VIP Chuyên sâu: Cuộc nổi dậy thất bại ở Nga phản ánh kết cấu xã hội toàn cầu quá mong manh. Ông Putin sẽ bị thay thế?

Thị trường vàng khởi động tuần mới bằng đà tăng nhẹ, tiếp cận vùng $1930 sau khi chạm mức đáy 3 tháng $1910 vào thứ Sáu. Tuy rằng vàng không bứt tốc mạnh với vai trò là tài sản trú ẩn an toàn sau cuộc nổi dậy kéo dài 24 giờ ở Nga, các nhà phân tích cho rằng vàng vẫn nên là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng trong thời điểm bất ổn gia tăng.

Thị trường vàng hiện vẫn nằm dưới mức tâm lý quan trọng ở mức $1950 sau khi những người lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner, do Yevgeny Prigozhin lãnh đạo, đã phát động một cuộc nổi dậy vũ trang và hành quân đến cách Moscow trong vòng 200 km vào cuối tuần.

Hiện tại, giá vàng giao ngay đang ở vùng $1930 và có dấu hiệu tích lũy lại.

Cuộc nổi dậy kết thúc tương đối nhanh chóng khi Moscow thỏa thuận với Prigozhin, trục xuất ông ta đến Belarus và ân xá cho những người lính chuyên nghiệp của Wagner nếu họ đầu hàng.

Mặc dù Tổng thống Vladimir Putin vẫn là nhà lãnh đạo của Nga, nhưng theo nhiều nhà phân tích chính trị, sự kìm kẹp quyền lực của ông đã yếu đi đáng kể trong 24 giờ qua.

Jeffrey Christian, giám đốc điều hành của CPM Group, cho biết với nỗ lực đảo chính thất bại, giá vàng trong vài ngày tới có thể chịu một số áp lực bán ra trong ngắn hạn khi những lo ngại về địa chính trị hạ nhiệt làm giảm sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại quý.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng về lâu dài, sự bất ổn được thấy vào cuối tuần sẽ cung cấp hỗ trợ lâu dài cho kim loại quý. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco, Jeffrey Christian nhấn mạnh:

Giá vàng có thể giảm hơn nữa khi các nhà đầu tư tiếp tục thanh lí các vị thế mua và lực cầu vật chất vẫn khá yếu. Thị trường vàng có thể đi xuống, tương tự như dầu. Cổ phiếu ở các thị trường phương Tây có thể tăng trở lại. Những động thái như vậy sẽ tồn tại trong thời gian ngắn dưới quan điểm của chúng tôi, một ngày hoặc lâu hơn, trước thực tế về sự thay đổi cuối cùng của chính phủ Nga có thể có ý nghĩa như thế nào đối với thế giới. Vì vậy, về lâu dài, có thể có những lo ngại của thị trường về tư thế và hành vi của một chính phủ Nga trong tương lai, nhưng cũng có thể có những lo lắng của thị trường giảm đi do nhận ra rằng tầm vóc của Nga trên các sân khấu kinh tế và chính trị thế giới sẽ bị giảm sút bất kể kết quả cuối cùng mở ra.

Christian nói thêm rằng ông không ngạc nhiên khi cuộc nổi dậy đã xảy ra.

CPM từng nhận định, có lẽ từ khoảng 16 tháng trước rằng sẽ có bất đồng nội bộ ở Nga do sự quản lý sai lầm của ông Putin đối với nhiều thứ cộng với quyết định tấn công Ukraine của Tổng thống. Chúng tôi đã gợi ý rằng, theo quan điểm của chúng tôi, ông Putin sẽ bị thay thế, rất có thể bởi một nhóm lãnh đạo cứng rắn hơn nhiều, nhưng chúng tôi không mong đợi điều đó cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Kỳ vọng của chúng tôi đối với chính trị Nga là sẽ có một sự thay đổi chế độ vào một thời điểm nào đó. Các sự kiện hôm thứ Sáu và thứ Bảy vẫn chưa kết thúc. Chúng thể hiện mong muốn nhanh chóng tiến tới kết thúc cuộc chiến chống Ukraine và hướng tới một chính phủ mới ở Nga. Chúng tôi có giả định rằng một chính phủ hậu Putin sẽ có đường lối cứng rắn hơn. Không có lựa chọn thay thế nào có sẵn trong nền chính trị Nga ngày nay có thể thể hiện sự mềm mỏng trong quan điểm đế quốc về vị trí xứng đáng của Nga trên thế giới.

Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và định hướng giao dịch tại MarketGauge, nói rằng âm mưu đảo chính ở Nga cho thấy thế giới mong manh như thế nào. Bà dự kiến sự biến động địa chính trị sẽ tăng lên khi xu hướng toàn cầu hóa kéo dài hàng thập kỷ suy yếu. Theo chuyên gia:

Không quan trọng bạn đang ở đâu trên thế giới này; bạn có thể thấy sự mong manh trong kết cấu xã hội ở khắp mọi nơi. Có hai điều mà tôi khá chắc chắn. Thứ nhất: Giá lương thực sẽ không thể sớm giảm. Và thứ hai: ECB và có khả năng là Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục siết chặt nền kinh tế toàn cầu bằng cách tăng lãi suất. Bây giờ bạn có hai điều khiến người tiêu dùng nghẹt thở: giá cả tăng, lạm phát và lãi suất cao hơn. Sự bất ổn cuối tuần qua chỉ là một gợn sóng hướng tới đỉnh điểm mà chúng ta chưa thấy.

Trong môi trường hiện tại, Schneider nói rằng ngay cả khi giá vàng giảm xuống, thì việc các nhà giao dịch đặt cược vàng và các hàng hóa thô khác giảm là rất thiển cận.

Tôi coi bất kỳ sự suy yếu ngắn hạn nào của vàng và bạc đều là cơ hội mua vào. Nếu vàng có thể quay trở lại trên $1950, đó là dấu hiệu tốt cho thấy đợt điều chỉnh này có thể kết thúc. Nếu vàng quay trở lại trên $1980 thì $2000 sắp đến gần.

Schneider nói thêm rằng các nhà đầu tư nên chú ý đến thị trường vàng vật chất vì điều đó sẽ phản ánh phí bảo hiểm địa chính trị trên thị trường, vì các nhà đầu tư sẽ muốn có vàng vật chất để bảo vệ tài sản của họ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Nguy cơ suy thoái kinh tế Đức phủ bóng đen lên triển vọng cặp EUR/USD. NĐT chờ tin bà Lagarde

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu thô phản ứng ”giật đầu gối” với binh biến ở Nga; SPDR nối dài chuỗi bán ròng vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular