VIP Chuyên sâu: Cảnh báo từ biểu đồ ngày: Bear Cross có thể khiến vàng chỉnh về mốc $1940

Tóm tắt

  • Vàng về sát vùng hỗ trợ chính $1950 trong phiên hôm nay.
  • Đồng USD hồi phục, thị trường cân bằng lại vị thế trước báo cáo kết quả kinh doanh. Nhà đầu tư chờ tin bán lẻ Mỹ.
  • Biểu đồ ngày xuất hiện Bear Cross (chữ thập giảm/tử thần), cảnh báo rủi ro điều chỉnh.

Phân tích

Trong phiên Á – Âu ngày thứ Hai, giá vàng có lúc về sát ngưỡng $1950 sau khi chạm mức cao nhất tháng vào thứ Sáu. Đồng USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp đà hồi phục nhẹ trong phiên thứ Sáu tuần trước. Tuần này nhà đầu tư sẽ chỉ có thể lấy manh mối giao dịch từ các số liệu kinh tế vì các quan chức Fed sẽ không đưa ra bất kì bình luận nào cho tới cuộc họp vào thứ Tư tuần sau.

Nhà đầu tư hướng sự tập trung tới dữ liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ ngày mai

Thứ Sáu tuần trước 14/7, Dữ liệu kỳ vọng lạm phát và tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan (UoM) đã hỗ trợ đồng USD sau khi trải nghiệm một đợt giảm giá sâu. Giữa tuần trước, dữ liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt và bình luận ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất trong 15 tháng so với các đồng tiền chính. Phản ứng tức thì, Vàng lên mức cao nhất trong hai tháng gần $1965.

Các thị trường bắt đầu định giá theo kịch bản Fed tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm sau đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 7. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ghi nhận 4 ngày giảm liên tiếp trong bối cảnh kỳ vọng của Fed ôn hòa, thúc đẩy vàng – tài khoản không đem lại bất kì khoản lãi nào.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, vàng có lúc giảm về $1950 khi USD củng cố đà hồi phục của thứ Sáu. Các con số về tăng trưởng và hoạt động của Trung Quốc không thống nhất đã làm dấy lên mối lo ngại về sự chậm lại của Trung Quốc.

GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong quý II, cao hơn so với mức 4,5% trong ba tháng đầu năm, nhưng thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 7,3%. Trong khi đó, Doanh số bán lẻ của đất nước chỉ tăng 3,1% trong tháng 6, thấp hơn kì vọng. Tuy nhiên, Sản xuất Công nghiệp đạt 4,4% trong tháng 6, vượt xa mức 2,7% dự kiến.

Ngay sau khi số liệu được công bố, tin về GDP đã làm dấy lên kỳ vọng về nhiều chính sách kích thích hơn từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), hạn chế đà tăng của Đô la Mỹ.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý tới dữ liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào thứ Ba và báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý II sẽ được công bố vào cuối tuần này. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ tháng 6 được dự báo tăng 0,5% hàng tháng, cao hơn mức 0,3% được báo cáo trong tháng 5. Doanh số bán lẻ lõi (không bao gồm Ô tô) cho tháng 6 được dự đoán là tăng 0,3% hàng tháng, so với ngưỡng 0,1% của tháng 5.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ ngày

Giá vàng đã đình trệ đà tăng khi tiếp cận nêm giảm ở mức $1964 vào thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, vàng đã đóng cửa tuần trên mức trung bình động 100 ngày (DMA) quan trọng ở mức $1954 là một tín hiệu tích cực.

Đáng lưu ý, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 đang giảm xuống, tìm cách kiểm tra đường giữa, cho thấy rằng đà đi lên đã có phần yếu đi và phe bán sẽ trở lại.

Xét thêm một chỉ báo ngụ ý vàng điều chỉnh, đường DMA 50 ngày đã cắt xuống phía dưới DMA 100 ngày, ủng hộ phe bán.

Hỗ trợ ngay lập tức đang chờ đợi vàng là vùng tâm lí $1950. Xa hơn, vùng $1940 có thể xuất hiện lực cầu đỡ cho vàng. Trong kịch bản tệ nhất, vàng sẽ thử thách lại mức đáy thứ Ba tuần trước tại $1932.

Đối với kịch bản tăng, vàng cần vượt mức đỉnh ngày 16/6 tại $1968 (kháng cự) thì mới thu hút thêm lực mua và tiếp cận được đỉnh ngày 2/6 ở mức $1984. Trong kịch bản lạc quan nhất, phe mua sẽ muốn chinh phục mốc $2000.

Kết luận

Thị trường vàng đang được kì vọng sẽ tiến xa hơn khi Fed cân nhắc sự hạ nhiệt của lạm phát. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần bám sát các số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố và các tín hiệu kĩ thuật yếu đi của vàng. Rất có thể vàng sẽ có nhịp chỉnh trước khi mở rộng xu hướng tăng ngắn hạn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 17/7

Read Next

VIP Chuyên sâu: Euro vẫn chưa hề điều chỉnh, EUR/USD băng băng trên đường 1 chiều

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular