VIP Chuyên sâu: ING khẳng định vàng cần giảm thêm để có thể bứt phá thực sự trong năm 2023

Theo ING, trong ngắn hạn vàng dễ giảm thêm, thậm chí từ bỏ đà tăng giá cực kì ấn tượng gần đây. Tuy nhiên, năm sau sẽ là một năm tươi sáng của quý kim khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ chuyển sang nới lỏng dần chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia hàng hóa của ING, Ewa Manthey, đánh giá rất cao đà tăng đột biến của vàng trong suốt tháng 11 và đầu tháng 12. Tuy nhiên, đà tăng đó có khả năng sẽ bị dập tắt do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng lãi suất, kể cả sau cuộc họp tháng 12. Manthey cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2023 của ngân hàng Hà Lan như sau:

Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong chu kỳ thắt chặt liên tục của Fed.

Nhưng bước vào năm 2023, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Vàng năm sau có thể tốt hơn, không còn chịu áp lực từ USD và lợi suất như trong suốt 2022 nữa.

Mặc dù trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng vàng sẽ giảm thêm khi Fed thắt chặt tiền tệ, nhưng bất kỳ gợi ý nào từ Fed về việc nới lỏng trong chu kì thắt chặt tiền tệ đều sẽ tiếp thêm động lực cho vàng. Để điều đó thành sự thực, cần nhất là lạm phát giảm cực kì rõ nét.

Fed sẽ chỉ sẵn sàng xoay trục chính sách tiền tệ khi lạm phát hạ nhiệt một cách rõ ràng, và điều này có thể là câu chuyện của năm 2023. Manthey nói:

Chúng ta sẽ thấy lạm phát giảm khá mạnh vào năm 2023 và điều này mở ra cơ hội cho Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Khi Fed bắt đầu nới lỏng chính sách vào nửa cuối năm 2023, giá vàng sẽ tăng và duy trì đà đi lên cực kì vững chắc. ING nhận thấy vàng sẽ tăng lên $1850/oz trong quý IV năm sau. Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 2 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1781,60.

Với giả định Fed bắt đầu hạ dần lãi suất vào cuối năm 2023, chúng tôi mong vàng sẽ tăng cao hơn trong suốt năm 2023 với mức giá đạt $1850/oz trong quý IV năm 2023.

Lực mua vàng cao kỉ lục từ các Ngân hàng trung ương là một trong số rất ít giúp hỗ trợ vàng trong năm nay sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vào năm 2023.

Trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và địa chính trị cũng như lạm phát cao, các ngân hàng dường như đang chuyển sang sử dụng vàng như một phương tiện lưu trữ giá trị. Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy các ngân hàng trung ương đã mua 399 tấn trong quý III năm 2022, tăng 341 % so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức kỷ lục hàng quý… Tốc độ mà các ngân hàng trung ương tích lũy dự trữ vàng trong năm nay cao chưa từng thấy kể từ năm 1967.

Khi bất ổn còn đang tiếp diễn, các ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục bổ sung lượng vàng nắm giữ của họ trong những tháng tới.

Nhu cầu vật chất từ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên, nhưng xu hướng giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền đầu tư và mảng này thực sự chưa khởi sắc.

Trong quý III, nhu cầu đầu tư đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái, do các nhà đầu tư ETF bán ròng khi lãi suất toàn cầu tăng cao và đồng USD quá mạnh. Định vị thị trường trên sàn COMEX càng làm nổi bật sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư. Theo số liệu mới công bố, vị thế đặt cược vàng giảm vẫn cao, dù đã có sự suy giảm so với giai đoạn trước.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Commerzbank: 50 hay 75 điểm chẳng còn quan trọng nữa. Fed nói lãi suất cuối kì bao nhiêu mới quyết định số phận của vàng

Read Next

VIP Tin 24/7: Biến động không mấy tích cực, SJC vẫn đẩy chênh lệch với vàng thế giới lên sát mốc 16 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular