VIP Chuyên sâu: Đầu tư như chuyên gia: Frank Holmes nhắn nhủ: NĐT từng coi thường vàng suốt năm 2022, đừng phạm sai lầm tương tự năm 2023!

Những ngày cuối cùng của năm 2022 đang đến và chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định nó là một năm đầy sóng gió, biến cố của thị trường tài chính toàn cầu. Nhận định năm 2022 là năm chưa từng có của giới đầu tư cũng không phải quá lời.

Năm nay 2022 – Lạm phát tại Mỹ đã vọt lên mức cao nhất kể từ những năm 1980, buộc Cục Dự trữ Liên bang phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm. Trong năm vừa qua, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất thêm 425 điểm cơ bản.

2022 là một năm đầy thách thức đối với hầu hết các nhà đầu tư khi phân bổ danh mục đầu tư theo tỷ lệ truyền thống 60/40 khiến họ phải chịu khoản lỗ tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Việc Cục Dự trữ Liên bang quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ đã đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ và đồng đô la Mỹ vọt lên ngưỡng cao nhất trong 20 năm.

Nền kinh tế toàn cầu đang tiến rất gần với bờ vực của suy thoái khi giá lương thực và năng lượng vẫn ở mức rất cao. Khi còn quá nhiều không chắc chắn về tương lai, các nhà đầu tư đang băn khoăn không biết nên xây dựng danh mục đầu tư như thế nào cho năm mới.

Theo đó, hãng tin Kitco News đã có nhiều cuộc trò chuyện với các chuyên gia để tìm hiểu xem sẽ đầu tư tiền vào đâu vào năm 2023.

Chuyên gia: Frank Holmes – CEO và giám đốc đầu tư của U.S. Global Investors

Dưới đây là cuộc trò chuyện của Kitco và vị chuyên gia này:

Ông sẽ đầu tư 100.000USD như thế nào vào năm 2023?

Khi nói đến đầu tư, bất kể năm nào, nó luôn phụ thuộc vào độ tuổi của một cá nhân.

Ví dụ: Nếu bạn 50 tuổi, tôi tin rằng bạn nên có 50% danh mục đầu tư của mình là cổ phiếu và 50% là thu nhập ngắn hạn. Giả sử bạn 70 tuổi, thì 70% danh mục đầu tư của bạn phải là khoản thu nhập và 30% là cổ phiếu.

Hiện tại, tôi vẫn rất ủng hộ bạn đầu tư chứng khoán, nhưng 10% danh mục nên là vàng (5% là vàng vật chất và 5% bằng cổ phiếu các công ty khai thác vàng chất lượng cao hoặc quỹ ETF).

Ông nghĩ gì về cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định đầu tư của ông vào năm 2023?

Tôi tin rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của tất cả mọi người vào năm 2023. Câu hỏi thực sự ở đây không phải là NẾU có một cuộc suy thoái, bởi vì có vẻ như chắc chắn sẽ xảy ra. Câu hỏi nên đưa ra là chúng ta sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng ấy với tâm thế nào?

3 khoản đầu tư hàng đầu của ông cho năm 2023 là gì và tại sao?

Theo cá nhân tôi, ba lĩnh vực đầu tư hàng đầu của tôi trong năm mới tập trung vào:

  • Tài nguyên toàn cầu – với tỷ lệ % cao hơn.
  • Ngành vận tải biển toàn cầu vì ngành này có quyền định giá và vì tôi tin rằng PMI sẽ có sự đảo ngược ý nghĩa.
  • Thị trường hàng xa xỉ, vốn cũng có sức mạnh định giá đáng kinh ngạc, trên toàn cầu.

Những khoản đầu tư nào ông sẽ tránh trong năm mới và tại sao?

Cá nhân tôi tin rằng thuế suất có thể tăng vào năm tới, vì vậy, bước sang năm 2023, tôi sẽ tránh trái phiếu chính phủ. Tôi thà để tiền của mình vào thứ gì đó miễn thuế.

Ông nhắn nhủ gì cho những ngày cuối năm 2022?

Vào năm 2022, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đã đánh giá thấp vị thế của vàng trong danh mục đầu tư và có lẽ điều này sẽ thay đổi trong năm mới. Ngoài ra, vào năm 2022, các ngân hàng trung ương đã gom rất nhiều vàng, ở mức kỉ lục chưa từng có. Về cơ bản, các ngân hàng trung ương đang cố gắng phòng ngừa rủi ro từ chính các chính sách của họ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 29/12

Read Next

VIP Tin 24/7: Nhóm công nghệ dẫn dắt CK Mỹ tăng, cổ phiếu Apple hồi phục sau bán tháo. Vàng tăng – Dầu giảm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular