VIP Chuyên sâu: Dự báo PCE tối thứ Sáu 24/2: USD liệu có tiếp tục uống “thuốc tăng lực” để hạ nock out vàng?

Tóm tắt

  • Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân Mỹ (PCE) được dự đoán tăng 4,9% so với cùng kì tháng 1/2022.
  • Biên bản cuộc họp của FOMC gợi ý về việc thắt chặt tiền tệ hơn trong thời gian tới.
  • Đô la Mỹ có thể bước vào xu hướng tăng giá lâu dài sau số liệu của PCE.

Phân tích

Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) tháng 1/2023 vào thứ Sáu lúc 13:30 GMT. Nếu so với số liệu lạm phát và số liệu việc làm, PCE ảnh hưởng tới Đô la Mỹ ít hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng PCE chính là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Fed sẽ cân nhắc xem lạm phát có tiếp tục tăng hay không để quyết định về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Vì thế, thời gian gần đây, team Giavang cực kì chú ý tới tin về PCE.

Chỉ số giá PCE tháng dự kiến sẽ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 5% của tháng 12/2022. Đồng thời, chỉ số giá PCE cốt lõi được kì vọng ở mức 4,3% hàng năm, sau khi tăng 4,4% vào tháng 12.

Lạm phát, được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (PCI) Mỹ, đã tăng với tốc 6,4% hàng năm hồi tháng 1, thấp hơn chút ít so với mức 6,5% hồi tháng 12 năm ngoái. Lạm phát và tiếp tục giảm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ đạt được vào giữa năm 2022 là 9,1%. Tuy nhiên, trước khi lạm phát được công bố, thị trường tài chính từng kỳ vọng CPI sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn, với hầu hết các nhà phân tích dự đoán mức tăng chỉ 6,2%. Sau khi số liệu lạm phát được công bố, USD đã tăng khá mạnh.

Lạm phát và hành động của Cục Dự trữ Liên bang

Chỉ số CPI bắt đầu giảm vào quý IV năm 2022, làm dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ giảm tốc thắt chặt chính sách tiền tệ và thậm chí là ‘xoay trục’ vào một thời điểm nào đó. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ngay lập tức đưa ra những lời phủ định triển vọng xoay trục trong các cuộc họp chính sách của họ. Tuy nhiên, thị trường thường vậy, họ tin những gì họ muốn tin. Kết quả là, thị trường chứng khoán tăng vọt trong khi USD giảm xuống mức thấp mới trong nhiều tháng so với hầu hết các đối thủ chính của nó vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Gần đây, các quan chức Fed tiếp tục duy trì ‘giọng điệu diều hâu’ và không quên cảnh báo những rủi ro lạm phát cao dai dẳng. Thị trường chỉ thực sự tin vào điều đó khi họ thấy số liệu CPI tháng 1, rõ ràng là lạm phát giảm nhưng không nhanh như những gì thị trường mong muốn.

Biên bản cuộc họp FOMC công bố hôm thứ Tư tuần trước chính thức dội gáo nước lạnh vào nhà đầu tư, xác nhận các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi họ tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2%. Hơn nữa, biên bản cũng cho thấy một số người tham gia vẫn ủng hộ việc tăng lãi suất 50 bps trong cuộc họp ngày 1/2, cao hơn mức 25 bps cuối cùng được đưa ra.

Đáng chú ý, một số quan chức Fed còn nhận thấy khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023 tăng lên. Đó chính là lí do khiến USD tăng vọt, vàng và chứng khoán giảm trong cuối tuần trước và đầu tuần này.

Các phản ứng có thể xảy ra của Đô la Mỹ sau tin PCE tối nay

Khi tin tức lạm phát và thị trường lao động đã ra, Chỉ số PCE sẽ quyết định xu hướng ngắn hạn của đồng USD.

  • Nếu PCE và PCE lõi tương ứng dự báo, đồng USD sẽ vẫn tăng, nhưng không nhiều. Vàng có thể giảm nhẹ nhưng không thủng $1800.
  • Nếu PCE và PCE lõi cao hơn dự báo, đặc biệt là cao hơn số liệu tháng 12; chắc chắn đồng USD sẽ tăng mạnh. Số liệu này sẽ hoàn toàn ủng hộ việc Fed tăng lãi suất thêm nữa, chặt đứt kì vọng xoay trục vào cuối năm nay. Trong trường hợp này, vàng dễ mất ngưỡng $1800.
  • Nếu PCE và PCE lõi thấp hơn dự báo, đồng USD chắc chắn gặp áp lực điều chỉnh. Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ và vàng tăng. Tuy nhiên, kịch bản này thì vàng tăng không nhiều và USD giảm cũng không sâu bởi thực sự các số liệu kinh tế Mỹ hiện tại đã đủ để Fed hành động quyết liệt hơn trong tương lai. Sự điều chỉnh của USD sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào đồng bạc xanh.

Kết luận

Chính vì PCE quan trọng, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trước thông tin này. Hiện tại, chúng tôi đánh giá rất khó khả năng DXY thủng mốc 104 và vàng khó tìm được cơ hội bứt phát do lạm phát tại Mỹ có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt sâu.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC nhích nhẹ – lấy lại mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới gia tăng – ngấp nghé 14 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: 3 lí do để hi vọng đồng USD sụt giảm vì PCE lõi tối 24/02

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular