quả rất có thể xảy ra ở đây là Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế chững lại.

Báo cáo lạm phát Mỹ – tiêu điểm tuần sau

Tuần sau 13 – 17/2, nhà đầu tư sẽ đón nhận số liệu kinh tế mà Fed theo dõi hàng đầu lúc này: Lạm phát. Báo cáo CPI hôm thứ Ba (14/2) sẽ quyết định hướng đi của kim loại quý, theo góc nhìn của chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại TD Securities, ông Daniel Ghali.

Thị trường cần một chất xúc tác đáng kể thì mới có thể thay đổi cục diện hoàn toàn và khả năng cao là số liệu lạm phát tuần sau. Nếu lạm phát không mang đến bất ngờ nào, vàng cũng sẽ diễn biến im lìm.

Theo nhận định của ông Cholly, ngay cả khi số liệu CPI tiếp tục cho thấy lạm phát đang chậm lại, Fed vẫn chưa sẵn sàng giảm chân ga.

Vàng vẫn có nguy cơ giảm thêm chút nữa.

Hiện tại, thị trường dự báo lạm phát Mỹ hàng năm tháng 1 sẽ giảm xuống 6,2% từ mức 6,5% hồi tháng 12 năm ngoái.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết:

Chúng tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm nhiều hơn so với mức đồng thuận, điều này sẽ giúp tăng giá hàng hóa vì nó sẽ làm giảm bớt lo ngại về một Fed diều hâu hơn và lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Ghali cũng chỉ ra rằng một nhóm lớn các nhà đầu tư vẫn coi vàng được định giá quá cao, nhưng không rõ ai sẽ sẵn sàng bán ra tại thời điểm hiện tại.

Việc mua vàng của ngân hàng trung ương gần đây đã hỗ trợ vàng và thị trường đang chờ xem liệu xu hướng đó có tiếp tục hay không.

Ghali đánh giá nguyên nhân đẩy vàng vượt ngưỡng $1800 là động thái mua vào các ngân hàng trung ương và lệnh bán khống của nhà đầu tư.

Nếu xu hướng đó tiếp tục, thì tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi giữ vàng trên $1800.

Hội đồng vàng thế giới đã sửa đổi báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng trong tuần này, cho biết lượng mua vàng của ngân hàng trung ương ở mức cao kỷ lục vào năm 2022, với 1.136 tấn được mua.

Các mức giá cần chú ý

Ghali lưu ý rằng phạm vi giao dịch tiềm năng của vàng khá rộng vào thời điểm hiện tại, với mức hỗ trợ mạnh là $1800 và mức kháng cự là $1900.

Cholly đang xem xét phạm vi $1,850-$1,855.

Các đường trung bình động rất quan trọng. Hiện tại vàng đang ở mức DMA 50 ngày trong khi DMA 200 ngày nằm ở $1812 USD. Ở đâu đó giữa hai mốc này, có sự cân bằng thị trường. Vàng sẽ củng cố và phục hồi từ các mức đó.

Dữ liệu tuần 13 – 17/2

Ngoài thông tin lạm phát, số liệu bán lẻ Mỹ hay Chỉ số giá sản xuất và sản xuất công nghiệp cũng cần lưu ý.

Nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING, James Knightley, nhận định:

Dữ liệu về hoạt động kinh tế 1 sẽ vẽ nên bức tranh kinh tế rõ ràng hơn. Sự tương phản giữa thời tiết vào giữa cuối tháng 12, giai đoạn trời cực kỳ lạnh, so với tháng 1 rất ôn hòa, không thể rõ ràng hơn. Điều này có nghĩa là mức tiêu thụ sẽ bị chậm lại, cộng với thời tiết tốt hơn đồng nghĩa với việc có nhiều người ra ngoài hơn, điều này rất có thể sẽ làm tăng chi tiêu trong tháng 1. Chúng tôi đã biết doanh số bán ô tô rất mạnh và điều đó sẽ tự nâng doanh số bán lẻ lên rất nhiều.

Lịch kinh tế

  • Thứ Ba: CPI của Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ, chỉ số sản xuất của N.Y. Empire State, sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: PPI của Hoa Kỳ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, số nhà ở Hoa Kỳ khởi công và giấy phép xây dựng, chỉ số sản xuất Philly Fed.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động trái chiều trong biên độ hẹp, chênh lệch với vàng thế giới liên tục trồi sụt

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 6-11/2/2023: Vàng ‘lặng sóng’ – giao dịch kém hấp dẫn, doanh nghiệp kích cầu bằng cách hạ biên độ mua – bán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular