VIP Chuyên sâu: Vàng (XAU/USD) quay lại vùng $1920 – niềm tin tăng giá vỡ vụn

Tóm tắt

  • Vàng nhích nhẹ trong phiên Á sáng thứ Năm và hồi phục phần nào đà giảm cuối ngày hôm qua.
  • Tâm lí thị trường là né tránh rủi ro nhưng vàng chưa tận dụng được.
  • Các ngân hàng trung ương lớn theo đuổi chủ nghĩa diều hâu sẽ kìm hãm bất kì động lực tăng nào của vàng.

Phân tích

Trong phiên Á sáng nay 06/7, thị trường vàng có xu hướng hồi phục trở lại sau khi xuất hiện nhịp chỉnh sâu từ mức $1934 của ngày hôm qua.

Nhìn chung thị trường vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng ấn tượng và còn khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư mới.

Khủng hoảng kinh tế và quan hệ Mỹ-Trung xấu đi hỗ trợ giá vàng

Một cuộc khảo sát tư nhân hôm thứ Tư cho thấy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự kiến vào tháng 6 và càng làm tăng thêm lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, nguy cơ tiềm ẩn về sự leo thang hơn nữa trong cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đã làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn.

Sắc đỏ phủ kín trên thị trường chứng khoán phản ánh sự e ngại rủi ro của nhà đầu tư nhưng có hiện thực hóa nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng hay không thì cần chờ đợi.

Đặt cược Fed, BOE, ECB diều hâu kìm hãm đà tăng của quý kim

Biên bản cuộc họp chính sách Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) tháng 6 được công bố hôm thứ Tư tiết lộ rằng hầu hết các thành viên đều ủng hộ việc nối lại các đợt tăng lãi suất do lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Hơn nữa, một số thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất hơn là tạm dừng tại cuộc họp tháng 6, họ nhấn mạnh một thị trường lao động rất chặt chẽ có nguy cơ đẩy tiền lương và lạm phát lên cao hơn. Triển vọng tái khẳng định đặt cược của thị trường vào việc tăng 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp FOMC sắp tới vào ngày 25-26/7 và dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vào cuối phiên Mỹ hôm qua. Điều này, cùng với lập trường diều hâu hơn được các ngân hàng trung ương lớn như ECB và BOE khiến vàng chịu áp lực.

Định giá thị trường hiện tại cho thấy khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất thêm 130 điểm cơ bản vào cuối năm nay. Hơn nữa, Thống đốc BoE Andrew Bailey tuần trước đã giải thích cho quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 22/6 và nói rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao nhất trong thời gian dài hơn so với kỳ vọng của các nhà giao dịch hiện tại.

Cùng quan điểm, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng chi phí vay một lần nữa trong các cuộc họp vào tháng 7 và tháng 9 bất chấp các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Khu vực đồng Euro đang đi xuống.

Triển vọng kĩ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, khu vực $1925- $1926 có thể sẽ đóng vai trò là kháng cự ngay lập tức trước mốc đỉnh đêm qua là $1935. Xa hơn, Đường trung bình động (SMA) 100 ngày, quanh vùng $1947 sẽ gây áp lực lên phe mua.

Chỉ khi vượt được mốc $1947 thì phe mua mới có thể tiếp cận khu vực $1962- $1964 và sau đó là $1970- $1972. Trong kịch bản tốt nhất, vàng chinh phục lại vùng tâm lí $2000 và kiểm tra mức kháng cự $2010-$2012.

Đối với xu hướng giảm, vùng hỗ trợ tức thì là $1915-$1914. Ngay sau đó, phạm vi $1908-$1907 và mốc $1900 là vùng hỗ trợ tiếp theo.

Mức đáy tuần trước tại khu vực $1893- $1892 có thể thu hút lực mua. Nếu vùng này bị thủng, phe bán dễ đẩy giá về Đường trung bình động (SMA) 200 ngày rất quan trọng, hiện ở quanh vùng $1860.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn giảm hơn 2 triệu đồng từ đỉnh

Read Next

VIP Chuyên sâu: Tăng 3% là chưa đủ, Dầu sẽ cần phải tiến xa hơn nữa thì mới thúc đẩy Vàng đi lên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular