VIP Chuyên sâu: Đầu tư vàng: Bạn chọn nhẫn trơn lãi gần 3% hay chọn SJC lỗ nhẹ?

Không chỉ thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng vừa trải qua một năm cực kì sóng gió và khiến cho các nhà đầu tư không khỏi bất ngờ.

Năm nay giá vàng thế giới và trong nước cùng đạt đỉnh vào tháng 3, vàng SJC lên vùng kỉ lúc 74 triệu khi giá vàng thế giới chạm tới sát mức 2078$.

Kể từ tháng 3, giá vàng ngoại đã giảm liên tục 7 tháng – thiết lập chuỗi giảm tháng dài nhất trong hơn 5 thập kỉ qua. Thế nhưng, vàng SJC đi theo một cách cực kì kì lạ – giảm cầm chừng – tạo chênh lệch với giá vàng thế giới gần 20 triệu. Vàng nhẫn cũng giảm, nhưng rõ ràng vàng nhẫn bám sát hơn vàng thế giới.

Suốt 7 tháng giá vàng thế giới giảm, vàng SJC cũng giảm nhưng với biên độ nhỏ hơn. Vì thế, gần đây, khi giá vàng thế giới tăng nhanh trở lại, vàng SJC cực kì bình tĩnh vì đang ở thế chênh lệch cao. Trái ngược với đó, vàng nhẫn thì nhạy bén hơn, sâu sát hơn với diễn biến thị trường thế giới.

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp diễn biến giá vàng từ 1/5. Biểu đồ so sánh biến động giá vàng nhẫn và vàng miếng.

Nhìn vào biểu đồ, chúng ta thấy được vàng nhẫn đang tiệm cận được lại vùng giá tháng 5 khi vàng nhẫn theo sát đà tăng của vàng thế giới kể từ tháng 11. Trong khi đó, vàng SJC có phần giảm chậm hơn giai đoạn tháng 5-9 nhưng cũng tăng chậm hơn giai đoạn tháng 10 – 11 so với vàng nhẫn.

Tính từ ngày 1/5, vàng SJC giảm từ 70,35 triệu xuống còn 67,05 triệu, tương đương mức giảm 4,69%. Trong khi đó, vàng nhẫn giảm từ 56 triệu xuống còn 54,25 triệu, tương đương mức giảm 3,1%.

Như vậy, nếu đầu tư trong khoảng nửa năm trở lại đây, đầu tư vàng SJC lỗ nhiều hơn vàng nhẫn.

Còn tính từ đầu tháng 11, khi vàng thế giới tạo sóng tăng 8% – thiết lập tháng tốt nhất trong hơn 2 năm qua thì vàng nhẫn đã tăng từ 52,8 triệu lên 54,25 triệu, tương đương mức tăng 2,74%. Trong khi đó, cùng thời gian, vàng SJC giảm từ 67,1 triệu xuống 67,05 triệu, trái ngược với xu hướng giá vàng nhẫn và vàng SJC.

Như vậy, có thể nói, trong nửa cuối năm 2022, đầu tư vàng nhẫn đảm bảo hạn chế rủi ro hơn vàng SJC.

Về mặt thanh khoản, vàng nhẫn có phần thanh khoản hơn vàng SJC thời gian gần đây. Theo khảo sát của giavang tại các cửa hiệu vàng phố Trần Nhân Tông, khi thị trường ít sóng, nhà đầu tư lựa chọn vàng nhẫn nhỏ lẽ cho dễ thanh khoản, làm quà hoặc tích lũy đều phù hợp.

Tại thời điểm này, giá vàng thế giới tuy tăng nhưng vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố địa chính trị, kinh tế… nên chắc chắn không thể tránh khỏi những cơn rung lắc. Đặc biệt, giá vàng về cuối năm còn bị ảnh hưởng bởi lực cầu từ các thị trường trọng điểm như Trung Quốc. Đồng thời chính sách tiền tệ của Fed và các Ngân hàng trung ương lớn cũng không thể không kể tới. Vì thế, vàng SJC và vàng nhẫn trong nước cũng có thể có những nhịp điều chỉnh. Nhà đầu tư trong nước thì thường có xu hướng tích trữ vàng trước Tết, dành 1 khoản tiết kiệm tích lũy hoặc quà tặng, hoặc đơn giản là tích trữ chờ dịp Thần Tài giá cao.

Nhận định của chuyên gia

Ông Phan Lê Thanh Toàn – chuyên gia tài chính cho rằng: “Nhà đầu tư nên mua gì có thể kiểm soát được và có thể nhìn thấy xu hướng. Ví dụ, nhìn được vào giá vàng thế giới có thể nhận biết xu hướng giá vàng nhẫn. Còn nếu đầu tư vào giá vàng không nhìn thấy được thì rủi ro cũng lớn. Lời khuyên của tôi là khi vay mượn thì đừng vay bằng vàng để tránh dính bẫy tài chính. Cực chẳng đã thì vay ngân hàng còn đỡ hơn. Nhiều người không có kinh nghiệm, đi vay bằng vàng để đi mua đất hoặc kinh doanh…. Nhưng đó là điều nguy hiểm, giá vàng càng ngày càng tăng mà khi vay mượn vàng thì sau này phải bỏ rất nhiều tiền để trả”.

Ông Trần Đức Mạnh – Trưởng phòng kinh doanh Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý – cho hay: “Thời gian gần đây, giá vàng thế giới biến động khá lớn, thị trường trong nước cũng có biến động theo. Giá vàng miếng SJC thời gian qua đã có thời điểm cao hơn vàng thế giới tới 17-18 triệu/lượng. Khi khách hàng có nhu cầu mua vàng phải cân nhắc về biên độ chênh lệch đó vì kém an toàn. Vì thế, thời gian gần đây, nhiều người đổ sang mua nhẫn tròn, trang sức để làm tài sản tích trữ thay vì vàng miếng SJC”.

Kết luận

Thời gian qua, nhà đầu tư vàng nhẫn có vẻ có lợi hơn vàng SJC. Tuy vậy, giới thương nhân trong nước cũng cần thận trọng trước những biến động của giá vàng thế giới và nhu cầu vàng dịp Thần tài sắp tới. Cơ hội đầu tư luôn có, chỉ cần nhà đầu tư kiên nhẫn, chớp cơ hội điều chỉnh của thị trường thế giới chắc chắn sẽ có những kết quả tích cực phía sau.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Các mẹo đầu tư cho trader mới: Không nên thay đổi điểm dừng lỗ liên tục và…

Read Next

VIP Tin 24/7: Đầu tuần đẫm máu: Phố Wall đỏ lửa; Vàng rơi gần 50USD từ đỉnh; Dầu mất 3%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular