VIP Chuyên sâu: Chuyên gia cảnh báo loạt tin kinh tế gây ‘bão’ thị trường vàng tuần sau

Những nhận định lạc quan đã xuất hiện trở lại trên thị trường vàng khi quý kim có tuần tăng nhẹ, bật lên khỏi mức hỗ trợ $1700.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo giới đầu tư rằng dữ liệu kinh tế tuần tới cần phải yếu hơn đáng kể so với dự kiến thì vàng mới xuất hiện một đợt tăng sốc.

Tiêu điểm theo dõi của các nhà đầu tư vàng trong tuần tới sẽ là hai dữ liệu lạm phát: Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào thứ Ba và kỳ vọng lạm phát sơ bộ từ Đại học Michigan vào cuối tuần. Ngoài ra, thông tin kinh tế quan trọng của tuần tới còn là doanh số bán lẻ tháng 8 của Hoa Kỳ – đây sẽ là một thước đo cần thiết để xác định xem người tiêu dùng đang phản ứng ra sao với việc Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay tăng lãi suất.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết:

Dữ liệu kinh tế yếu hơn đáng kể vào tuần tới sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng đô la Mỹ. Điều này có lợi cho vàng.

Cùng quan điểm, Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của Mỹ tại OANDA, nói rằng lạm phát yếu có thể giúp vàng tăng giá vào tuần tới vì nó có thể giúp các nhà đầu tư và thị trường bắt đầu xác định giới hạn mức lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Nếu lạm phát giảm thì có khả năng chúng ta sẽ không thấy lãi suất vượt quá 4,00%. Giả sử kịch bản đó xảy ra, thì có thể đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh, mang lại phao cứu sinh cho vàng.

Tuy nhiên, Moya cũng nói rằng nếu dữ liệu giảm nhẹ thì điều này có thể không đủ để thay đổi kỳ vọng khá vững chắc đối với quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối tháng. Các thị trường cho rằng 90% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9.

Một số nhà phân tích đã nói rằng nếu những kỳ vọng ‘diều hâu’ đó không giảm xuống, sự lạc quan mới xuất hiện trên thị trường có thể biến mất khá nhanh chóng.

Christopher Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, dự báo:

Nếu Fed tăng lãi suất chỉ 50 điểm cơ bản, điều này có thể tạo động lực cho vàng.

Lusk cho rằng vàng có khả năng đẩy lên $1760 vào tuần tới; tuy nhiên, ông nói thêm rằng “thị trường tăng giá cần được nuôi dưỡng’.

Mỗi khi vàng xuất hiện đà tăng đều sẽ bị bán ra và điều đó sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về việc lãi suất sẽ diễn ra như thế nào.

Kỳ vọng lạm phát

Theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế cho rằng CPI tháng 8 giảm 0,1% so với tháng trước do giá xăng và năng lượng giảm. Đồng thời, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và lương thực, dự kiến sẽ tăng 0,2% so với tháng 7.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Capital Economics, cho biết:

Nếu chúng ta dự đoán đúng và CPI cốt lõi tăng thêm 0,2% so với tháng trước, thì việc nâng lãi suất 50bp vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng dữ liệu lạm phát đáng thất vọng sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất ít hơn.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities, cho biết: Tại Hội nghị Chính sách tiền tệ hàng năm của Viện Cato, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhấn mạnh nhiệm vụ kép của Cục Dự trữ Liên bang là ổn định giá cả và việc làm tối đa. Nhà chiến lược khẳng định:

Thị trường lao động thắt chặt có lẽ sẽ khiến lãi suất tăng trong thời gian dài hơn. Tăng trưởng tiền lương đang ở mức chúng tôi chưa từng thấy kể từ năm 1980 và điều này có thể dẫn đến kỳ vọng lạm phát giảm sút và đó là điều mà Fed lo ngại.

Ghali cho biết mặc dù giá vàng có thể tăng trong tuần tới, nhưng ông hy vọng xu hướng giảm hiện tại của nó sẽ tiếp tục diễn ra. Theo ông:

Dữ liệu CPI yếu có thể tạo ra một đợt bán non ngắn hạn, nhưng chúng tôi không thấy điều đó là bền vững.

Ông nói thêm rằng mặc dù kim loại quý có thể đã được định giá trong việc Fed tăng lãi suất với biên độ rất lớn, nhưng nó vẫn chưa được định giá trong việc lãi suất cao kéo dài.

Trong khi giá vàng hiện có thể đã nắm bắt chính xác mức lãi suất dự kiến, chúng không phản ánh hàm ý của chính sách hạn chế kéo dài trong một thời gian dài. Trong bối cảnh này, các nhà quản lý tiền tệ tiếp tục bán ra vàng của họ, với lượng vàng nắm giữ tại các ETF liên tục giảm.

Các thông tin kinh tế cần chú ý trong tuần 12-16/9

  • Thứ Ba: CPI của Hoa Kỳ.
  • Thứ Tư: PPI của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Doanh số bán lẻ, Khảo sát Empire State, Khảo sát Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp.
  • Thứ Sáu: Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan.

Kết luận

Thị trường vàng đang phát đi những dấu hiệu tích cực đầu tiên. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá vàng bước vào chu kì tăng giá. Việc nhà đầu tư cần làm bây giờ là theo sát các dữ liệu kinh tế, đặc biệt là lạm phát Mỹ tuần sau. Hãy lựa chọn bán vàng ra tại các thời điểm giá tăng, đó là lời khuyên của chuyên gia lúc này.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo vàng tuần 12 -16/9: Tăng nhưng không đột phá?

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn cũng giao dịch thiếu tích cực khi xu hướng giảm giá đang hiện diện

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular