VIP Chuyên sâu: Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023, số liệu PPI hay chính sách tiền tệ của BOJ sẽ thay đổi cục diện thị trường vàng?

Giá vàng kết phiên 13/1 ở vùng $1920 – cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Đây cũng là mức kháng cự rất quan trọng của thị trường vàng và điều đó khiến giới chuyên gia dành sự quan tâm nhiều hơn đối với diễn biến giá.

Dòng tiền chảy vào vàng xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân: trú ẩn an toàn trước nguy cơ suy thoái kinh tế, khả năng Fed ôn hòa hơn trong xu hướng thắt chặt tiền tệ, lực cầu vàng thường niên từ Trung Quốc.

Với nhiều chuyên gia, họ đánh giá tình hình bất ổn kinh tế gia tăng và sự thay đổi cơ bản của tâm lí thị trường có thể giúp vàng trở lại mức $2000 sớm hơn dự kiến.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1,3% lên $1920,70/oz, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022. Hợp đồng này đã tăng 2,9% trong tuần qua.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 1,2% lên $1921,7/oz.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng mảng thị trường tại Blue Line Futures, nhận định:

Lực hấp dẫn của mức $2000 là quá lớn. Vàng sẽ tiếp tục lên cao hơn.

Vàng tăng vào cuối buổi chiều giờ Mỹ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen gửi thư tới Quốc hội cảnh báo các nhà lập pháp rằng chính phủ có thể chạm trần nợ vào ngày 19/1.

Mối lo ngại ngày càng về việc Hoa Kỳ không thể trả được các nghĩa vụ nợ bắt đầu trầm trọng hơn khi Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ sau bầu cử giữa kì. Các cuộc đàm phán về ngân sách giữa hai đảng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã nói rằng bất kỳ sự gia tăng giới hạn nợ nào cũng cần phải đi kèm với việc cắt giảm sâu chi tiêu.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường Bắc Mỹ tại OANDA, cho biết:

Nợ chắc chắn là một vấn đề nổi cộm tại Mỹ năm 2023. Chúng tôi biết điều đó, chỉ là không ngờ nó xuất hiện sớm tới vậy. Phản ứng của vàng là hợp lí, vàng là thứ mà nhà đầu tư muốn mua khi bên ngoài xuất hiện sự không chắc chắn.

Đối với Moya, nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn chắc chắn hỗ trợ vàng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận lại những yếu tố lớn và có tầm ảnh hưởng sâu sắc hơn.

Vẫn còn quá sớm để xem vấn đề nợ công sẽ diễn ra như thế nào. Trong ngắn hạn, điều đó là tích cực đối với vàng, nhưng nếu xảy ra bất ổn lớn hơn nhiều, điều đó sẽ hỗ trợ đồng đô la và gây sức ép lên vàng.

Moya đánh giá vùng $1950 là kháng cự tiếp theo của vàng. Nếu mức này bị phá vỡ, sẽ chẳng có gì có thể cản nổi vàng chạm lại mức $2000.

Hiện tại có rất nhiều động lực trên thị trường và tôi nghĩ mục tiêu $2000 chỉ là vấn đề thời gian, bao lâu thì chúng ta đạt được nó.

Chính sách tiền tệ của Fed luôn động lực quan trọng nhất đối với thị trường vàng

Bỏ qua những sự kiện có tầm ảnh hưởng ngắn hạn, giới phân tích nhấn mạnh sự thay đổi đối với kì vọng chính sách tiền tệ của Fed ảnh hưởng mạnh nhất đối với vàng. Lạm phát đang hạ nhiệt khiến Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD giảm, vàng tăng mạnh.

Dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 12 vừa công bố cho thấy áp lực giá hàng hóa đang hạ nhiệt nhanh. Điều này sẽ giúp Fed dễ thở hơn và họ có cơ sở để giảm tốc độ nâng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường nhận thấy hơn 90% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất 25 điểm trong cuộc họp ngày 1/2 tới.

Thị trường dự đoán Fed sẽ chấm dứt chu kì thắt chặt trong quý I năm nay đã đẩy lợi suất thấp hơn, tạo ra đà bán tháo đồng USD với chỉ số DXY đóng tuần qua ở mức thấp nhất 7 tháng.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết các nhà đầu tư đang nhìn thấy sự thay đổi cơ bản trên thị trường tài chính, hỗ trợ giá vàng, ngay cả khi thị trường có vẻ căng thẳng về mặt kỹ thuật.

Tôi đã chờ đợi một sự thay đổi cơ bản trên thị trường rất lâu rồi, và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó.

Thị trường trái phiếu báo hiệu rằng lãi suất sẽ thấp hơn những gì Fed từng nói. Đây là nền tảng cho vàng tăng giá.

Cần chú ý đến trạng thái quá bán đồng USD

Dù kì vọng vàng có thể tăng cao hơn trong tuần 16-20/1, một số chuyên gia đang cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng tại mức giá hiên tại và đừng nên mua đuổi mà chờ nhịp chỉnh để tham gia.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart, khẳng định thị trường vàng đang ở trạng thái cực kì tốt khi xu hướng ngắn, trung và dài hạn đều là tăng.

Mặc dù vậy, theo ông, phe đầu cơ giá lên cần nhanh tay chốt lời vì vàng có thể sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh. Điều giúp vàng tăng sốc trong thời gian vừa qua là USD giảm, đồng tiền này đang bị bán quá mức. Với DXY, chỉ số này xác nhận mức thoái lui 102,17 quan trọng và có thể là vùng hỗ trợ.

Khi vàng quyết định đổi hướng, và có thể là vào một thời điểm nào đó trong tuần tới, nó có thể giảm nhanh chóng. Thị trường thường lên thang bộ và xuống với tốc độ của thang máy.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, đồng tình với việc cần lưu ý về trạng thái quá bán đồng USD. Theo ông, dù lạm phát hạ nhiệt, Cục Dự trữ Liên bang vẫn sẽ tăng lãi suất, điều này có thể giúp kìm hãm đà giảm giá của đồng bạc xanh.

Các tin chính cần chú ý trong tuần 16 – 20/1

Ngày mai 16/1, thị trường Mỹ nghỉ lễ Martin Luther King Jr. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rất nhiều dữ liệu kinh tế cần chú ý trong suốt tuần tới.

Nhiều nhà phân tích cho biết thị trường có thể sẽ rất nhạy cảm với bất kì bình luận nào được đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm, sẽ khai mạc tại Davos vào tuần tới. WEF đã đưa ra những lo ngại về sự bất ổn địa chính trị gia tăng và mối đe dọa lạm phát cao dai dẳng. Nếu WEF bày tỏ quan ngại sâu sắc về triển vọng kinh tế, dòng tiền sẽ chảy vào vàng tìm nơi trú ẩn.

Trong tuần, nhà đầu tư cũng sẽ đón nhận số liệu doanh số bán lẻ, dữ liệu lạm phát sản xuất… từ Mỹ.

Ngoài ra, giới đầu tư cần bám sát quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản vì điều đó có thể tạo ra một số động lực tăng giá cho đồng đô la Mỹ, từ đó sẽ ảnh hưởng đến vàng.

  • Thứ Ba: Chỉ số sản xuất Empire State, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản.
  • Thứ Tư: PPI, Doanh số bán lẻ
  • Thứ Năm: Khảo sát của Philly Fed, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, Số nhà mới khởi công và giấy phép xây dựng
  • Thứ Sáu: Doanh số bán nhà hiện có.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 16 – 20/1: Mức giá 2000$ chỉ là vấn đề thời gian?

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng liệu có vượt $1920 nhờ kì vọng Fed ‘chùn tay’ nâng lãi suất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular