VIP Chiến lược: Vùng $1670 là kháng cự rất rất mạnh

Tóm tắt

  • Chỉ số USD giảm trong ngày đầu tuần.
  • $1670 là kháng cự mạnh của vàng lúc này.
  • Triển vọng giá vàng vẫn phụ thuộc vào kì vọng tăng lãi suất, diễn biến đồng USD trong thời gian tới.

Phân tích cơ bản

Trong phiên Á sáng nay và nối dài sang phiên Âu, giá vàng đã hồi phục khá tích cực lên vùng $1660. Nhờ sự suy yếu của USD và lợi suất, giá vàng đã bật lại sau khi có tuần tồi tệ nhất 2 tháng qua. Chốt tuần trước, vàng ở mức đáy 3 tuần khi các yếu tố cơ bản và kĩ thuật đều không ủng hộ. Bình luận diều hâu từ các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ càng làm trầm trọng hơn đà giảm của vàng.

Mới đây, các nhà hoạch định chính sách Esther George và Mary Daly của Fed đã bày tỏ quan điểm rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể cần phải tăng lãi suất lên một mức thậm chí còn cao hơn các kì vọng trước đây bởi báo cáo CPI Mỹ tháng 9 cao hơn dự báo.

Chỉ số đô la và Cục dự trữ liên bang

Diễn biến giá vàng tuần 17-21/10 tiếp tục chịu sự chi phối của đồng USD. Số liệu lạm phát Mỹ tuần trước cho thấy khả năng Fed nâng lãi suất 0,75% trong tháng 11 đã tăng lên 96%. Gần như những đồn đoán Fed nâng lãi suất 1% vào cuộc họp FOMC tháng 11 xuất hiện cuối tuần qua đã biến mất trong hôm nay, đây cũng là động lực hỗ trợ vàng trong ngày đầu tuần.

Nguồn: CME FedWatch Tool

Trong tuần thứ ba của tháng 10, dữ liệu nhà ở Mỹ là đáng chú ý nhất. Thị trường nhà ở Mỹ lần đầu tiên chứng kiến giá giảm trong một thập kỷ vào tháng 7. Nguyên nhân là do lãi suất tăng ảnh hưởng tới nhu cầu của người dân.

Nhu cầu nhà ở giảm tại Mỹ có thể dẫn tới sự sụt giảm doanh số bán lẻ của một số lĩnh vực nhất định, đồng thời ảnh hưởng đến xây dựng và tạo việc làm. Điều này có thể giúp giảm lạm phát trong tương lai và dẫn đến kỳ vọng Fed tăng lãi suất cầm chừng hơn. Như vậy, nếu thị trường nhà ở Mỹ yếu đi, vàng sẽ có thêm động lực tăng giá.

Ngược lại, dữ liệu tích cực về nhà ở trong tuần này có thể làm tổn thương kim loại quý vì nó sẽ củng cố ý tưởng về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023.

Biểu đồ giá vàng ngày 17/10/2022

Nguồn: TradingView

Phân tích kĩ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, thị trường vàng đã có một nến thứ Sáu giảm và kể từ đó giá đã bật lên khỏi mức fib 76,8%. Giá vẫn nằm dưới SMA 20, 50 và 100 và các đường trung bình động dốc xuống là tín hiệu cho thấy triển vọng tiêu cực của quý kim. Xu hướng tổng thể vẫn là giảm nếu vàng còn vẫn nằm dưới mô hình hai đỉnh tại $1730.

Tuy nhiên, triển vọng trong ngày cho thấy khả năng vàng sẽ có một đợt phục hồi tiềm năng lên các mức kháng cự $1660 và $1670.

Trên các biểu đồ khung thời gian nhỏ hơn, vàng đang thiết lập các mức đỉnh cao hơn và đáy cao hơn cho thấy vàng có thể hồi phục ít nhiều. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng với vùng kháng cự $1670 vì đây có thể là điểm giá rất khó để vượt qua.

Trong trường hợp vàng đóng phiên dưới hỗ trợ $1640 thì vàng dễ về mức thấp nhất 2,5 năm là $1615 và có khả năng sụt về vùng tâm lý $1600.

Các mức kĩ thuật cần theo dõi

  • Vùng hỗ trợ: $1640 – $1614 – $1600.
  • Vùng kháng cự: $1672 – $1685 – $1700.

81% nhà đầu tư bán lẻ mua ròng. Đây là một tín hiệu cho thấy vàng đang gặp khó khăn.

Kết luận

Triển vọng giá vàng nhìn chung là khá tiêu cực. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chờ mua tại các vùng hỗ trợ và chờ bán tại các vùng kháng cự. Số liệu việc làm tuần này là tâm điểm chú ý.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Triển vọng giá Vàng – Dầu Brent – Gỗ xẻ thứ Hai 17/10

Read Next

VIP Chuyên sâu: Dầu WTI đang làm khó giới đầu tư?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular