VIP Chuyên sâu: Dự báo 2 kịch bản PCE Mỹ tối nay và phản ứng của vàng

Bản tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP) được cập nhật của Fed cho thấy quan điểm trung bình của các nhà hoạch định chính sách về lãi suất chính sách của Fed vào cuối năm 2023 đã tăng từ 3,8% lên 4,6% trong biểu đồ Dot Plot hồi tháng Sáu.

Lúc đó, DXY đã mở rộng đà tăng và đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2002 ở mốc 114,78 điểm vào đầu tuần.

Hôm nay, thị trường đón nhận tin lạm phát PCE (tính theo năm) và lạm phát PCE cốt lõi (tính theo năm) – không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động – được dự báo sẽ tăng lên lần lượt là 6,6% và 4,7%.

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cho tháng 8 vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 9.

Trước đó, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã công bố ngày 13 tháng 9 số liệu Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) đã tăng lên 6,3% hàng năm trong tháng 8 cao hơn mức 5,9% trong tháng 7, lập tức chỉ số US Dollar Index (DXY) cũng phản ứng tăng 1,5% trong ngày giao dịch đó.

Nguyên nhân được cho là FED sẽ đối phó với lạm phát tăng cường bằng cách tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi 3-3,25% trong tám ngày sau đó.

Tác động trực tiếp đến vàng:

Khả năng, các hệ luỵ về giá cả sẽ khiến Chỉ số giá PCE được cho là cao hơn dự kiến. Điều này có thể vẫn kéo dài trong thời gian ngắn.

FED cũng được cho là sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin lạm phát trong tháng 9 này đế đưa ra các chính sách can thiệp kiềm chế lạm phát. Vì vậy, thông tin hôm nay là khá quan trọng.

Công cụ FedWatch của CME Group vừa đưa ra khả năng tăng lãi suất 75 bps của FED vào tháng 11 sẽ là 58,5%.

Vì vậy, đây là chỉ số có tác động lớn đến vàng trong tối nay.

Quan sát thấy trong tháng 9, giá dầu đã giảm có thể khiến CPE lõi không thể tăng cao. Kỳ vọng của thị trường là lạm phát PCE cốt lõi hàng tháng sẽ tăng 0,5% vào tháng 8 sau mức tăng 0,1% của tháng 7.

Khả năng 1: Việc thông tin công bố nếu ở trên mốc 0,5% có thể giúp đồng đô la tăng trở lại nhưng không có khả năng tao ra một đợt tăng giá đáng kể như vài ngày trước đây.

Vàng sẽ không có lợi nếu CPE lõi công bố ở mốc này.

Khả năng 2: Nếu chỉ số PCE lõi công bố ở giữa mốc 0% và 0,3% có thể khiến USD giảm giá bởi lúc này tỷ lệ lạm phát đã có thể được kiểm chế, FED sẽ nhẹ tay và đồng USD sẽ có thể chốt lời.

Lúc này cần quan sát các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall, nếu tăng mạnh thì có nghĩa là DXY giảm sâu và kích thích vàng tăng lên.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Có nên mua đuổi theo đà tăng của vàng chiều 30/9?

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT chỉ số DXY ngày cuối quý III

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular