VIP Chuyên sâu: Dự báo giá vàng 6/9: Xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu sẽ hạn chế động thái bán khống

Giới đầu tư vàng đang chuẩn bị tâm lí cho một loạt các động thái tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trong tuần này.

Hợp đồng vàng tương lai tăng cao hơn trong phiên thứ Ba 6/9. Tuy nhiên, diễn biến thị trường vẫn khá lình xình khi các nhà giao dịch chờ đợi manh mối từ lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ và Đô la Mỹ. Cả hai đều đang đi ngang khá khó chịu trong phiên thứ Ba.

Sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 vào tuần trước, vàng đã ổn định trở lại. Động thái này đang được thúc đẩy bởi việc chốt lời đồng USD và bán khống vàng với quan điểm rằng Fed có thể ‘bình tĩnh hơn’ tại cuộc họp chính sách ngày 20-21/9 sau một đợt tăng lãi suất siêu lớn vừa qua. Tuy nhiên, đà tăng của vàng dự kiến sẽ bị hạn chế vì Fed có lẽ vẫn sẽ tăng lãi suất cho đến tháng 3/2023.

Vào lúc 05:48 GMT, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch ở ngưỡng $1729,50, 8,30USD (+0,48%). Vào thứ Sáu, SPDR Gold Shares ETF (GLD) chốt phiên ở mức 159,27USD, tăng 1,40USD (+0,89%).

Đô la Mỹ đảo ngược đà giảm; Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất

Thị trường Mỹ sẽ trở lại giao dịch trong phiên hôm nay sau kì nghỉ cuối tuần. Đồng USD hiện đã giảm khỏi mức đỉnh 20 năm nhưng chỉ số DXY vẫn cao chót vót quanh mốc 109,5 do nhà đầu tư nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào suy thoái ở châu Âu và lãi suất Hoa Kỳ tăng mạnh.

Trong tuần này, các nhà giao dịch vàng cần chuẩn bị cho một loạt các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

Đồng Euro yếu hơn là lý do chính đằng sau sự mạnh lên của đồng đô la thời gian qua. Nguyên nhân chủ yếu là vì lãi suất tại Mỹ chưa thể ngừng tăng, ít nhất là trong ngắn hạn. Đồng EUR đã chạm mức thấp nhất trong 20 năm vào thứ Hai sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức, làm tăng nguy cơ suy thoái ở khu vực đồng tiền chung.

Vào thứ Năm, các nhà giao dịch vàng có thể cảm thấy ‘nóng’ hơn với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng lãi suất chuẩn lên 50 điểm cơ bản. Động thái này được thiết kế nhằm giảm lạm phát mặc dù nó sẽ củng cố nguy cơ suy thoái ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) cũng dự kiến sẽ áp dụng tăng lãi suất vào cuối tuần này trong nỗ lực chống lại lạm phát, vốn có thể đã đạt đỉnh, nhưng vẫn đang tiếp tục tăng nóng.

Đầu ngày hôm nay, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã tăng lãi suất 50 điểm cơ bản như dự kiến, nhưng hội đồng quản trị RBA đã phát đi thông điệp khá đáng ngạc nhiên rằng sẽ có những đợt tăng lãi suất tiếp theo, nhưng lưu ý rằng nó không đi theo lộ trình đã định trước.

Dự báo hàng ngày

Mặc dù chúng tôi cho là vàng sẽ vẫn có thể tăng giá trong ngắn hạn khi mà vùng hỗ trợ $1700 được giữ vững, đà tăng có thể không kéo dài. Vàng khó có thể thay đổi xu hướng bởi lẽ lãi suất trên toàn cầu vẫn tăng và đồng Đô la quá mạnh khiến nhà đầu tư tránh xa vàng.

Bất kì đà tăng nào của vàng khi tiếp cận tới vùng kháng cự đều sẽ gặp áp lực bán. Phe đặt cược giá giảm dường như chưa từ bỏ việc đẩy giá vàng xuống dưới ngưỡng $1700.

Về mặt dữ liệu, giới thương nhân vàng sẽ có cơ hội phản ứng với báo cáo PMI Dịch vụ ISM mới nhất của Hoa Kỳ. PMI Dịch vụ tháng 8 dự kiến sẽ giảm từ 56,7 xuống 55,4. Chỉ số thấp hơn dự kiến có thể làm giảm cơ hội tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed. Điều này có thể đẩy giá vàng lên cao hơn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Đà tăng tiếp tục được củng cố, SJC có thành công chinh phục lại mốc 67 triệu đồng?

Read Next

VIP Chiến lược: PTKT cặp USD/JPY và vàng (XAU/USD) ngày 6/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular