VIP Chuyên sâu: Euro vẫn chưa hề điều chỉnh, EUR/USD băng băng trên đường 1 chiều

Tóm tắt

  • EUR/USD giao dịch ổn định trên 1,1200 trong phiên đầu tuần.
  • Tâm lí né tránh rủi ro bắt đầu xuất hiện có thể khiến cặp EUR/USD điều chỉnh thấp hơn.
  • Lịch kinh tế phiên 17/7 khá mờ nhạt.

Phân tích

EUR/USD đã tăng hơn 200 pip vào tuần trước và xác lập tuần tốt nhất trong năm 2023. Mặc dù EUR/USD vẫn ở trạng thái quá mua về mặt kỹ thuật trong thời gian tới, nhưng sự thay đổi của thị trường từ ưa thích sang né tránh rủi ro có thể khiến phe mua cặp EUR/USD đặt lệnh chốt lời.

Tuần qua 10 – 14/7, chỉ số Đô la Mỹ – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ 6 loại tiền tệ chính – đã mất hơn 2% và xác lập mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Khảo sát Sản xuất Empire State của NY Fed sẽ là dữ liệu kinh tế duy nhất được công bố trong hôm nay, tuy nhiên khả năng lớn là thị trường sẽ phản ứng khá mờ nhạt với tin tức này.

Sau các dữ liệu kinh tế vĩ mô trái chiều từ Trung Quốc được công bố sáng nay, nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn đối với cổ phiếu. Chỉ số Euro Stoxx 50 giảm hơn 0,5% trong phiên giao dịch tại Châu Âu và hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ đa phần mang sắc đỏ.

Nếu chứng khoán tiếp tục giảm, tiền có thể trở lại với đồng USD vào phiên Mỹ, hạn chế đà tăng của cặp EUR/USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư khó có thể đặt cược rằng EUR/USD sẽ giảm sâu bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dường như đang tìm cách thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ của mình. Biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 của ECB công bố hôm thứ Năm tuần trước rằng các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý rằng điều cần thiết là phải hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm kiểm soát lạm phát.

Phân tích kỹ thuật

Đối với cặp EUR/USD, mức kháng cự dường như đã hình thành tại 1,1240. Nếu cặp tiền tăng lên trên mức đó và bắt đầu sử dụng mức 1,1240 làm hỗ trợ thì ngưỡng 1,1270 (mức tĩnh từ tháng 3/2022) và 1,1300 (mức tâm lý) sẽ là mục tiêu tiếp theo của phe mua.

Đối với kịch bản giảm, vùng 1,1200 (Đường trung bình động (SMA) 20, mức tâm lý) đóng vai trò là hỗ trợ đầu tiên. Sau đó, mức 1,1170 (giới hạn trên của kênh hồi quy tăng dần) là điểm dừng tiếp theo của phe bán. Nếu đóng nến 4h dưới mức 1,1170, cặp EUR/USD rất dễ bị bán về mức 1,1100 (mức tâm lý, điểm giữa của kênh tăng dần).

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4 giờ vẫn nằm trong vùng quá mua trên 70 trong ngày giao dịch thứ ba liên tiếp vào thứ Hai, cho thấy cặp tiền này có thể gặp khó khăn trong việc thu thập đà tăng.

Kết luận

Về cơ bản, đồng EUR đang trong xu hướng tăng rất mạnh về cả yếu tố cơ bản và kĩ thuật. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý trạng thái quá mua cũng như sự thay đổi trong tâm lí thị trường, từ ưa thích sang né tránh rủi ro. Kháng cự gần nhất của cặp EUR/USD nằm tại 1,1270 còn hỗ trợ gần nhất là 1,1200.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Cảnh báo từ biểu đồ ngày: Bear Cross có thể khiến vàng chỉnh về mốc $1940

Read Next

VIP Tin 24/7: Dow Jones phi thẳng lên đỉnh 2023 – Vàng; Dầu bắt đầu chững lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular