VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 16 – 20/1: Mức giá 2000$ chỉ là vấn đề thời gian?

Kết thúc tuần giao dịch thứ hai của năm 2023, giá vàng không khỏi khiến thị trường bất ngờ khi chinh phục thành công đỉnh 8 tháng trong một khoảng thời gian quá ngắn. Xét theo kĩ thuật, kim loại quý đang ở trạng thái quá mua; tuy nhiên, sự yêu thích và kì vọng dành cho vàng vẫn ở mức rất rất cao.

Tuần này là tuần đầu tiên của năm 2023 hãng tin Kitco thực hiện khảo sát triển vọng giá vàng. Các nhà phân tích phố Wall và giới thương nhân bán lẻ Main Street đều đặt cược vàng tăng giá. Một số chuyên gia lạc quan thì nhấn mạnh mục tiêu $2000 đang rất gần và vấn đề chỉ là thời gian.

Phillip Streible, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết:

Lực hấp dẫn của mức $2000 là quá lớn. Vàng sẽ tiếp tục lên cao hơn.

Dù động lượng thị trường là rất tốt, nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo giới đầu tư không nên mua đuổi tại vùng giá quá cao. Streible nhấn mạnh:

Giá vàng chắc chắn sẽ tăng cao hơn, nhưng tôi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn cho tới khi vàng có nhịp giảm. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ nên tìm mua vàng tại mức giá thấp.

Đồng quan điểm, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis chia sẻ góc nhìn lạc quan về vàng nhưng khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua ở mức giá hiện tại. Ông bình luận:

Nếu bạn đang đứng ngoài cuộc, chưa tham gia vào thị trường vàng, tôi khuyên bạn chờ vàng giảm. Nếu bạn đã và đang mua, bây giờ có thể là thời điểm tốt để chốt một số lợi nhuận và sau đó tìm cơ hội mua khi kim quý có nhịp chỉnh.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có tới 11 nhà phân tích, chiếm 61%, dự báo giá vàng đi lên trong ngắn hạn. Chỉ 3 chuyên gia, tương đương 17%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới. 4 nhà phân tích, đạt 22%, nhận định thị trường trung lập.

Đối với khảo sát trực tuyến Main Street, có 825 phiếu cho kết quả. Trong số này, 524 người được hỏi, chiếm 64%, dự báo giá vàng tuần 16-20/1 tăng. 190 người khác, tương đương 23%, nhận định thị trường bị chốt lời và giá giảm. 111 phiếu, đạt 13%, dự báo giá vàng đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 16 – 20/1. Nguồn Kitco.

Kì vọng về chính sách tiền tệ của Fed trong năm 2023 là động lực tăng giá vàng

Theo nhiều chuyên gia, việc thị trường thay đổi kì vọng về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá vàng tăng. Giới phân tích cho rằng áp lực lạm phát giảm đã tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm chậm tốc độ tăng lãi suất của họ trong cuộc họp tháng tới, khiến lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ đảo ngược xu hướng tăng mạnh của năm ngoái.

nhận định đà tăng của đồng USD năm ngoái đang dần biết mất khi kì vọng của thị trường thay đổi. Với ông, thị trường vàng đang tăng hơi quá mức, tuy nhiên, vàng vẫn có thể tiếp tục tăng hơn nữa.

Tôi đã chờ đợi một sự thay đổi cơ bản trên thị trường rất lâu rồi, và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cũng khá tin tưởng về thị trường vàng trong thời gian tới bởi mọi thứ đang chỉ ra Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Bất kì tin tức nào hỗ trợ luận điểm đó, chẳng hạn như số liệu CPI cho thấy lạm phát giảm vừa qua, đều sẽ giúp vàng lên cao hơn. Bất kỳ ngôn từ phủ nhận nào của Cục Dự trữ Liên bang đều sẽ ảnh hưởng xấu đến vàng. Tuy nhiên, chúng ta chưa thấy quan chức Fed nào làm điều đó.

Cần thận trọng nếu mua đuổi

Tất nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng có thể duy trì đà tăng hiện tại. Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, khẳng định rủi ro vàng tích lũy tại vùng giá hiện tại là rất lớn. Ông Ole Hansen là một người theo trường phái tăng giá vàng trong dài hạn nhưng cũng là một chuyên gia có những nhận định rất thận trọng và khá chính xác về thị trường vàng.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, dự báo thị trường vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tốt nhưng đang bị mua quá mức về mặt kỹ thuật. Dường như phe mua cần thời gian để nghỉ ngơi.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 9-14/1/2023: Mua SJC lỗ 800.000 đồng, nhẫn 9999 bị vàng thế giới ‘vượt mặt’

Read Next

VIP Chuyên sâu: Diễn đàn Kinh tế thế giới 2023, số liệu PPI hay chính sách tiền tệ của BOJ sẽ thay đổi cục diện thị trường vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular