VIP Chuyên sâu: Nguy cơ suy thoái kinh tế Đức phủ bóng đen lên triển vọng cặp EUR/USD. NĐT chờ tin bà Lagarde

Tóm tắt

 • Cặp EUR/USD đang gặp khó khăn trong việc mở rộng đà hồi phục trong phiên đầu tuần.
 • Dữ liệu kinh tế Đức chỉ ra một triển vọng kinh tế ảm đạm.
 • Chủ tịch ECB Lagarde sẽ phát biểu chào mừng tại Diễn đàn ECB về Ngân hàng Trung ương.

Phân tích

Cặp EUR/USD giao dịch trong phạm vi hẹp quanh vùng 1,0900 vào thứ Hai 26/6 sau khi điều chỉnh giảm vào cuối tuần trước. Phiên hôm nay thị trường không đón nhận bất kì tin tức kinh tế quan trọng nào, vì thế, lập trường thận trọng có thể sẽ tiếp tục đè nặng lên cặp tiền này.

Vào thứ Sáu, các cuộc khảo sát PMI cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Đức cho thấy đà tăng trưởng kinh doanh của khu vực tư nhân đã suy giảm đáng kể vào đầu tháng Sáu.

 • Đức: Chỉ số PMI sản xuất tháng 6 ở mức 41 – thấp hơn dự báo 43,5.
 • Đức: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 6 ở mức 54,1 – thấp hơn dự báo là 56,2.
 • Châu Âu: Chỉ số PMI sản xuất tháng 6 đạt 43,6 – thấp hơn dự báo là 44,8.
 • Châu Âu: Chỉ số PMI hỗn hợp của S&P Global tháng 6 đạt 50,3 – thấp hơn dự báo là 52,5.
 • Châu Âu: Chỉ số PMI dịch vụ tháng 6 đạt 52,4 – thấp hơn dự báo là 54,5.

Sáng nay, các tin tức kinh tế Đức cũng không mấy ủng hộ.

 • Đức: Chỉ số kì vọng kinh doanh tháng 6 đạt 83,6 – tệ hơn dự báo là 88.
 • Đức: Chỉ số đánh giá hiện tại tháng 6 đạt 93,7 – cao hơn dự báo là 93,5.
 • Đức: Chỉ số môi trường kinh doanh Ifo tháng 6 đạt 88,5 – thấp hơn dự báo là 90,7 và mức 91,5 của tháng 5.

Nhận xét về kết quả của cuộc khảo sát, nhà kinh tế IFO Klaus Wohlrabe cho biết: “hoạt động xuất khẩu được dự báo giảm sâu, lãi suất toàn cầu tăng cao làm giảm nhu cầu”. Ông lưu ý thêm rằng khả năng nền kinh tế Đức suy thoái trở lại trong quý II đã tăng lên.

Triển vọng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu xấu đi sẽ tiếp tục hạn chế khả năng tăng giá của đồng Euro do kỳ vọng ngày càng tăng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần phải đánh giá lại chu kì tăng lãi suất trong tương lai.

Cuối ngày hôm nay, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu chào mừng tại Diễn đàn ECB thường niên về Ngân hàng Trung ương, với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô trong môi trường lạm phát biến động”. Đầu ngày thứ Ba, Lagarde sẽ có bài phát biểu giới thiệu và một số nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ phát biểu về nhiều chủ đề khác nhau.

Trước sự kiện quan trọng này của ECB, tâm lý rủi ro có thể ảnh hưởng đến diễn biến cặp EUR/USD. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ hiện giảm khoảng 0,2% đầu phiên Âu và Chỉ số Euro Stoxx 50 đang mất 0,3%.

Nếu áo lực bán cổ phiếu kéo dài tới phiên Mỹ, EUR/USD có thể điều chỉnh giảm tiếp. Trong khi đó, nếu dòng tiền trở lại tài sản rủi ro, kì vọng cặp EUR/USD đi lên.

Phân tích Kỹ thuật EUR/USD

Cặp EUR/USD tăng cao hơn trong phiên giao dịch châu Á nhưng có phần khá uể oải lúc vào phiên Âu. Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4h duy trì dưới 50 và cặp tiền này tiếp tục giao dịch bên dưới Đường trung bình động đơn giản (SMA) 50, phản ánh xu hướng giảm giá.

Hiện tại, 1,0870 (mức thoái lui Fibonacci 38,2% của xu hướng tăng mới nhất) đóng vai trò là mức hỗ trợ tạm thời. Ngay sau đó 1,0820/30 (Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 – Fibonacci thoái lui 50%) và 1,0800 (SMA 200 kỳ, Fibonacci thoái lui 61,8%) sẽ là các điểm giá hỗ trợ tiếp theo.

Trong trường hợp EUR/USD tăng trên 1,0920 (SMA 50; mức thoái lui Fibonacci 23,6%) và bắt đầu sử dụng mức đó làm hỗ trợ, thì đồng tiền chung có thể mở rộng khả năng phục hồi lên 1,0960 (mức tĩnh) và 1,1000 (mức tâm lý).

Kết luận

Dù xu hướng tăng của đồng EUR trong trung hạn vẫn được nhiều nhà đầu tư kì vọng nhưng các nhịp chỉnh trong ngắn hạn của đồng tiền chung là khá rõ ràng. Hiện tại, các số liệu kinh tế không mấy ủng hộ đồng tiền chung và nhà đầu tư đang hi vọng vào các quan điểm hiếu chiến của quan chức ECB về lãi suất trong tương lai để có thể duy trì vị thế mua cho thời gian tới.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 26/06

Read Next

VIP Chuyên sâu: Cuộc nổi dậy thất bại ở Nga phản ánh kết cấu xã hội toàn cầu quá mong manh. Ông Putin sẽ bị thay thế?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular