VIP Chuyên sâu: Đảo ngược đường cong lợi suất là gì? US10Y/2Y đang cảnh báo điều gì?

Khi đầu tư trên thị trường tài chính, có rất nhiều dấu hiệu kĩ thuật cho chúng ta những nền tảng dự báo về tương lai…

Gần đây, ai ai cũng nói về đảo ngược đường cong lợi suất, vậy nó là gì? Nó cảnh báo chúng ta điều gì.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về đảo ngược đường cong lợi suất là gì?

Khi có sự đảo ngược đường cong lợi suất, lợi suất ngắn hạn cao hơn lợi suất dài hạn. Trong trường hợp hiện tại là sự đảo ngược đường cong lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm/2 năm: Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm có lợi suất cao hơn trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm.

Thông thường, bạn sẽ mong đợi một tài sản có thời gian đáo hạn dài hơn sẽ mang lại khoản lợi suất lớn hơn. Và lợi suất Trái phiếu giảm khi nhu cầu đối với Trái phiếu đó tăng.

Nói một cách dễ hiểu, sự đảo ngược đường cong lợi suất cho thị trường biết rằng tình thế ngắn hạn rủi ro hơn dài hạn khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm nhận được nhu cầu mạnh hơn trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Đó là lý do tại sao nó cũng được coi là một chỉ báo đáng tin cậy về suy thoái.

Khi thị trường chứng khoán tự định vị cho một cuộc suy thoái sắp tới, các cổ phiếu tăng trưởng, chẳng hạn như cổ phiếu của các công ty công nghệ, sẽ bị ảnh hưởng. Tại Mỹ, Nasdaq là một chỉ số thiên về công nghệ và sẽ không ngạc nhiên khi thấy Nasdaq hoạt động kém hơn S&P 500 và Dow Jones nếu các thị trường cho rằng suy thoái sắp xảy ra sau khi đảo ngược đường cong lợi suất.

Mặt khác, cổ phiếu của các nhà bán lẻ (có nhiều chiết khấu giảm giá) thường hoạt động tốt trong những thời điểm đó do sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Kết luận

Sự đảo ngược đường cong lợi suất đã và đang diễn ra gần đây khi nhà đầu tư lo ngại Fed nâng lãi suất quá nhanh và quá cao khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Tình hình đang có vẻ tệ đi khi các quan chức Mỹ vẫn đồng lòng nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lí cho sự biên động mạnh của thị trường chứng khoán và nên lựa chọn tài sản trú ẩn an toàn cho mình, có thể là vàng hoặc USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Canh bán EUR. Chuẩn bị tâm lí 1EUR <1USD

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Cuối tuần tiếp tục với xu hướng giảm sau khi đã giảm nhiều phiên liên tiếp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular