VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 13/03

Thị trường tài chính khởi động tuần mới với thông tin hai ngân hàng SVB và Signature tại Mỹ phải đóng cửa. Đồng USD và Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm rớt mạnh từ cuối tuần trước và tiếp tục dò đáy mới trong tuần này.

Nguyên nhân chủ yếu khiến USD và lợi suất giảm là việc thị trường định giá lại khả năng Fed có nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 3 tới hay không. Dù tuần trước USD và Lợi suất lên đỉnh nhiều tuần khi Chủ tịch Fed thể hiện thái độ diều hâu trong chính sách tiền tệ, khẳng định ‘lãi suất cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn’; hiện tại, nhiều nhà phân tích đang cho rằng Fed sẽ không nâng lãi suất trong cuộc họp tuần sau.

Dưới áp lực bán tháo, Chỉ số Đô la Mỹ hiện giảm về dưới 104 điểm, Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm ở mức 3,7%.

Khi Fed tăng lãi suất, giá trị của các trái phiếu dài hạn mà SVB thu được trong thời kỳ lãi suất cực thấp của Fed tiếp tục giảm. Với việc các công ty khởi nghiệp bắt đầu rút vốn do SVB nắm giữ bởi chi phí vay cao hơn, ngân hàng đã phải đối mặt với khủng hoảng vốn và thông báo rằng họ sẽ bán hơn 2 tỷ đô la cổ phiếu mới để giải quyết khủng hoảng thanh khoản vào thứ Tư. Quyết định này khiến các công ty và người gửi tiền đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng, dẫn đến sự sụp đổ của SVB vào thứ Sáu.

Cuối tuần qua, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Signatuture có trụ sở tại New York. Trong khi đó, các nhà chức trách Hoa Kỳ ngay lập tức đưa ra các biện pháp khẩn cấp vào Chủ nhật để tránh thiệt hại tài sản thế chấp trong hệ thống ngân hàng. Các nhà quản lý đảm bảo với khách hàng rằng họ sẽ có quyền truy cập vào tất cả các khoản tiền gửi của mình bắt đầu từ thứ Hai. Hơn nữa, Fed đã giới thiệu một cơ chế mới sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các tổ chức bị ảnh hưởng bởi sự phá sản của SVB.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường hiện đang định giá 96% xác suất tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC tiếp theo. Goldman Sachs cho biết: “Trước những căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn kỳ vọng FOMC sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 22/3 với sự không chắc chắn đáng kể về con đường sau tháng 3″.

Tỷ giá

Cặp EUR/USD đã mở rộng đà tăng vào đầu ngày thứ Hai; đạt mức cao nhất trong 1 tháng qua trên 1,0700. Hiện tại, cặp tiền này hiện về quanh mức 1,068.

GBP/USD duy trì đà tăng và giao dịch trên ngưỡng 1,2100. Ngân hàng HSBC Vương quốc Anh gần đây đã thông báo rằng họ đã mua lại chi nhánh của SVB tại Vương quốc Anh, Silicon Valley Bank UK Limited.

Bị áp lực bởi sự suy yếu của Đô la Mỹ trên diện rộng, USD/JPY đã giảm mạnh trong phiên Á trước khi thực hiện một đợt điều chỉnh kỹ thuật. Lúc này USD/JPY giảm về 133,8.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Vàng – tài sản được ưa chuộng khi nhà đầu tư né tránh rủi ro lại đang được hưởng lợi kép từ mức thấp của USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ. Vàng (XAU/USD) đã tạo khoảng trống giá và đạt mức đỉnh kể từ đầu tháng 2 ở mức $1894 trước khi giảm về $1885 hiện tại.

Bitcoin đã hồi phục ấn tượng trong phiên cuối tuần, tăng gần 8% vào Chủ nhật và tiếp tục vọt hơn 1% trong hôm nay 22.500USD. Ethereum đã tăng gần 10% vào cuối tuần và hiện tiến thêm 1,7% ở mức 1.620USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe mua ”nhăm nhe” ngưỡng $1900 khi lợi suất giảm mạnh. Tin CPI ngày mai sẽ xác thực động lực tăng giá

Read Next

VIP Chuyên sâu: Đừng chỉ chăm chăm nhìn SVB, CPI tháng 2 vẫn ”cầm trịch” quyết sách của Fed – Tiêu điểu là CPI lõi MoM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular