VIP Chuyên sâu: Chỉ số PCE/dữ liệu nhà ở Mỹ tuần sau có đủ sức ngăn bán tháo vàng

Vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 2,5 năm sau khi thông điệp diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang đẩy đồng đô la Mỹ và lợi suất Trái phiếu Kho bạc lên mức cao nhất trong nhiều năm qua…

Theo các nhà phân tích, môi trường vĩ mô hiện tại đang đẩy càng nhiều nhà đầu tư hơn rời xa vàng, tạo ra cơ hội mua lớn.

Sự biến động trên thị trường và những kịch bản lãi suất trong tương lai đã gây áp lực lên vàng, tạo ra cú giảm 1,7% trong tuần này. Sau khi tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, Fed có khả năng nâng mức trần lãi suất huy động vốn lên 4,4% vào cuối năm 2022 và lên 4,6% vào năm 2023.

Đối với các thị trường, quyết định tháng 9 của Fed gợi ý rằng Ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm trong tháng 11 và tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Bart Melek – giám đốc mảng chiến lược thị trường hàng hóa toàn cầu của TD Securities chia sẻ với hãng tin Kitco News rằng:

Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong ước tính của thị trường về mức lãi suất trong năm tới. Đây là một sự khác biệt khá lớn so với một tháng trước và nó phù hợp với việc Fed đang quyết liệt hơn. Lãi suất thực đang tăng. Điều đó tiêu cực đối với vàng. Chi phí vận chuyển cao và chi phí cơ hội cao có thể sẽ đẩy vốn ra khỏi vàng.

Ngoài ra, thái độ diều hâu này của Fed có nghĩa là đà tăng của đồng đô la Mỹ vẫn sẽ còn kéo dài thêm nữa. Đó là tin tức mà vàng không hề muốn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya nói với Kitco News:

Có vẻ như đợt tăng này của đồng đô la vẫn chưa đạt đỉnh. Bối cảnh thị trường hiện tại có thể sẽ vẫn không ổn định. Kỳ vọng tăng lãi suất của Fed đang dao động khá khó đoán. Chúng ta sẽ không thấy điều đó giảm bớt cho đến khi chúng ta thấy lạm phát giảm. Vấn đề là chúng ta không hề thấy nền kinh tế suy yếu nhanh chóng. Chỉ khi đó, đồng đô la mới đạt đỉnh. Đối với vàng, tất cả là khi chúng ta thấy điều đó.

Với việc chỉ số Dow chạm mức thấp nhất trong năm vào thứ Sáu và nhiều biến động hơn ở phía trước, vàng khó có thể chứng kiến một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ngắn hạn. Moya nói thêm:

Chúng tôi sẽ không vội vã mua vàng.

Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành nơi trú ẩn an toàn khi sự thèm muốn đối với cổ phiếu giảm dần. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, nền kinh tế cần phải chậm lại, và lạm phát cần phải giảm tốc. Melek chỉ ra:

Một khi chúng ta bắt đầu thấy lạm phát chuyển sang một mức độ lành tính hơn, Fed có thể nhanh chóng chuyển hướng. Bởi họ đã quyết liệt chuyển từ ôn hòa biến thành diều hâu, họ hoàn toàn có thể đi theo hướng ngược lại. Nhưng rất khó để điều này sớm xảy ra.

Rủi ro lớn đối với kim loại quý là giảm xuống dưới $1600. Moya cho biết:

Nếu thị trường đánh thủng mức $1600, thì $1540 là dễ thấy. Đó cũng là điểm giá mà chúng tôi kì vọng bắt đầu thấy người mua xuất hiện. Vàng sẽ được hưởng lợi từ các dòng tiền trú ẩn an toàn.

Melek cũng cho rằng vàng có khả năng giảm xuống dưới $1600.

Sự biến động sẽ ngày một lớn dần trong tương lai. Khi sự biến động tăng lên, các lệnh ký quỹ tăng lên. Các vị thế mua không thể được mở rộng. Chúng ta sẽ không thấy sự xuất hiện trở lại của các lệnh mua lớn. Môi trường hiện tại cực khó khăn với vàng.

Vàng thời gian tới sẽ theo dõi dữ liệu việc làm và lạm phát tháng 9 sắp được công bố. Melek nói:

Thị trường vẫn đang xem xét các điều kiện lao động rất thắt chặt ở Hoa Kỳ và ngụ ý rằng áp lực tiền lương sẽ tiếp tục là một vấn đề.

Dự báo chung của thị trường là nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 300.000 việc làm mới trong tháng 9, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, gần mức thấp nhất trong 50 năm.

Trên một lưu ý tích cực, vàng ở các mức này là một điểm vào lệnh tuyệt vời cho người mua. Melek nhấn mạnh:

Điều này làm cho vàng vật chất rẻ hơn. Đó là một cơ hội mua. Fed đã nhấn mạnh rằng họ có nhiệm vụ kép. Và khi lạm phát được kiểm soát, Fed có thể nhanh chóng đảo ngược chính sách vào năm 2023. Lãi suất thực sẽ thân thiện hơn nhiều với vàng. Tôi kỳ vọng vàng sẽ hoạt động tốt trong dài hạn.

Đánh giá giá vàng, hiện tại, kháng cự đang ở vùng $1678-80 và hỗ trợ là quanh mức $1580.

Dữ liệu của tuần tới

  • Thứ Ba: Chủ tịch Fed Powell phát biểu, Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ, Niềm tin của người tiêu dùng CB, doanh số bán nhà mới.
  • Thứ Tư: Doanh số bán nhà đang chờ xử lý của Mỹ.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Hoa Kỳ, GDP quý II.
  • Thứ Sáu: Thu nhập cá nhân của Hoa Kỳ và chỉ số giá PCE, tâm lý người tiêu dùng Michigan.

Kết luận

Vàng đã trải qua một tuần cực kì tiêu cực khi các Ngân hàng trung ương toàn cầu, dẫn đầu la Fed, nâng lãi suất để chống lạm phát. Trong thời gian tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của vàng nếu các số liệu kinh tế Mỹ, đặc biệt là PCE tăng. Số liệu lạm phát mà Fed yêu thích nếu tiếp tục tăng sẽ ủng hộ họ ngày càng diều hâu hơn trong chính sách tiền tệ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 26-30/9: USD còn tăng, vàng còn chìm nghỉm

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng sụt đáy $1630 rồi hồi rất nhanh, NĐT chờ tin Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền Mỹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular