VIP Chuyên sâu: Dự báo vàng về đáy 1550USD vào năm 2023 nhưng sẽ phục hồi lên 1.900USD vào năm 2024

Theo các nhà phân tích tại Société Générale, lạm phát cao kéo dài sẽ sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì động thái tăng lãi suất trong hầu hết năm tới.

Ngân hàng Pháp mới đây đã công bố dự báo hàng hóa cập nhật của mình và các nhà phân tích nhận định giá vàng giảm xuống 1550 USD/ounce vào quý III năm 2023 do lãi suất thực vẫn tăng. Các nhà phân tích cho biết trong dự báo giá mới nhất của họ:

Nhóm chiến lược gia về lãi suất Mỹ của chúng tôi hy vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, lãi suất thực tế sẽ vẫn ở mức tích cực ít nhất là cho đến quý III năm 2023.

Trong bối cảnh lãi suất thực ở Mỹ tăng và lãi suất danh nghĩa đang tăng ở châu Âu, các nhà đầu tư có thể sẽ tránh xa các tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ có một lượng lớn dòng tiền chảy ra khỏi các ETF vàng. Chúng tôi kỳ vọng rủi ro địa chính trị xung quanh Ukraine vẫn còn tồn tại vào năm sau, nhưng những người tham gia thị trường đang tích hợp rủi ro này vào chiến lược của họ vì nó và hậu quả của nó trở nên dễ đoán hơn.

Dự báo cập nhật của Ngân hàng Société Générale được đưa ra trong bối cảnh giá vàng tiếp tục gặp khó khăn do Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ duy trì các chính sách tiền tệ tích cực của mình cho đến cuối năm nay và sang năm sau. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 đã chứng minh áp lực lạm phát dai dẳng như thế nào.

Thứ Ba, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số Giá tiêu dùng hàng năm của họ đã tăng lên 8,3% vào tháng trước, cao hơn dự báo của thị trường. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng CPI tháng 8 chỉ tăng 8,1% khi giá năng lượng giảm.

Mặc dù giá xăng đã giảm hơn 10% trong tháng trước, nhưng báo cáo đã nhấn mạnh lạm phát trên diện rộng đối với chi phí thực phẩm, chỗ ở và y tế.

Trước báo cáo, các thị trường đã kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản; nhưng sau số liệu CPI, họ đã dần chuyển sang đặt cược Fed nâng lãi suất 1%. Các thị trường cũng kì vọng lãi suất của Hoa Kỳ tăng cao tới 5% trong quý đầu tiên của năm tới.

Mặc dù kim loại quý vàng có thể gặp khó khăn trong 12 tháng tới, các nhà phân tích tại ngân hàng Pháp đã nhìn thấy chút ánh sáng cuối đường hầm. Mặc dù kỳ vọng của thị trường đã thay đổi đáng kể vào thứ Ba, Société Générale kì vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngừng tăng lãi suất trong quý đầu tiên của năm tới. Các nhà phân tích nói thêm rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể bắt đầu giảm lãi suất một lần nữa vào cuối quý III năm 2023.

Sau quý III năm 2023, vận may của vàng sẽ xuất hiện. Các nhà kinh tế của chúng tôi dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ của Hoa Kỳ vào đầu năm 2024 và sự tăng trưởng chậm chạp của EU và Trung Quốc. Fed kì vọng lại quay sang thái độ ôn hòa, với lạm phát phần nào được kiểm soát mặc dù cao hơn mức trước Covid.

Ngân hàng cho biết vào cuối năm tới, họ mong đợi sẽ tăng lên mức 1.650USD và đẩy trở lại 1.900 USD vào cuối năm 2024.

Nhu cầu đầu tư vào các sản phẩm trao đổi được hỗ trợ bằng vàng sẽ vẫn là lực lượng chi phối trên thị trường. Các nhà phân tích tại SocGen cho rằng dòng tiền tiếp tục ra vào năm 2023 sẽ là một lực cản lâu dài đối với kim quý. Theo các chuyên gia:

Vì lãi suất thực dự kiến sẽ tiếp tục tăng và rủi ro địa chính trị xung quanh cuộc chiến Ukraine ngày càng bị thị trường tiêu hóa, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền chảy ra mạnh sẽ hiện thực hóa vào cuối năm nay, xác nhận bán ròng 50 tấn trong cả năm. Trên thực tế, ngay cả sau khi các quỹ bán ròng trong năm 2022, lượng vàng của các ETF sẽ vẫn tăng ở mức khoảng 3.000 tấn, cao hơn khoảng 50% so với mức trung bình trước COVID của 5 năm. Điều này tạo nền tảng cho việc các quỹ tiếp tục bán ròng ở mức cực kì lớn trong năm 2023.

Chúng tôi kỳ vọng tổng dòng tiền chảy ra khỏi các ETF vàng năm 2023 sẽ đạt 200 tấn. Tình hình sẽ đảo ngược vào năm 2024 và 2025 khi lợi nhuận từ lãi suất thực trở lại phi vật chất, Hoa Kỳ bước vào suy thoái và châu Âu với Trung Quốc gặp vấn đề lớn với tăng trưởng.

SocGen cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi, tránh được suy thoái vào năm tới, sẽ gây thêm áp lực lên giá vàng vì nó sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, suy thoái kéo dài sẽ hỗ trợ giá vàng trong năm tới. Các nhà phân tích của ngân hàng lập luận:

Một cuộc suy thoái sâu hơn chúng tôi dự báo sẽ diễn ra vào năm 2024 (với sự chậm lại vào năm 2023) có thể buộc các ngân hàng trung ương phải nới lỏng chính sách một lần nữa, điều này sẽ đè nặng lên đồng đô la, khiến lãi suất thực trở nên âm và do đó thúc đẩy dòng tiền chảy vào ETF đáng kể. Hơn nữa, sự suy giảm kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp và thị trường chứng khoán có thể chứng kiến những đợt điều chỉnh tiếp theo trong 12 tháng tới, thúc đẩy giá vàng.

Bất chấp triển vọng ảm đạm trong hầu hết năm 2023, SocGen vẫn nhìn thấy một số khía cạnh tích cực trên thị trường vàng. Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu vật chất đối với kim loại quý này sẽ tăng 3,8% trong năm tới khi người tiêu dùng Ấn Độ và Trung Quốc gia nhập thị trường trở lại.

Ngân hàng cũng kỳ vọng nhu cầu của ngân hàng trung ương sẽ cung cấp hỗ trợ quan trọng cho kim loại quý. Các nhà phân tích cho biết:

Trong năm 2023 và hơn thế nữa, chúng tôi tin rằng các yếu tố địa chính trị và khả năng phục hồi của vàng trong bối cảnh kinh tế bất ổn sẽ tiếp tục khuyến khích các ngân hàng trung ương bổ sung vàng, đặc biệt là những ngân hàng đang tìm cách giảm tiếp xúc với danh mục đầu tư bằng đồng đô la.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: ‘Bốc hơi’ gần nửa triệu, vàng nhẫn lùi xa mốc 52 triệu đồng, chênh lệch với vàng miếng SJC vượt 15 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Sàn giao dịch London đứng trước lựa chọn khó khăn: Có nghỉ Quốc tang Nữ hoàng 19/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular