VIP Chuyên sâu: Dự báo những gì Fed sẽ nói tại Jackson Hole

Sau khi bị bán khá mạnh phiên đầu tuần, vàng – bạc đã đổi chiều và tăng mạnh trong ngày thứ Ba 23/8. Thị trường tiếp tục biến động lên xuống trước bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Vàng và bạc đã chứng kiến một đợt phục hồi ấn tượng vào thứ Ba khi chỉ số đô la Mỹ rút lui khỏi mức cao nhất trong 20 năm và những nhà đầu tư chuyên săn hàng giá rẻ đã vào cuộc sau đợt bán tháo vào tuần trước.

Hôm qua, hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex từng có lúc giao dịch ở mức $1764, tăng 0,90% trong ngày. Hợp đồng bạc kì hạn tháng 9 leo lên ngưỡng $19,10, tăng 0,94% trong ngày.

Chất xúc tác lớn đối với thị trường kim loại quý nói riêng và thị trường toàn cầu nói chung trong tuần này là bài phát biểu của ông Powell tại cuộc họp Jackson Hole vào thứ Sáu. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed mang tên ‘Triển vọng kinh tế’, thế nhưng chủ đề bao trùm của hội nghị sẽ là ‘Đánh giá lại các hạn chế về kinh tế và chính sách’. Chuyên gia về kinh tế Mỹ Andrew Hunter của Capital Economics cho biết.

Chủ đề tập trung vào khía cạnh nguồn cung của nền kinh tế… Khi áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu giảm bớt, điều đó ngụ ý rằng việc hạ nhiệt lạm phát có thể đạt được với mức cầu giảm tương đối khiêm tốn. Đó là cơ sở chính cho quan điểm của chúng tôi rằng chúng ta vẫn có thể tránh được suy thoái trong những quý tới. Fed rõ ràng đang hy vọng vào một kết quả tương tự và các quan chức có thể cố gắng đưa ra thông điệp này trong thời gian tới.

Đồng đô la Mỹ và lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục là động lực chi phối giá vàng. Mỗi khi chúng tăng giá, vàng sẽ rút lui. Ngược lại, bất kỳ sự sụt giảm nào của USD hay lợi suất cũng đã đủ kích hoạt kim loại quý bước vào xu hướng tăng.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM bày tỏ quan điểm:

Đồng đô la tiếp tục tăng giá như vũ bão nhờ tâm lý e ngại rủi ro và lo ngại Fed tái khẳng định thông điệp diều hâu của mình trong tuần này. Nếu ông Powell củng cố những kỳ vọng xung quanh việc Fed tiến tới với một đợt tăng lãi suất lớn khác vào tháng 9 và thắt chặt hơn nữa trong tương lai, điều này có thể thúc đẩy đồng đô la. Ngược lại, nếu Chủ tịch Powell có vẻ thận trọng bày tỏ lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ có thể làm suy yếu đồng đô la.

Thị trường vẫn còn chia rẽ về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 hay 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9. Công cụ FedWatch của CME cho thấy xác suất 51,5% Fed tăng lãi suất 50bps và 48,5% cơ hội tăng 75bps.

Chủ tịch Powell sẽ nói gì?

Chủ tịch Fed thường sử dụng bài phát biểu của mình tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole để báo hiệu những thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, vào thời điểm này, các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ thay đổi đáng kể nào vì Chủ tịch Powell sẽ muốn Fed linh hoạt tối đa trước cuộc họp tháng 9 khi họ chờ đợi một bộ số việc làm và lạm phát khác. Người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ toàn cầu của BBH Win Thin cho biết:

Chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ rơi vào thế bí trước cuộc họp FOMC ngày 20-21/9. Thay vào đó, chúng tôi hy vọng Fed sẽ cố gắng quản lý kỳ vọng của thị trường tại Jackson Hole.

Cho đến nay, Fed khá nhất quán trong việc giữ thái độ diều hâu bất chấp một số tín hiệu trái chiều từ biên bản cuộc họp gần nhất được công bố. Biên bản cuộc họp tháng 7 của FOMC cho thấy các quan chức Fed đã đồng ý về sự cần thiết phải làm chậm lại chu kỳ thắt chặt nhưng tin rằng Fed trước tiên cần phải xem việc tăng lãi suất đang tác động đến lạm phát như thế nào.

Những lo ngại về một đợt tăng lãi suất lớn khác của Fed trong bối cảnh lo ngại suy thoái gia tăng đang làm xói mòn tâm lý rủi ro trên thị trường, điều đáng lẽ sẽ mang lại lợi ích cho vàng. Otunuga lưu ý:

Có một cảm giác khó chịu trên các thị trường tài chính khi các nhà đầu tư chật vật với lo ngại lạm phát, lo lắng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và lo ngại suy thoái. Đây sẽ là một tuần quan trọng đối với các thị trường vì Hội nghị kinh tế Jackson Hole hàng năm là thời điểm các quan chức hàng đầu nói về các vấn đề nhức nhối của nền kinh tế.

Thứ mà mọi người đang tìm kiếm là cái nhìn sâu sắc hơn về suy nghĩ của Fed về lạm phát, nền kinh tế và tương lai của chính sách tiền tệ. Otunuga chỉ ra:

Những gì Powell tiết lộ trong bài phát biểu hoặc lựa chọn im lặng không nói đến có thể tạo ra những cơn sóng thần trên thị trường tài chính những tuần tới.

Chủ tịch Powell có thể sẽ củng cố lập trường diều hâu của mình vào thứ Sáu và chống lại quan điểm xoay trục chính sách tiền tệ, theo các nhà phân tích.

Chủ tịch Fed dự kiến sẽ nhắc lại quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát giá cả. Tại Hội nghị, chủ tịch Fed có thể gửi một thông điệp rõ ràng rằng ngay cả khi họ có tốc độ tăng lãi suất chậm hơn, họ có thể không nhanh chóng xoay trục và cắt giảm lãi suất.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại của MKS PAMP cho biết:

Nếu rất ít người trong chính phủ Hoa Kỳ thực sự tin rằng nền kinh tế đang suy thoái (với các định nghĩa bị thay đổi) thì làm thế nào bạn có thể biện minh cho việc tạm dừng tăng lãi suất nếu không có suy thoái?

Nhiều người cũng dự đoán rằng chủ tịch Fed sẽ cố gắng thẳng thắn nhất có thể khi đẩy lùi ý tưởng xoay trục chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya giải thích:

Ông ấy có thể cố gắng gửi một thông điệp rõ ràng rằng ngay cả khi họ có tốc độ tăng lãi suất chậm hơn, điều đó sẽ không báo hiệu mức lãi suất đỉnh thấp hơn hoặc rằng họ sẽ nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Sau tuần này, Phố Wall sẽ không ngạc nhiên nếu các quỹ tương lai của Fed bắt đầu định giá Fed tăng lãi suất cho năm tới.
Đây có thể là tuần nhiều người trở lại sau kỳ nghỉ và đặt cược tiêu cực có thể tăng gấp đôi.

Kỳ vọng giá vàng sẽ biến động nhiều hơn trong tuần này

Các nhà phân tích đang chia rẽ về hướng đi của vàng, nhưng họ tin rằng kim loại quý này sẽ rất biến động trong tuần này. Otunuga cho biết:

Trong tuần này, tiềm năng biến động của vàng là rất lớn. Vàng sẽ dao động mạnh theo tin tức từ Jackson Hole và Chủ tịch Powell có khả năng đóng vai trò là người điều hướng. Nếu vàng thủng mốc $1724, thì một đợt bán tháo hướng tới $1700 là điều hoàn toàn có thể. Ngược lại, việc di chuyển trở lại trên $1752 có thể mở ra một con đường quay trở lại $1770 và $1800 tương ứng.

Shiels nói thêm, bất kỳ sự ngạc nhiên ôn hòa nào từ Fed cũng có thể châm ngòi cho một đà tăng giá mạnh của vàng.

Ngược lại, thái độ diều hâu của Fed sẽ đồng nghĩa với việc mức giá sàn của vàng hạ xuống, Moya lưu ý.

Vàng cuối cùng sẽ ổn định trên một phạm vi giao dịch, nhưng có vẻ như mức giá sàn có thể thấp hơn một chút vì rủi ro lạm phát năng lượng và lương thực có thể khiến Fed tiếp tục tích cực với việc tăng lãi suất trong năm mới. Vàng có vẻ như đã sẵn sàng ổn định quanh mức $1750 trước khi chúng tôi nhận được thông tin từ Chủ tịch Fed Powell vào thứ Sáu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC điều chỉnh tăng dưới 150.000 đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới có xu hướng giảm

Read Next

VIP Chuyên sâu: Vọt lên đỉnh tuần $1752 trong phút chốc, vàng lại về vùng $1744 khiến NĐT chóng mặt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular