VIP Chuyên sâu: Dự báo PMI dịch vụ Mỹ 03/03: Nên chuẩn bị tâm lí cho việc PMI cao, đẩy USD tăng mạnh

Tóm tắt

  • Các nhà kinh tế hiện kỳ vọng PMI Dịch vụ ISM của Hoa Kỳ tháng 2 giảm còn 54,4 điểm, từ mức 55,2 của tháng 1.
  • Dữ liệu mạnh mẽ từ thị trường lao động, lĩnh vực sản xuất và những lĩnh vực khác ủng hộ PMI cao hơn.
  • Sau giai đoạn tích lũy, Đô la Mỹ có khả năng tăng giá hơn nữa.
  • Phản ứng trên thị trường chứng khoán phụ thuộc vào các thành phần của báo cáo PMI.

Phân tích

Tích lũy – Tăng – hay Giảm? Đó là câu hỏi của nhiều nhà giao dịch ngoại hối khi họ thấy một tài sản gần đạt đến gần các điểm kháng cự/hỗ trợ. Câu hỏi ấy giờ dành cho USD và câu trả lời thì phụ thuộc khá nhiều vào số liệu kinh tế Mỹ. Viện Quản lý Nguồn Cung (ISM) sẽ công bố Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) cho lĩnh vực dịch vụ vào tối 03/03 và được rất nhiều chuyên gia, nhà phân tích, giới đầu tư quan tâm.

Dịch vụ ISM PMI có thể tiếp tục tăng?

Trong giai đoạn Fed tập trung vào tái thiết thị trường lao động hậu Covid-19, PMI Dịch vụ ISM ảnh hưởng tới thị trường thấp hơn nhiều so với báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP). Còn bây giờ, khi lạm phát tăng lên, PMI ảnh hưởng nhiều hơn, đặc biệt là giới phân tích theo dõi thành phần Giá phải trả, phản ánh lạm phát.

Số liệu PMI chung vẫn rất quan trọng vì nó phản ánh bao quát sức khỏe nền kinh tế. Báo cáo nhanh của ISM cho lĩnh vực này chiếm khoảng 70% nền kinh tế lớn nhất thế giới, do đó, nó rất quan trọng đối với thị trường.

Về số liệu tháng 2, các nhà kinh tế dự kiến chỉ số PMI Dịch vụ ISM sẽ giảm xuống 54,4 điểm từ mức 55,2 điểm được ghi nhận vào tháng 1. Tuy nhiên, có thể số liệu sẽ cao hơn dự báo.

PMI Dịch vụ:

Nguồn: FXStreet

Lý do chính để nhận định PMI tăng trong tháng 2 là do nền kinh tế Mỹ đang nóng lên. Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy một bước tăng trưởng nhảy vọt với 517.000 việc làm mới trong tháng 1, số liệu Doanh số bán lẻ vượt mọi ước tính và Đơn đặt hàng lâu bền cho thấy sự gia tăng trong đầu tư dài hạn.

Nhu cầu cao hơn từ Trung Quốc và giá năng lượng ổn định cũng giúp người Mỹ có nhiều tiền hơn cho các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, tiệm làm tóc và những dịch vụ khác. Sự phục hồi sau đại dịch đã kích hoạt nhu cầu dịch vụ ngày càng tăng và tiêu thụ hàng hóa giảm.

Quan trọng hơn, lạm phát vẫn tăng cao, với Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI cốt lõi) tăng 0,4% trong tháng 1, mức cao nhất trong vài tháng. Bất chấp sự sụt giảm trong mức tiêu thụ hàng hóa được đề cập ở trên, PMI Sản xuất ISM song song đã gây bất ngờ với sự gia tăng trong thành phần Giá phải trả.

Nói chung, hoàn toàn có đủ lý do chính đáng để mong đợi sự gia tăng trong PMI Dịch vụ ISM toàn diện – và cả trong thành phần Giá phải trả.

PMI Dịch vụ ISM tăng sẽ là tin tốt cho USD?

Nếu PMI Dịch vụ cao hơn dự báo, phản ánh nền kinh tế Mỹ vẫn đang ở vị thế tốt thì Fed có thể tự tin nâng lãi suất cao hơn nhằm kiềm chế lạm phát. Đặc biệt, nếu thành phần Giá phải trả cao hơn, tức là lạm phát cao hơn thì càng cần nâng lãi suất. Đây là tin tốt, ủng hộ đồng USD.

Tuy nhiên, phản ứng trên thị trường chứng khoán sẽ khó đoán hơn. Một mặt, lạm phát cao hơn và lãi suất tăng cao chắc chắn là bất lợi cho chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ. Thế nhưng, nhìn ở góc độ khác, một nền kinh tế mạnh có nghĩa là lợi nhuận của công ty cao hơn và cổ phiếu sẽ có động lực tăng.

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ chú ý đến PMI Dịch vụ ISM chung và cả thành phần Đơn đặt hàng mới, đây là thành phần có tính chỉ báo tương lai. Bất kỳ sự gia tăng nào trong chỉ số này sẽ cân bằng với sự gia tăng không mong muốn của Giá phải trả.

Kết luận

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang hoạt động tốt và PMI Dịch vụ ISM nhiều khả năng sẽ tiếp tục vẽ nên bức tranh tươi sáng chung. Đô la Mỹ đã và đang củng cố mức tăng của nó và số liệu PMI tốt có thể thúc đẩy chặng đua tiếp theo trên con đường tăng giá.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: PMI Dịch vụ Nhật – Trung – Pháp cao hơn dự báo; Đức mở rộng thặng dư thương mại trong tháng 1

Read Next

VIP Tin 24/7: PMI cao hơn dự báo; Phố Wall bất ngờ tăng sốc, Vàng thiết lập tuần tốt nhất năm 2023

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular