VIP Chuyên sâu: Dầu WTI đang làm khó giới đầu tư?

Gần đây, giá dầu WTI đã giảm khi thị trường lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, thậm chí là mối nguy suy thoái kinh tế vì các Ngân hàng trung ương toàn cầu quyết liệt nâng lãi suất. Dường như tâm lí này đang che mờ đi thực tế là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh đã cắt giảm sản lượng cực kì mạnh tay….

Theo đánh giá của chúng tôi, giao dịch Dầu thô WTI đã trở nên phức tạp. Mặt hàng này rất thiếu định hướng rõ ràng, lên xuống thất thường. Trạng thái giao dịch hiện tại sẽ khiến không ít nhà đầu tư bực bội, nhưng rõ ràng chúng ta biết được là kinh tế toàn cầu đang yếu đi, dù không chắc có suy thoái hay không, nhu cầu dầu chắc chắn sẽ không thể tăng quá mạnh được.

Số liệu lạm phát của Mỹ tuần trước cho thấy CPI cao dai dẳng và hạ nhiệt không đáng kể, ngụ ý rằng Fed sẽ thắt chặt hơn nữa. Thị trường hầu như đều khẳng định rằng Fed sẽ nâng lãi suất 75 bps vào tháng 11 và bây giờ hành động đó có thể được thực hiện cả trong FOMC tháng 12, ít nhất là theo thành viên Fed James Bullard. Những bình luận diều hâu của vị quan chức này đang ngày càng được ủng hộ.

Mức lãi suất tại Mỹ cao hơn ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thậm chí đã hủy công bố báo cáo GDP quý III và các số liệu khác. Hơn nữa, Chủ tịch Tập Cận Bình đã không đưa ra bất kỳ biện pháp kích thích nào cũng như không rút lui khỏi chính sách zero covid của mình.

Nhìn chung, những lo ngại này đang lu mờ quyết định cực kì mạnh tay của OPEC+ là cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày.

Phân tích

Về mặt kỹ thuật, WTI đang khá chật vật trong việc giữ vững đường hỗ trợ 85,49USD và có lúc đã nhúng xuống dưới mức này. Trên biểu đồ 4h, dầu đã chọc thủng SMA 200 và đi xuống khá trơn tru. Các mức tiếp theo cần theo dõi là vùng hỗ trợ 84,53USD và sau đó là 82,97USD. Tuy nhiên, để giảm về vùng thấp này, biến động thị trường sẽ phải ở mức rất cao.

Mức kháng cự của dầu WTI hiện là 86,66USD và 88,48USD.

Kết luận

Dầu vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn và chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên bán khi giá dầu tăng thay vì hi vọng mua vào bắt đáy.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vùng $1670 là kháng cự rất rất mạnh

Read Next

VIP Tin 24/7: Chứng khoán Mỹ hồi phục thần tốc, SPDR nối dài chuỗi ngày bán vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular