VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 26-30/9: USD còn tăng, vàng còn chìm nghỉm

Đà tăng không ngừng nghỉ của đồng đô la Mỹ lên mức đỉnh 20 năm đã và đang gây ảnh hưởng cực kì tiêu cực đến thị trường vàng. Kết thúc tuần giao dịch hiện tại, vàng sụt về mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Động lực bất thường của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tăng đã khiến tâm lý các nhà phân tích Phố Wall nhìn chung khá tiêu cực. Ngược lại, các nhà đầu tư bán lẻ lạc quan hơn một chút rằng giá có thể tăng cao hơn vào tuần tới, theo Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 19 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Kitco News. 10 nhà phân tích, chiếm 53%, dự báo giá vàng đi xuống vào tuần tới. Đồng thời, 6 chuyên gia, tương đương 32%, nhận định vàng hồi phục. Còn lại 3 người, hoặc 16%, bày tỏ góc nhìn trung lập với kim loại quý.

Về phía bán lẻ, 963 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 469 phiếu, chiếm 49%, kì vọng vàng tuần 26-30/9 đi lên. 341 người, tương đương 35%, dự đoán vàng sẽ giảm. 153 phiếu còn lại, tương đương 16%, cho rằng thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 26-30/9. Nguồn Kitco.

Dự báo giá vàng tuần 26-30/9. Nguồn Kitco.Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã được cải thiện so với tuần trước dù vàng tuần này khá tiêu cực. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,6% xuống $1643,51 sau khi giảm tới 1,8% xuống $1640,20/oz vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai mất 1,8% còn $1651/oz.

Kì vọng đà hồi phục sau bán tháo

Có thể khẳng định tuần 19-23/9 là một tuần đầy sóng gió với vàng. Quý kim đã nỗ lực rất nhiều trong việc giữ các mức hỗ trợ quan trọng ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và báo hiệu rằng lãi suất của Fed có thể đạt đỉnh trên 4,5% trong năm tới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng đã có thể chịu được lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ khi mối đe dọa về suy thoái tiếp tục gia tăng. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ông không biết liệu hành động của Ngân hàng trung ương có đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không, nhưng ông nói thêm rằng người tiêu dùng nên chấp nhận sẽ phải thấy một số nỗi đau vì cần tăng trưởng thấp hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Các nhà phân tích cho rằng mối đe dọa về suy thoái đã tạo ra một số lực cầu trú ẩn an toàn ban đầu đối với vàng. Tuy nhiên, tâm lý đó đã bị lấn át bởi sự biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu khi đồng bảng Anh chứng kiến mức giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2016 – thời điểm quốc gia này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.

Việc bán tháo được kích hoạt sau khi Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng tiết lộ ngân sách mới của chính phủ với các cam kết chi tiêu từ 36 đến 45 tỷ bảng Anh trong 4 năm tài chính tới. Sáng kiến chi tiêu ồ ạt sẽ phải trả giá bằng khoản nợ mới.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cho biết:

Thông báo hôm thứ Sáu cho thấy hiện tại, đồng đô la Mỹ là thứ duy nhất bạn cần có và điều này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho vàng.

Chắc chắn không chỉ riêng vàng chịu tổn hại; sự thống trị của đồng đô la Mỹ có thể được cảm nhận trong đợt bán tháo trên diện rộng trong toàn bộ lĩnh vực hàng hóa.

Cần cân nhắc bán khi vàng tăng

Mặc dù vẫn có một số ý niệm lạc quan trên thị trường rằng vàng bị bán quá mức ở mức hiện tại và nó sẽ hồi phục, nhiều người trong số những người đầu cơ giá lên coi bất kỳ bước phục hồi nào của vàng là một sự điều chỉnh ngắn hạn.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết:

Chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến sự điều chỉnh đối với Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, tăng 33 điểm cơ bản chỉ trong một tuần, trong khi đồng đô la dù đang tăng cao nhưng đã rơi vào thế quá mua.

Mặc dù Hansen cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới, ông nói thêm:

Sẽ không có đợt phục hồi nào đủ dài cho đến khi chúng ta đạt đến đỉnh điểm của sự diều hâu – khả năng cao vẫn còn vài tháng nữa.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông dự báo sự phục hồi trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu bước vào giai đoạn tích lũy. Tuy nhiên, ông đang theo dõi để xem liệu hỗ trợ ở mức $1650 có thể giữ được hay không.

Phá vỡ mức hỗ trợ $1650 có thể khiến vàng rơi về $1600- $1620. Có thể còn quá sớm để nghĩ rằng giá vàng đang ở mức thấp đáng kể.

USD sẽ vẫn là một hòn đá tảng đối với vàng

Nhiều nhà phân tích đang bi quan về vàng khi họ kỳ vọng đồng đô la Mỹ vẫn có thể tăng cao hơn.

Darin Newsome, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cho biết:

Trong ngày thứ Sáu, chúng ta đã chứng kiến đồng bạc xanh lên mốc cao nhất kể từ tháng 5/2002 mặc dù quá mua mức từ quan điểm kỹ thuật. Nếu đồng đô la giảm trở lại vào tuần tới, vàng có thể phục hồi. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, tôi sẽ tiếp tục tuân theo Định luật chuyển động đầu tiên của Newton áp dụng cho các thị trường: Một thị trường có xu hướng sẽ ở trong xu hướng đó cho đến khi bị tác động bởi một lực bên ngoài. Và hiện tại, xu hướng của đồng đô la tăng và vàng đang xuống.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông cực kì bi quan về quý kim vì nó đã chứng kiến một số thiệt hại kỹ thuật đáng kể.

USD đang bị mua quá mức vào theo đó, vàng không chỉ đánh thủng $1680, nó còn giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày. Các chỉ báo kĩ thuật của đồng USD và vàng đều ở mức ‘quá’ và lại bị bỏ qua.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 19-24/9/2022: Vàng trong nước ‘dậm chân tại chỗ’ khi vàng thế giới mất gần 2%, chênh lệch giữa hai thị trường vượt mốc 19 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Chỉ số PCE/dữ liệu nhà ở Mỹ tuần sau có đủ sức ngăn bán tháo vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular