VIP Chuyên sâu: Chứng khoán – Vàng tăng quá nóng sau lời ông Powell. Gary Wagner cảnh báo đừng vội mong Fed “xoay trục’’

Sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Tư các thị trường đã có cú bứt phá tăng cực kì ấn tượng. Nhà đầu tư dường như đang say trong men chiến thắng và một nhà phân tích kì cựu đang nhìn thấy những rủi ro từ sự hưng phấn quá đà này.

Tron ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tăng 3%, Bitcoin tăng 2,7% và vàng tăng 1%. Powell nói rằng Fed sẽ “điều chỉnh” tốc độ tăng lãi suất, ngôn ngữ này được thị trường đánh giá là khá ôn hòa và vì thế các tài sản tăng giá rất tốt.

Tuy nhiên, Gary Wagner, Biên tập viên của TheGoldForecast.com cho rằng thị trường không nên hiểu phát biểu đó có nghĩa là Fed sẽ sớm xoay trục chính sách tiền tệ.

Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tích cực. Tuy nhiên, họ sẽ giảm bớt mức độ tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo. Không có từ ngữ nào đề cập tới vấn đề xoay trục chính sách cả… Ông Powell chưa bao giờ đề cập rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ sớm là phù hợp.

Wagner cho rằng thị trường đã phản ứng hơi quá lạc quan sau nhận xét của Powell. Rõ ràng Chủ tịch Fed vẫn cam kết chống lạm phát và chấp nhận tăng trưởng yếu hơn.

Wagner giải thích:

Thị trường chỉ nghe những gì họ muốn nghe, hơn là những sắc thái trong những gì ông Powell nói. Ông ấy chưa bao giờ nói về chính sách xoay trục, ông ấy chưa bao giờ nói về việc nới lỏng tiền tệ, vì vậy sẽ không có kịch bản như vậy.

Thị trường lao động

Cục Thống kê Lao động Mỹ hôm thứ Tư cho biết cơ hội việc làm đã giảm xuống còn 10,33 triệu trong tháng 10, so với mức 10,69 triệu trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định và tỷ lệ bỏ việc có xu hướng giảm dần kể từ năm 2021. Giải thích những dữ liệu này, Wagner dự báo rằng sẽ ‘tiếp tục có một thị trường lao động chặt chẽ trong suốt năm tới’.

Ông nói:

Fed muốn tiền lương theo kịp với lạm phát. Đó là ý tưởng về việc có một kịch bản việc làm tối đa, để những công dân thuộc tầng lớp lao động có đủ tiền để chi trả các hóa đơn của họ trong bối cảnh chi phí hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư, Powell đổ lỗi cho đại dịch là nguyên nhân làm giảm số lượng công nhân. Wagner gợi ý rằng nhân khẩu học nghỉ hưu với tỷ lệ cao cũng đã khiến thị trường lao động thiếu hụt.

Chúng ta đang ở phần cuối của lực lượng lao động được tổng hợp từ một tỷ lệ lớn những người thuộc thế hệ Baby Boomers. Bạn sẽ thấysố lượng người rời bỏ thị trường lao động dần dần tăng lên.

Thị trường chứng khoán phục hồi?

Mặc dù thị trường chứng khoán phục hồi sau bài phát biểu của Powell, nhưng chứng khoán đã có xu hướng giảm trong suốt cả năm, với S&P 500 giảm 15% và NASDAQ giảm 27% kể từ đầu năm.

Wagner cho biết “còn quá sớm” để nói liệu cổ phiếu đã chạm đáy hay chưa.

Một điều chúng ta chắc chắn biết là chi phí vay tiền cho các tập đoàn, để thực hiện sáp nhập và mở rộng, tiếp tục lớn hơn rất nhiều so với vài năm trước. Chi phí vay sẽ là yếu tố tiếp tục ảnh hưởng đến việc các công ty có thể mở rộng hay không.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vọt lên ngưỡng 54,6 triệu rồi bất ngờ ‘đổ đèo’, vàng nhẫn hiện chỉ còn cao hơn vàng thế giới 1 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Santa của thị trường Vàng gọi tên Jerome Powell

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular