VIP Chuyên sâu: Cuộc họp FOMC đầu năm 2023 hay NFP tháng 1 sẽ tác động nhiều nhất tới giá vàng tuần sau?

Sau khi kết phiên thứ Sáu 27/1 tăng nhẹ, vàng đã thiết lập mạch tăng 6 tuần liên tiếp. Đây là chuỗi tăng tuần dài nhất của vàng kể từ mùa hè năm 2020 – thời điểm vàng đạt đỉnh kỉ lục trên 2000USD. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang đặt câu hỏi về rủi ro chốt lời vàng và đà tăng có thể bị tạm dừng trong ngắn hạn.

Cho tới thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng 6% so với ngày đầu năm. Đây là khởi đầu năm tốt nhất của vàng từ năm 2012 với giá từng chạm đỉnh 9 tháng tại $1949. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng kì hạn tháng 2 trên sàn Comex đứng tại $1930 – tăng 0,1% trong tuần.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, chia sẻ với hãng tin Kitco News hôm thứ Sáu:

Sắp có những sự kiện lớn xuất hiện, vì thế nhà đầu tư có thể chốt lời khiến giá vàng đảo chiều.

Sự kiện đáng chú ý nhất của tuần 30/1 – 3/2 là cuộc họp 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Ba và thứ Tư, sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell.

Theo ông Lusk, thị trường đang tràn ngập tin đồn về việc Fed giảm biên độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp khả năng Fed đưa ra lập trường diều hâu.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá 98,9% cơ hội Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tuần tới, thế nhưng ông Lusk không loại trừ động thái 50 điểm cơ bản.

Tôi không nghĩ Fed sẽ bớt hung hăng hơn khi họ đang nhìn về dài hạn. Với việc Trung Quốc mở cửa, nhu cầu sẽ cao hơn. Fed có thể giữ vững thái độ kiên quyết của họ.

Lusk cảnh báo rằng việc vàng để thủng mức $1917 có thể khiến giá giảm xuống còn $1900 thậm chí là kiểm tra lại các mức $1890 và $1860. Với ông:

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng chứng kiến một đợt bán tháo. Thị trường đã có một đợt phục hồi lớn kể từ đầu tháng 11.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho rằng thị trường đang quá tin tưởng Fed sắp hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, khi lạm phát xuất hiện theo hệ thống, Fed có thể báo hiệu rằng họ cần phải làm nhiều hơn nữa. Moya cảnh báo:

Fed đang bám sát biểu đồ dấu chấm đó là các đợt tăng lãi suất 25 bps, 25 bps và 25 bps.

Moya cho biết thêm, dữ liệu lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số PCE cốt lõi – đã kể một câu chuyện thú vị vào thứ Sáu. Ông lưu ý:

PCE lõi khẳng định lạm phát hàng năm vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu của Fed. Và trên cơ sở hàng tháng, nó đã tăng và cắt đứt một chuỗi giảm. Vàng đang đứng trước khó khăn vì Fed. Fed làm gì và nói gì cũng sẽ ảnh hưởng tới vàng.

Nhiều nhà phân tích coi vàng là quá mua ở mức hiện tại. TD Securities lưu ý rằng vàng đã được thúc đẩy bởi lượng mua rất lớn của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của TD Securities Daniel Ghali nói với Kitco News:

Điều quan trọng hơn cả cuộc họp của Fed sẽ là việc mua ồ ạt của Trung Quốc có tiếp tục sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán hay không. Đây là một trong những động lực lớn hơn đối với vàng.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nói với Kitco News:

Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Tôi rất thất vọng khi thị trường không thể vượt qua mức $1966. Vàng đã có một cuộc chạy đua khá tốt và thị trường đang trở nên dễ thở hơn.

Cholly cho biết thêm, một khi vàng có thể vượt qua mức $1966, giá sẽ sớm chạm mức $2000.

Dữ liệu cần chú ý trong tuần sau

Một sự kiện quan trọng khác cần theo dõi sát sao vào tuần tới là báo cáo việc làm Mỹ tháng 1. Thị trường kỳ vọng nền kinh tế sẽ tạo thêm 185.000 việc làm mới trong tháng đầu tiên của năm 2023, với tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% lên 3,6%.

Text “NFP” on wood cube with gold bar and compass and newspaper on the table, economic data concept

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế cao cấp của ING cho biết:

Hiện tại, thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ, nhưng các thông báo sa thải đang xuất hiện dày đặc và nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy mức tăng bảng lương phi nông nghiệp nhẹ nhàng hơn so với những tháng gần đây, nhưng nó vẫn có khả năng cao hơn 100.000 do số lượng lớn các vị trí tuyển dụng vẫn còn.

Cũng đáng chú ý vào tuần tới là các cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh.

  • Thứ Ba: Niềm tin của người tiêu dùng CB tại Hoa Kỳ
  • Thứ Tư: Cuộc họp của Fed, số liệu bảng lương tư nhân ADP của Hoa Kỳ, PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ.
  • Thứ Năm: Cuộc họp của ECB, cuộc họp của BoE, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ, đơn đặt hàng của nhà máy ở Hoa Kỳ.
  • Thứ Sáu: Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, PMI dịch vụ ISM của Hoa Kỳ

Giavang.net

Read Previous

Cách mua vàng ngày vía Thần Tài để không bị…mất lộc

Read Next

VIP Tin 24/7: ‘Hụt hơi’ sau khi lên sát mốc 69 triệu đồng, SJC vẫn tăng vọt so với trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular