VIP Chuyên sâu: Tăng 3% là chưa đủ, Dầu sẽ cần phải tiến xa hơn nữa thì mới thúc đẩy Vàng đi lên

Việc cắt giảm sản lượng hơn nữa từ Ả Rập Saudi và Nga đang tạo ra một số động lực cho thị trường năng lượng, từ đó hỗ trợ thị trường vàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá dầu sẽ phải tăng cao hơn nhiều trước khi lo ngại lạm phát tạo động lực mới cho kim loại quý.

Giá dầu thô West Texas Middle (WTI) ghi nhận mức tăng tới 3% vào thứ Tư 5/7 sau khi Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày, tiếp theo là Nga cho biết sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày. Dầu WTI kì hạn tháng 8 chốt phiên hôm qua tại 71,79 USD/thùng.

Cũng trong phiên hôm thứ Tư, có thời điểm vàng vượt kháng cự $1930 và tiếp cận mức $1934 nhưng nhanh chóng giảm vì các quan chức Mỹ vẫn khá diều hâu trong chính sách tiền tệ, thể hiện qua biên bản cuộc họp FOMC tháng 6.

Mặc dù giá dầu cao hơn đang cung cấp một số hỗ trợ cho vàng, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng mức tăng 3% vẫn chưa đủ để thúc đẩy các mối đe dọa lạm phát, điều cần thiết để hỗ trợ giá vàng.

Nhà phân tích cấp cao của ActivTrades, Ricardo Evangelista nói rằng ông không thấy giá dầu tăng thêm nữa khi kinh tế toàn cầu đối mặt với các mối đe dọa suy thoái, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu tăng trở lại sau thông báo cắt giảm thêm từ Ả Rập Saudi và Nga, nhưng vẫn còn phải xem liệu mức tăng này có bền vững hay không. Tôi không nghĩ là vậy. Triển vọng kinh tế ở Trung Quốc và các nơi khác xấu đi, cũng như chính sách tiền tệ từ Fed và ECB vẫn là diều hâu, có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu khi kỳ vọng nhu cầu tiếp tục khá mờ nhạt.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết vàng vẫn có mối tương quan nghịch với lợi suất trái phiếu. Lợi suất trái phiếu 10 năm đang giao dịch ở mức cao nhất trong 4 tháng là 3,9% gây cho vàng nhiều sức ép.

Mối tương quan của vàng với lợi suất thực tế đã được thiết lập lại trong tháng qua và nếu được duy trì, nó sẽ hỗ trợ vàng nếu giá dầu cao hơn dẫn đến suy đoán về lạm phát khó khăn.

Tuy nhiên, Hansen nói thêm rằng ông không thấy dầu sớm thoát ra khỏi kênh giao dịch 2 tháng của nó.

Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cao cấp tại FxPro, nhận định đợt cắt giảm sản lượng mới nhất không hỗ trợ nhiều cho giá dầu.

Cho đến nay, những nỗ lực của Nga và Ả-rập Xê-út nhằm hỗ trợ giá bằng cách cắt giảm sản lượng đã đủ để ngăn chặn sự sụt giảm không kiểm soát, khiến giá giảm khỏi mức xu hướng dài hạn (trung bình 200 tuần). Đồng thời, giá dầu thấp hơn một phần tư so với một năm trước, tạo ra áp lực giảm lạm phát.

Với việc lợi suất trái phiếu tăng do lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang, Kuptsikevich nói thêm rằng vàng phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng môi trường này cũng mang đến cơ hội cho vàng.

Các đợt tăng lãi suất (với hai đợt tăng dự kiến nữa) đang làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng và tiêu dùng. Các dấu hiệu khó khăn đối với các ngân hàng lớn và vừa trong mùa thu nhập hàng quý, bắt đầu vào cuối tháng 7, có thể nhanh chóng đảo ngược vận may của vàng, như đã xảy ra vào tháng 3.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) quay lại vùng $1920 – niềm tin tăng giá vỡ vụn

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC trở lại mốc 67 triệu đồng, vàng thế giới lên gần 56 triệu đồng khi tỷ giá tăng tốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular