VIP Chuyên sâu: Đánh giá PPI và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tối 13/7: Vàng – Chứng khoán – USD sẽ phản ứng thế nào?

Phiên hôm qua 12/7 nhà đầu tư đã đón nhận một báo cáo lạm phát tốt đến bất ngờ, tạo động lực cho Chứng khoán – Vàng – Dầu tăng rất mạnh. Số liệu lạm phát hạ nhiệt đã khiến thị trường gia tăng niềm tin rằng Fed sẽ chỉ nâng lãi suất một lần nữa trong tháng 7 và sau đó dừng lại chu kì thắt chặt mạnh nhất trong lịch sử.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư lại tiếp nhận thêm 2 số liệu quan trọng: Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần. Hai số liệu này cũng có ảnh hưởng tới định giá của thị trường đối với triển vọng nâng lãi suất.

Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích 2 số liệu này ảnh hưởng ra sao tới thị trường.

Chỉ số giá sản xuất PPI lõi YoY (so với cùng kì năm ngoái)

Mặc dù Chỉ số giá sản xuất ít quan trọng hơn Chỉ số giá tiêu dùng nhưng thị trường rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát và rất dễ phản ứng với số liệu như thế này. Trong số các chỉ số giá sản xuất thì PPI lõi hàng năm là chỉ số quan trọng nhất và hiện được dự báo giảm từ 2,8% xuống 2,6%.

  • Nếu PPI lõi cao hơn dự kiến: Đây là tin tốt cho đồng USD – tạo động lực hồi phục cho đồng bạc xanh sau chuỗi ngày rất u ám. Tuy nhiên, đây lại là tin xấu cho chứng khoán và xấu cho Vàng.
  • Ngược lại, nếu PPI lõi thấp hơn dự kiến: Đây một lần nữa là động lực để Chứng khoán và Vàng tiếp đà đi lên. Kịch bản này sẽ làm trầm trọng thêm đà bán tháo hiện có đối với đồng bạc xanh.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần

Đây là thước đo hàng tuần của thị trường lao động và có liên quan mật thiết tới định giá thị trường bởi Fed từng nhắn nhủ rằng lạm phát dai dẳng một phần là do thị trường lao động quá thắt chặt. Hiện tại, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần được dự kiến ở ngưỡng 250 nghìn, tương tự như mức 248 nghìn của tuần trước.

  • Nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự kiến: Vàng – Chứng khoán Mỹ sẽ tiếp đà đi lên nhờ kì vọng Fed sẽ sớm chấm dứt chu kì tăng lãi suất. Đồng USD sẽ giảm trong kịch bản này.
  • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự kiến: Tin tốt cho đồng USD – tạo động lực cho đồng bạc xanh hồi phục. Tin này sẽ là không tốt cho chứng khoán và không tốt cho Vàng.

Bình luận

Cả hai số liệu sẽ được công bố lúc 12h30 GMT tối nay và thị trường cần bám sát các số liệu kinh tế này để đưa ra chiến lược hợp lí cho phiên cuối tuần.

Nếu chỉ số PPI giảm đồng thời kèm theo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự kiến, Vàng – Chứng khoán sẽ nhận được động lực kép trong khi USD ở trạng thái rất xấu. Ngược lại, nếu PPI tăng kèm theo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm, USD sẽ hồi phục mạnh vì đang ở mức đáy 15 tháng; Vàng – Chứng khoán sẽ bị chốt lời mạnh.

Nếu các số liệu đi ngược xu hướng nhau, cần theo dõi biên độ của mức dự báo và thực tế để đưa ra quyết định.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tin lạm phát Mỹ phủ xanh CK toàn cầu, BOK giữ lãi suất ở mức 3,5%

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 13/7

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular