VIP Chuyên sâu: Commerzbank: 50 hay 75 điểm chẳng còn quan trọng nữa. Fed nói lãi suất cuối kì bao nhiêu mới quyết định số phận của vàng

Thị trường vàng đã bứt tốc rất mạnh mẽ từ đáy hơn 2 năm hồi đầu tháng 11, lên đỉnh gần 5 tháng quanh $1810 gần đây. Tuy nhiên, trong 2 phiên đầu tuần này, vàng gặp áp lực điều chỉnh khá mạnh. Theo một số chuyên gia, đà tăng giá của vàng thời gian tới sẽ khá mong manh khi cuộc họp tháng 12 của Fed tới gần.

Trong báo cáo mới nhất, Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết giá vàng đã tăng gần 200 USD kể từ đầu tháng 11 khi thị trường phản ứng với kế hoạch chậm lại đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ tháng 12.

Việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất đang đến gần hơn. Dự đoán trước điều này, lợi suất trái phiếu đã giảm đáng kể và đồng đô la Mỹ mất đi một số mức tăng trước đó. Do đó, những cơn gió ngược mà vàng đang phải đối mặt đã đổi hướng.

Mặc dù vàng hưởng lợi từ kỳ vọng về sự ôn hòa hơn từ Fed, Fritsch cảnh báo rằng sự chậm lại không đồng nghĩa với việc Cục Dự trữ Liên bang đã sẵn sàng xoay trục. Ông nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, giá vàng có thể khó giữ mức tăng bền vững trên $1800.

Mặc dù chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc trong tương lai gần, nhưng lãi suất có thể sẽ vẫn ở mức cao đó trong một thời gian khá dài phía sau.

Cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed năm 2022 sẽ diễn ra vào tuần tới. Ông Fritsch nhấn mạnh các nhà đầu tư vàng cần chú ý đến định hướng mức lãi suất cuối kỳ hơn là mức tăng lãi suất tại FOMC tháng 12 là bao nhiêu.

Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường dự báo Fed nâng lãi suất lên mức cao nhất trong khoảng từ 5,00% đến 5,25%.

Nếu sau cuộc họp tháng 12, Fed khẳng định mức lãi suất cuối kì cao hơn dự báo của thị trường và đó là điều cần thiết thì vàng sẽ chịu áp lực, và đồng USD tăng giá trở lại.

Trong ngắn hạn, Commerzbank cho biết có nguy cơ giá vàng kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ $1750.

Fritsch nói rằng mặc dù giá vàng tăng rất sốc trong 1 tháng qua nhưng cũng có một bộ phận trên thị trường vẫn do dự. Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư tiếp tục thanh lý vị thế tại các sản phẩm giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng.

Đó không phải là một dấu hiệu tốt. Đà tăng giá của vàng là rất tốt nhưng cũng không khiến nhà đầu tư chuyên nghiệp suy nghĩ lại. Chủ nghĩa hoài nghi tiếp tục chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, đánh giá nhịp chỉnh của vàng hiện tại sẽ là ngắn hạn, Commerzbank vẫn duy trì xu hướng tăng dài hạn đối với kim loại quý. Ngân hàng Đức kỳ vọng giá vàng sẽ tương đối ổn định cho đến năm 2023, kết thúc vào năm tới ở mức khoảng $1800.

Mặc dù chúng tôi dự đoán giá sẽ giảm thêm xuống còn $1750 trong những tuần tới, nhưng vàng sẽ bắt đầu tăng trở lại ngay khi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed có hiệu lực. Điều này có thể được dự đoán trong nửa cuối năm tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng/giảm trái chiều trong biên độ hẹp, vàng nhẫn bỏ xa giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: ING khẳng định vàng cần giảm thêm để có thể bứt phá thực sự trong năm 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular