VIP Chuyên sâu: Credit Suisse hạ dự báo giá vàng trung bình năm xuống $1725

Theo một nhà phân tích thị trường có thâm niêm, khả năng phục hồi của vàng trong môi trường đầy thách thức (với lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh lên) là tương đối tốt. Tuy nhiên, kim loại quý rõ ràng đang phải đối mặt với tâm lý giảm giá ngày càng phổ biến.

Trong một ghi chú được công bố hôm thứ Tư, các nhà phân tích hàng hóa tại Credit Suisse cho biết họ đã hạ dự báo giá vàng trong năm nay do lãi suất và lợi suất thực tế tăng. Ngân hàng Thụy Sĩ hiện kì vọng giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1725 USD/ounce, giảm so với mức ước tính trước đó là 1850 USD/ounce. Các nhà phân tích tại Ngân hàng chia sẻ:

Giá vàng đi xuống là sự đảo ngược mạnh mẽ của diễn biến giá vào đầu năm 2022. Đầu năm, vàng có một giai đoạn ngắn giao dịch trên 2000 USD/oz vào đầu tháng 3 do nhu cầu trú ẩn an toàn bởi chiến tranh Nga-Ukraine. Tình hình địa chính trị thì chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên vàng giảm trong những tuần tiếp theo khi các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát.

Ngân hàng đang giữ nguyên dự báo giá trung bình năm 2023 ở mức 1650 USD/ounce. Đối với năm 2024, các nhà phân tích nhận thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 1600 USD/ounce, giảm so với ước tính trước đó là 1650USD. Dự báo giá dài hạn không đổi ở mức 1450 USD/ounce.

Fahad Tariq, tác giả chính của dự báo cập nhật của Credit Suisse, cho rằng rủi ro giảm giá trên thị trường vàng đang gia tăng. Ông nói thêm rằng do lãi suất đang tăng kích hoạt sự lên giá của đồng đô la Mỹ, giá trị hợp lý hiện tại của vàng sẽ vào khoảng 1590USD. Trong báo cáo, nhóm phân tích có chỉ ra:

Điều này cho thấy giá vàng đã tách khỏi lãi suất thực trong những tháng gần đây và đang được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, hoặc từ sự tập trung duy nhất vào lạm phát cao. Đối với chúng tôi, điều này cho thấy rủi ro giảm nếu trường hợp tiêu cực nêu trên thành hiện thực.

Theo Credit Suisse, nhân tố quan trọng nhất tiếp tục chi phối thị trường vàng vẫn là Cục Dự trữ Liên bang. Việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ đã đẩy đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm vào tháng trước và đưa lợi suất thực tế vào vùng dương sau khi bắt đầu năm âm gần 1,00%.

Hiện tại, sự biến động của thị trường vẫn ở mức cao khi các nhà đầu tư cho rằng gần 50/50 khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Credit Suisse lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang vẫn tập trung vào việc kiểm soát lạm phát, ngay cả khi nó có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Các nhà phân tích cho rằng lập trường này vẫn là một cơn gió mạnh cản lại đường đi của vàng.

Mặc dù Credit Suisse đã hạ dự báo giá vàng của mình, các nhà phân tích nhận thấy một số tiềm năng tăng giá nếu nền kinh tế bước vào một cuộc suy thoái kéo dài, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng hoặc nếu mức nợ chính phủ tăng lên buộc Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Trong môi trường hiện tại, Tariq cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào các nhà sản xuất vàng cấp cao ở các khu vực pháp lý tốt nhất vì họ sẽ có thể kiểm soát chi phí tốt hơn.

Các cổ phiếu khai thác vàng hàng đầu theo Credit Suisse là: Agnico Eagle, Endeavour Mining, Barrick Gold, Yamana và Triple Flag.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động mạnh, vàng nhẫn ‘bốc hơi’ tới 250.000 đồng – nhiều nơi mất mốc 53 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Phe bán chưa từ bỏ mục tiêu $1750

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular