VIP Chuyên sâu: Đừng chỉ chăm chăm nhìn SVB, CPI tháng 2 vẫn ”cầm trịch” quyết sách của Fed – Tiêu điểu là CPI lõi MoM

Việc ngân hàng SVB phá sản đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chịu một phen chấn động từ cuối tuần qua. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đang khiến không ít người lo ngại về sự lây lan rủi ro.

Sau sự vụ hai ngân hàng Mỹ là SVB và Signature đóng cửa, điều kiện tài chính tại Mỹ và toàn cầu cảnh báo sẽ thắt chặt hơn đáng kể, đặc biệt là việc các Ngân hàng cho vay tiền khó khăn hơn. Về cơ bản điều này sẽ giúp Fed đạt được mục tiêu hạ nhiệt nền kinh tế.Tuy nhiên, việc chính phủ đưa ra giải pháp bảo vệ người gửi tiền tại SVB và Sigature phần nào khiến cho tâm lí người dân bớt hoảng loạn hơn và giới đầu tư cũng theo đó quay lại vấn đề lạm phát nhiều hơn.

Câu chuyện SVB đã khiến đặt cược Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 không còn khả thi. Giới phân tích và thị trường giờ chỉ đặt cược về mức tăng lãi suất 25 điểm. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn được xem là quá cao và dai dẳng.

Fed lo ngại lạm phát ngành dịch vụ vẫn ở mức khó kiểm soát, đặc biệt là tiền lương vẫn tăng cao, cho dù thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng 2 chậm hơn so với tháng trước.

Nhận định

Theo đánh giá của chúng tôi, số liệu cần được quan tâm nhất là lạm phát lõi hàng tháng (Core CPI MoM), hiện kì vọng ở mức 0,4%.

  • Nếu số liệu thực tế thấp hơn dự báo, Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất – đem lại cơ hội mua đồng USD. Nhưng giả sử Fed bắt đầu tạm dừng, họ sẽ rất khó có thể trở lại chu trình tăng lãi suất và chống lại lạm phát.
  • Nếu Core CPI MoM vượt mức 0,4%, chỉ số đồng USD sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với tình hình bất ổn tài chính hiện tại, khó có thể thấy được USD tăng đột biến.
  • Nếu Core CPI MoM ở mức 0,4% thì thị trường sẽ dao động lên xuống và phụ thuộc vào các tin tức mới liên quan đến ngành tài chính ngân hàng ở Mỹ.

Nhìn chung, thị trường đang kì vọng Fed nâng lãi suất 25 bps vào tuần tới và điều đó có vẻ đúng. Tuy nhiên, nếu CPI lệch hơn so với dự báo trên 0,2% dù là cao hơn hay thấp hơn, biến động và đặt cược của thị trường cũng sẽ thay đổi đáng kể theo.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 13/03

Read Next

VIDEO: Năm kịch bản của thị trường vàng trước báo cáo CPI tháng 2 của Hoa Kỳ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular