VIP Chuyên sâu: Cathie Wood khẳng định Fed rất, rất sai nếu nâng lãi suất 1%, Elon Musk lập tức đưa ra cảnh báo

Giám đốc điều hành ARK Investment Management LLC, Cathie Wood, cho biết Cục Dự trữ Liên bang cần lo lắng hơn về xu hướng giảm phát dài hạn. Cathie Wood khẳng định rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang mắc sai lầm khi tăng lãi suất quá mạnh mẽ.

Wood cho rằng giá hàng hóa giảm, giá vàng và phí vận tải giảm là những dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang hạ nhiệt.

Bà giải thích rằng vàng, vốn được biết đến với đặc tính phòng ngừa lạm phát, đang giao dịch rất xa mức đỉnh 2.000 USD/ounce, trong khi các mặt hàng như đồng, gỗ xẻ, quặng sắt và dầu đã giảm đáng kể so với mức cao trước đó.

Bà cũng lưu ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã có khả năng rơi vào suy thoái, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá cả và làm giảm lạm phát.

Wood cho biết chu kỳ tăng giá mạnh mẽ của Fed ‘sẽ chứng minh một sai lầm’.

Chúng tôi đang nhận được sự đồng tình từ những người có tiếng nói rằng giảm phát là điều mà chúng ta buộc phải lo lắng.

Số liệu lạm phát Mỹ tháng 8 đã khiến thị trường chao đảo vào thứ Ba. Phố Wall chứng kiến ngày giao dịch tồi tệ nhất được ghi nhận kể từ tháng 6/2020 do chỉ số CPI hàng năm ở mức 8,3% so với 8,1% dự kiến.

Theo dõi dữ liệu CPI, các thị trường bắt đầu định giá trong một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn từ Fed trong cuộc họp tháng 9 sắp tới. CME FedWatch Tool, hiện có 26% khả năng Fed tăng 100 bps điểm lãi suất và 74% khả năng Fed tăng thêm lãi suất 75 điểm lần nữa.

Ark Innovation ETF đã vướng vào tình trạng bán tháo trên thị trường trong năm nay, giảm 54,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, bất chấp hiệu quả về giá, suy nghĩ của Wood đang nhận được sự gật đầu từ những tên tuổi lớn khác, bao gồm CEO Elon Musk của Tesla và SpaceX và CEO của DoubleLine, Jeffrey Gundlach.

Trước câu hỏi, “Fed nên làm gì?” Musk đã tweet hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên “giảm 0,25%”. Ông nói thêm rằng “một đợt tăng lãi suất lớn của Fed có nguy cơ gây ra giảm phát”.

Gundlach cũng cảnh báo về một sai sót chính sách tiền tệ tiềm ẩn khi Fed chống lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất. Mặc dù Giám đốc điều hành DoubleLine dự kiến mức tăng 75 bps tại cuộc họp vào tháng 9 vào tuần tới, ông vẫn muốn mức tăng nhỏ hơn nhiều, chỉ là 25 bps. Gundlach cảnh báo việc sử dụng nhiều đợt tăng lãi suất quá mức liên tiếp mà không tạm dừng có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Gundlach nói với CNBC hôm thứ Ba:

Mặc dù thực tế là hoàn toàn ngược lại, nhưng rủi ro giảm phát ngày nay cao hơn nhiều so với trong hai năm qua. Tôi không nói về vài tháng tới. Tôi đang nói về khoảng thời gian cuối năm sau, chắc chắn là vào năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tiếp tục với diễn biến cùng chiều nhưng không cùng ‘tốc độ’, SJC đẩy chênh lệch với vàng thế giới hướng lên mốc 19 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Đã đến lúc phải nghĩ tới “Mức thấp đại dịch” $1618

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular